MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cãi bố mẹ làm nghề khâm liệm, cô gái trẻ không kết bạn, không hẹn hò: Đổi lại lương cao và 1 thứ đặc biệt!

16-04-2024 - 07:40 AM | Sống

“Tuy không có thời gian kết bạn, cũng khó tìm đối tượng để hẹn hò nhưng bù lại tôi có khoản lương khá ổn cùng những trải nghiệm vừa đặc biệt vừa kỳ lạ với nghề mà người ngoài ít ai biết được”, cô gái trẻ chia sẻ.

Nghề khâm liệm tại Trung Quốc từng được chia sẻ là "việc nhẹ lương cao", một ngày công có thể nhận khoản tiền lương lên tới 30.000 NDT (hơn 100 triệu đồng). Rốt cuộc sự thật có phải như vậy hay không?

Làm việc với tử thi: Nghề rùng rợn và những "góc khuất" chưa kể

Vào lúc các bạn học vui vẻ rủ nhau lựa chọn thử sức thi vào những ngôi trường đại học danh tiếng thì XiaoYun sinh năm 1996 lại quyết định điền nguyện vọng theo học ngành quản lý tang lễ.

Không chỉ giáo viên, bạn bè mà chính bố mẹ của XiaoYun khi biết chuyện này cũng vô cùng bất ngờ. Thậm chí thời gian đầu phụ huynh còn gay gắt phản đối, tuy nhiên thời gian sau đó

dưới sự thuyết phục của con gái bố mẹ XiaoYun cũng đồng ý cho cô theo học ngành đặc biệt này.

Nhờ vậy XiaoYun đã được theo học ngành bản thân mong muốn, sau khi ra trường cô chọn làm quản lý tang lễ theo đúng chuyên ngành. Tuy nhiên, sau đó XiaoYun chọn chuyển sang làm người khâm liệm chuyên phụ trách trang điểm tử thi. 

Công việc vẫn được người trong ngành gọi vui là nghề "ăn nằm với tử thi" "làm đẹp cho người chết". Nói kể không ngoa nhưng thực sự toàn thời gian XiaoYun đều làm việc cùng với xác chết. Đồng nghiệp cũng rất ít khi gặp nhau vì mỗi người một bộ phận riêng. Thông thường họ chỉ gặp nhau khi bàn giao thi thể cho quản lý hay người nhà để làm lễ mai táng.

Cãi bố mẹ làm nghề khâm liệm, cô gái trẻ không kết bạn, không hẹn hò: Đổi lại lương cao và 1 thứ đặc biệt!- Ảnh 1.

Trang điểm tử thi là một phần quan trọng trong nghề khâm liệm người đã khuất. Ảnh minh họa

XiaoYun cho biết, cô chính thức vào nghề được 4 năm và đã đưa tiễn hàng nghìn thi thể. "Vào rồi mới biết nghề này cũng chẳng ‘màu hồng’ như người ta đồn đại", XiaoYun chia sẻ.

Có thực sự là "việc nhẹ lương cao"...

Theo XiaoYun cho biết, trước đây tại Trung Quốc từng rộ lên tin tức những người làm nghề khâm liệm 1 ngày công nhận lương gần 30.000 NDT (hơn 100 triệu đồng). Thậm chí có những nơi còn tung tin tuyển dụng bảo vệ với mức lương trên trời. Theo đó, mức lương đưa ra cho bảo vệ tại nhà xác là làm ca sáng 1 ngày 800 tệ (gần 3 triệu đồng), làm ca tối thì một ngày 1200 tệ (hơn 4 triệu đồng).

Tính ra một nhân viên bảo vệ tại nhà xác một tháng lương tối thiểu cũng 20.000 NDT (khoảng gần 70 triệu đồng) chưa tính trực ca đêm phụ cấp có thể lên tới 30.000NDT (hơn 100 triệu đồng). Nhiều người nghe vậy thì cho rằng làm việc với người chết "việc nhẹ lương cao", tuy nhiên thực tế thì không phải như vậy.

Mức lương của người làm ở vị trí khâm liệm là 8000 tệ, thêm trợ cấp tất cả 1 tháng lương vào khoảng hơn 10.000 NDT (hơn 35 triệu đồng). Mặc dù không phải là con số trên trời 100 triệu một ngày như mọi người vẫn lầm tưởng, tuy nhiên với XiaoYun mà nói thì đây là mức lương tốt so với mặt bằng chung khi sống ở tỉnh lẻ. Và trên thực tế thì công việc làm cùng tử thi này không phải lúc nào cũng "nhẹ nhàng" như mọi người vẫn nghĩ.

Thường ngày XiaoYun sẽ phải làm việc liên tục với xác chết. Công việc của người khâm liệm là giúp người chết có một ngoại hình chỉnh chu, tươm tất và đẹp đẽ nhất. Bởi vậy, ngoài việc giúp người chết làm sạch cơ thể, XiaoYun còn phải trang điểm cho tử thi bằng kỹ thuật chuyên ngành, giúp họ mặc trang phục sạch sẽ và gọn gàng. Sau đó bàn giao lại cho người nhà và tiến hành an táng. Công việc này đòi hỏi sự chỉnh chu, cẩn thận từng chút một chưa kể không phải thi thể nào cũng "nguyên vẹn" nên mất rất nhiều thời gian và công sức.Cãi bố mẹ làm nghề khâm liệm, cô gái trẻ không kết bạn, không hẹn hò: Đổi lại lương cao và 1 thứ đặc biệt!- Ảnh 2.

Cãi bố mẹ làm nghề khâm liệm, cô gái trẻ không kết bạn, không hẹn hò: Đổi lại lương cao và 1 thứ đặc biệt!- Ảnh 3.

Cãi bố mẹ làm nghề khâm liệm, cô gái không kết bạn, không hẹn hò nhưng đổi lại những thứ đặc biệt. Ảnh: Baijia Hao

Chính điều này khiến XiaoYun ít thời gian kết giao bạn bè, việc tìm đối tượng lại càng khó khăn vì không phải ai cũng hiểu được nghề nghiệp này. Thông thường nghe tới việc làm tại nhà xác đã khiến nhiều người phải giữ khoảng cách với XiaoYun. Chính vì vậy, suốt 4 năm dấn thân vào nghề, XiaoYun không kết bạn mới, cũng không hẹn hò với ai. Tuy nhiên bù lại nghề khâm liệm lại đem đến cho XiaoYun những trải nghiệm vừa đặc biệt, vừa kỳ lạ mà người ngoài ngành ít ai được trải nghiệm.

Những trải nghiệm kỳ lạ với nghề mà người ngoài ít ai biết được

"Tuy không được kết bạn, cũng khó tìm đối tượng để hẹn hò nhưng bù lại khoản lương khá ổn và những trải nghiệm vừa đặc biệt vừa kỳ lạ với nghề mà người ngoài ít ai biết được", cô gái trẻ cho biết.

Một trong những trải nghiệm đặc biệt và kỳ lạ nhất của XiaoYun với nghề khiến cô nhớ mãi không quên đó là lần đầu tiên cô tiếp nhận thi thể không toàn vẹn. Ngày hôm đó cô tiếp nhận 3 thi thể của 3 chiến sĩ cảnh sát hy sinh khi làm nhiệm vụ. Vì một vụ nổ lớn nên thi thể của cả 3 chiến sĩ không được lành lặn. Cả 3 đều đang ở độ tuổi rất trẻ nên càng khiến người nhà đau xót hơn cả, thậm chí cha mẹ họ còn không dám nhìn vào thi thể không còn nguyên vẹn của con.

Đặc biệt, trong đó có một người bị mất hẳn một bên tai, phần đầu và mặt cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. XiaoYun khi đó đã thức trắng đêm để có thể giúp người chiến sĩ "khôi phục" lại gương mặt vốn có của mình. Riêng phần tai, XiaoYun đã phải chế tác riêng và gắn lại cẩn thận.

Cãi bố mẹ làm nghề khâm liệm, cô gái trẻ không kết bạn, không hẹn hò: Đổi lại lương cao và 1 thứ đặc biệt!- Ảnh 4.

Phần tai bị mất đang được "tái tạo" lại để người đã khuất có cơ thể hoàn chỉnh và chỉnh chu nhất. Ảnh: Baijia Hao

Ngày đưa thi thể người đã mất trao lại cho người nhà, khi một lần nữa nhìn thấy con trai, bố của bố của người chiến sĩ hy sinh bật khóc và nói rằng: "Cảm ơn cháu rất nhiều, con trai chú như đang ngủ vậy".

XiaoYun khi đó không khỏi rưng rưng nước mắt. Chính vào lúc này cô gái trẻ cũng nhận ra nghề nghiệp của mình không chỉ đơn thuần là làm việc với tử thi. Bởi người khâm liệm còn là người kết nối, giúp người đã khuất gửi lời chào cuối cùng tới người thân. Họ cũng là những người đưa người đã mất tới một hành trình mới.

"Đây là những trải nghiệm đặc biệt, khác lạ với những cảm xúc khó tả thành lời và không phải ai cũng có được", XiaoYun chia sẻ.

Theo Tiểu Lam

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên