MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cách nào tra cứu phương tiện giãn chu kỳ đăng kiểm?

Cục Đăng kiểm Việt Nam - Bộ Giao thông Vận tải đang xây dựng hai phương án tra cứu trực tuyến phương tiện và nhận giấy xác nhận giãn chu kỳ đăng kiểm với xe gia đình dưới 9 chỗ.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, chủ xe sẽ không phải đưa phương tiện đi kiểm định lại, không cần làm hồ sơ tại đơn vị đăng kiểm mà có thể nhận giấy xác nhận giãn chu kỳ đăng kiểm theo hai cách.

Cách thứ nhất, chủ xe vào địa chỉ web hoặc app đăng kiểm để tra cứu thông tin trực tuyến; kê khai đúng biển số xe, số giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, số khung, số máy...

Sau khi điền đầy đủ thông tin, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ cấp giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định ghi nhận thời gian đã gia hạn của phương tiện. Chủ xe cần tải giấy này, in ra và mang cùng với giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường được cấp trước đó khi tham gia giao thông.

Cách nào tra cứu phương tiện giãn chu kỳ đăng kiểm? - Ảnh 1.

Xe cá nhân kiểm định tại một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội (ảnh: Như Ý).

Cách thứ hai là chủ xe vào app thông tin đăng kiểm - hệ thống đặt lịch hẹn đăng kiểm đã có, sau khi đăng ký tài khoản với các dữ liệu của phương tiện, sẽ nhận được "Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định" của phương tiện nếu trong diện được giãn chu kỳ kiểm định.

Các giấy chứng nhận đều có mã QR-Code , cảnh sát giao thông có thể quét mã để xác thực thông tin phương tiện trên trang thông tin điện tử Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Cục Đăng kiểm cho biết, sẽ đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin để phục vụ chủ xe tra cứu, tránh bị quá tải khi lượng người truy cập tăng. Dự kiến công tác này hoàn thành trong tháng 5.

Thống kê cho thấy, số lượng phương tiện đến kỳ kiểm định nhưng chưa được kiểm định khoảng 800.000 xe, còn số phương tiện phải kiểm định trong 6 tháng tới khoảng 1.700.000 xe.

Như vậy, tổng số lượng phương tiện cần được kiểm định trong 6 tháng khoảng 2.500.000 xe.

Với 244 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, năng lực kiểm định mỗi tháng chỉ khoảng 550.000 xe, đồng nghĩa phải cần ít nhất 6 tháng để kiểm định hết số lượng phương tiện nêu trên. Đặc biệt là khu vực Hà Nội và TPHCM có mật độ phương tiện cao, sẽ phải kéo dài thời gian hơn.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, việc giãn chu kỳ kiểm định theo quy định tại Thông tư số 02/2023 đối với ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải đã được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định, mà không phải đưa xe đến kiểm định lại là giải pháp cấp bách để giúp giải quyết tình trạng ùn tắc trong hơn 1 tháng thay vì 6 tháng như hiện nay.

Cục Đăng kiểm cho biết, thống kê số xe cá nhân dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải đến hạn kiểm định hàng tháng hiện chiếm khoảng 33 - 43% trên tổng số phương tiện đến hạn kiểm định. Nếu số này được áp dụng ngay chu kỳ kiểm định, sẽ lập tức giúp chủ xe cá nhân không phải vất vả chờ đợi đến lịch kiểm định, giảm tải cho các đơn vị đăng kiểm.

Theo Ngọc Mai

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên