TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách phân biệt giữa viêm họng và ung thư thực quản: Nhầm lẫn sẽ đánh mất cơ hội chữa bệnh

17-06-2018 - 09:28 AM | Sống

Cách phân biệt giữa viêm họng và ung thư thực quản: Nhầm lẫn sẽ đánh mất cơ hội chữa bệnh

Ung thư thực quản thường bị nhầm lẫn với bệnh viêm họng mãn tính, làm trì hoãn giai đoạn điều trị bệnh tốt nhất. Đây là cách nhận biết sự khác nhau bạn nên tham khảo.

Ung thư thực quản rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng viêm họng. Nếu trì hoãn đi khám vì sự hiểu nhầm này sẽ gây ra hậu quả vô cùng lớn.

Khi ung thư đã phát triển đến giai đoạn muộn thì khả năng điều trị hiệu quả gần như không thực hiện được. Vì vậy, cách phân biệt giữa viêm họng và ung thư thực quản là điều ai cũng cần biết.

 Cách phân biệt giữa viêm họng và ung thư thực quản: Nhầm lẫn sẽ đánh mất cơ hội chữa bệnh - Ảnh 1.

Theo bác sĩ Trương Lương Trạch, Giám đốc khoa Ngoại – lồng ngực, Bệnh viện Ung thư, Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc, do việc thiếu các dấu hiệu đặc thù hay biểu hiện đặc trưng cụ thể nên một số bệnh nhân ung thư thực quản thường bị chẩn đoán nhầm là viêm họng, điều này rất đáng tiếc.

Sự giống và khác nhau giữa ung thư thực quản và viêm họng

Ung thư thực quản và viêm họng là bệnh có điểm chung và riêng khác nhau. Có sự khác biệt giữa cảm giác khác lạ phát sinh trong vùng cổ họng.

Cảm giác của bệnh viêm họng mãn tính thường rõ ràng hơn trong khi im lặng, nhưng trong khi ăn uống thì triệu chứng đó sẽ giảm nhẹ hoặc biến mất, nhưng sau khi ăn xong sẽ xuất hiện. Kiểu như ngồi yên thì khó chịu mà ăn uống thì hết đau.

Đồng thời, khi ăn uống sẽ không có cảm giác bị mắc nghẹn, bị chặn thức ăn khi nuốt.

Ngược lại, triệu chứng của ung thư thực quản thì thường xuyên cảm thấy đau khi nuốt thức ăn, có cảm giác khác lạ khi nuốt, đau ở vùng xương ngực phía sau, có cảm giác nóng rát, v.v.

Ung thư thực quản giai đoạn đầu và viêm họng mãn tính đều có chung triệu chứng khó chịu ở vùng hầu họng, nhưng ung thư thực quản giai đoạn đầu sẽ không xuất hiện triệu chứng khó khăn khi nuốt và khó chịu ở họng. Vì thế, rất dễ bị nhầm lẫn 2 triệu chứng này.

 Cách phân biệt giữa viêm họng và ung thư thực quản: Nhầm lẫn sẽ đánh mất cơ hội chữa bệnh - Ảnh 2.

Các triệu chứng của viêm họng mãn tính là kiểu viêm mãn tính vùng niêm mạc họng, gây ra cảm giác cổ họng khô, cảm giác ngột ngạt, sưng đau. Cảm giác co thắt thường bao gồm sự đè nén của xương ức, hơi thở ngắn, khó thở .

Ngoài ra, có sự khó chịu ở họng hầu hết là do triệu chứng khô, ngứa, cảm giác nóng rát,… và những triệu chứng này có thể gây ho thường xuyên.

Trong trường hợp này, khuyến nghị bạn đi đến bệnh viện càng sớm càng tốt để sử dụng các phương pháp kiểm tra bằng máy móc với sự hỗ trợ của bác sĩ để xác nhận chẩn đoán và điều trị kịp thời.

*Theo Health/Sina

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên