TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cái giá phải trả của nam sinh cố tình thi "0 điểm" để phản đối hệ thống giáo dục Trung Quốc và cuộc đời không ai ngờ vào 13 năm sau

17-07-2021 - 06:35 AM | Sống

Trong khi nhiều người đánh đổi mọi thứ để đậu Đại học ở Trung Quốc, thì chàng trai này lại vì lý tưởng của mình mà làm một điều để bản thân cảm thấy hối hận.

Tại Trung Quốc, mỗi năm, cứ đến giai đoạn thi Đại học lại có vài cái tên xuất hiện và trở nên nổi tiếng với những con điểm "kỳ tích".

Thi Đại học dường như là một cột mốc quan trọng trong tương lai của mỗi học sinh. Điểm càng cao thì sẽ có nhiều cơ hội để vào những trường Đại học danh tiếng, tương lai rộng mở và mang lại sự hãnh diện cho gia đình.

Thế nhưng, 13 năm trước lại có một thí sinh "chơi trội", cố gắng để... 0 điểm với mục đích thể hiện sự phản đối với hệ thống giáo dục Trung Quốc.

Bước vào phòng thi với lý tưởng của riêng mình

Cái giá phải trả của nam sinh cố tình thi 0 điểm để phản đối hệ thống giáo dục Trung Quốc và cuộc đời không ai ngờ vào 13 năm sau - Ảnh 1.

Từ Mạnh Nam, sinh năm 1989 ở An Huy (Trung Quốc). Năm 2008, chàng trai Từ Mạnh Nam bước vào kỳ thi Gaokao (thi Đại học ở Trung Quốc), khi tiếng chuông báo bắt đầu làm bài vang lên, tất cả học sinh xung quanh đều miệt mài với những câu hỏi trong đề thi thì Từ Mạnh Nam đã ung dung mở đầu cho bài làm ngữ văn của mình như sau:

"Thầy cô thân mến! Em đến tham gia cuộc thi không phải vì để học đại học. Em sẽ thi với con số 0 điểm. Em muốn bày tỏ sự bất mãn của em đối với hệ thống giáo dục đang hiện hành".

Sau đó, Từ Mạnh Nam đã viết ra toàn bộ suy nghĩ và lập luận của mình. Kì thi diễn ra 2 ngày với tất cả 4 môn, Từ Mạnh Nam làm bài trong tâm lý hời hợt và chỉ muốn đấu tranh cho tư tưởng của bản thân. Dù cố tình để bài thi bị 0 điểm nhưng sau cùng, kết quả bài thi của Từ Mạnh Nam vẫn được 161 điểm. Bên cạnh đó, chàng trai cũng hài lòng vì đã hoàn thành được tâm nguyện của mình.

Cái giá phải trả của nam sinh cố tình thi 0 điểm để phản đối hệ thống giáo dục Trung Quốc và cuộc đời không ai ngờ vào 13 năm sau - Ảnh 2.

Vì xuất thân trong một gia đình nhà nông đông con nên Từ Mạnh Nam luôn nỗ lực học tập với mong muốn tương lai sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bằng ý chí mạnh mẽ, suốt thời trung học, Từ Mạnh Nam luôn duy trì thành tích học tập xuất sắc và chưa bao giờ lọt ra khỏi top 10 trong lớp. Gia đình Từ Mạnh Nam tuy nghèo khó, nhưng họ luôn tự hào về sự giỏi giang của con trai và tin tưởng anh sẽ thi vào trường Đại học danh tiếng.

Mãi đến năm lớp 12, Từ Mạnh Nam vô tình được tiếp xúc với tư tưởng giáo dục kiểu mới. Cậu đồng ý với quan điểm đề cao sở thích và chỉ học những môn theo ý muốn của học sinh. Thế là, Từ Mạnh Nam bắt đầu thực hiện "công cuộc" phổ cập và truyền bá tư tưởng giáo dục mà mình cảm thấy đúng đắn bằng nhiều phương pháp qua các trang mạng xã hội.

Thế nhưng, hành động này không những không mang lại hiệu quả mà còn khiến cho thành tích học tập của Từ Mạnh Nam tuột dốc nghiêm trọng. "Thua keo này ta bày keo khác", Từ Mạnh Nam quyết tâm thực hiện kế hoạch khác bằng cách lên tiếng phản đối hệ thống giáo dục nước nhà thông qua bài thi Gaokao.

Cuộc đời sau bài thi "0 điểm"

Sau sự kiện chống đối năm đó, Từ Mạnh Nam trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội, nhưng đồng thời cũng trở thành sự thất vọng to lớn đối với gia đình vì họ cho rằng hành động của anh hoàn toàn sai trái.

Cái giá phải trả của nam sinh cố tình thi 0 điểm để phản đối hệ thống giáo dục Trung Quốc và cuộc đời không ai ngờ vào 13 năm sau - Ảnh 3.

Mặc dù đã tốt nghiệp cấp 3, nhưng Từ Mạnh Nam không muốn bước chân vào giảng đường Đại học và quyết định đi làm kiếm tiền. Nhận thức được trình độ và bằng cấp hiện tại của mình, Từ Mạnh Nam lựa chọn làm việc ở một công xưởng chế tạo máy móc ở Thượng Hải, nhưng rồi cũng chỉ làm việc được nửa năm.

Sau đó, anh ứng tuyển vào một công ty thương mại điện tử ở vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng. Bằng sự cố gắng trong 2 năm, anh đã được thăng chức lên vị trí quản lí vận hành và kể từ đó cuộc sống cũng dần ổn định hơn.

Cái giá phải trả của nam sinh cố tình thi 0 điểm để phản đối hệ thống giáo dục Trung Quốc và cuộc đời không ai ngờ vào 13 năm sau - Ảnh 4.

Năm 2011, Từ Mạnh Nam kết hôn với một cô gái nhờ sự giới thiệu của gia đình. Năm 2012, hai vợ chồng Từ Mạnh Nam chào đón đứa con trai đầu lòng và ít năm sau lại có thêm một bé gái. Thế nhưng, cuộc sống vợ chồng không hề đầm ấm và thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.

Trong thời gian này, Từ Mạnh Nam vẫn chưa từ bỏ lý tưởng năm xưa, anh đã tự sáng lập nên một trang web cho riêng mình với tên gọi "Tiếng nói của Gaokao 0 điểm". Thông qua đó, anh đã lên tiếng bày tỏ tâm nguyện: "Hy vọng những ai có mong muốn cải cách nền giáo dục sẽ đoàn kết lại với nhau, cùng quan tâm đến vấn đề giáo dục trong trường học".

Bận bịu với lý tưởng to lớn, Từ Mạnh Nam đã bỏ lơ đi gia đình nhỏ. Anh vội vàng kết hôn và cũng vội vàng ly hôn. Hai vợ chồng quyết định đường ai nấy đi, con gái theo mẹ, con trai theo bố. Từ Mạnh Nam cuối cùng cũng "tỉnh ngộ" sau những mất mát và khó khăn của thực tại.

Cái giá phải trả của nam sinh cố tình thi 0 điểm để phản đối hệ thống giáo dục Trung Quốc và cuộc đời không ai ngờ vào 13 năm sau - Ảnh 5.

Năm 2018, Từ Mạnh Nam về lại quê nhà An Huy và quyết định tham gia kì thi Gaokao lần nữa. Anh vừa làm, vừa học, vừa chăm sóc con. Tuy đồng lương không cao, nhưng cũng đủ cho anh trang trải cho cuộc sống hiện tại của mình.

Sau tất cả, mọi nỗ lực cũng được đền đáp, Từ Mạnh Nam thi được số điểm đủ để đậu vào một trường Cao đẳng ở An Huy. Năm 2021, Từ Mạnh Nam tiếp tục tham gia kỳ thi tuyển sinh Đại học của tỉnh An Huy và được nhận vào một trường Đại học hệ chính quy.

Mặc dù phải bước chân vào giảng đường ở một độ tuổi khá lớn, xung quanh toàn là những người bạn nhỏ hơn mình rất nhiều, Từ Mạnh Nam vẫn cảm thấy hứng khởi cho tháng ngày sắp tới. Anh cảm thấy vui vì chợt nhận ra mình đã trưởng thành sau khoảng thời gian đầy biến cố của cuộc đời.

(Nguồn: Sohu, 163)

Theo Phan

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên