TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

California trở thành phiên bản Mỹ của các quốc gia Scandinavia như thế nào?

19-03-2018 - 13:38 PM | Tài chính quốc tế

California trở thành phiên bản Mỹ của các quốc gia Scandinavia như thế nào?

Vào năm 2018, California sẽ thực hiện hàng loạt thay đổi liên quan đến luật pháp. Hàng trăm điều luật tiến bộ mới lấy nguồn cảm hứng từ các quốc gia Bắc Âu sẽ bắt đầu có hiệu lực ở Tiểu bang Vàng trong năm nay.

Các điều luật này thuộc các lĩnh vực/đối tượng như nhập cư, đời sống, giáo dục, việc làm, vũ khí, trẻ vị thành niên, và sức khỏe.

Nhập cư

Những quy định về những người nhập cư không được đăng ký sẽ đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình sửa đổi luật pháp ở California, đặc biệt là khi chính phủ liên bang đang cố gắng hạn chế nhập cư. Theo luật mới của tiểu bang này, chính quyền địa phương bị giới hạn về khả năng hợp tác với chính phủ liên bang nhằm chia sẻ tình trạng nhập cư. Thêm vào đó, các chủ nhà có thể phải chịu hình phạt dân sự nếu họ đe dọa báo cáo người thuê nhà của họ với các cơ quan nhập cư của chính phủ liên bang.

Các cơ quan làm việc với trẻ vị thành niên hoặc người tàn tật sẽ không phải báo cáo tình trạng nhập cư bất hợp pháp của họ. Ngoài ra, các cuộc kiểm tra đột xuất tại nơi làm việc sẽ cần một quyết định khám xét và nhân công sẽ được thông báo trước đó 72 giờ.

Đời sống

Từ tháng 9/2018, các bậc cha mẹ sẽ không bắt buộc phải kê khai giới tính của con cái họ vào giấy khai sinh.

Các ông bố cũng sẽ dễ dàng thay tã cho con của mình hơn, khi ngày càng nhiều tòa nhà công cộng sẽ phải cung cấp các bàn thay tã trong nhà vệ sinh của nam giới.

Giáo dục

Các trường học sẽ không được phép từ chối bữa trưa cho những đứa trẻ không có khả năng chi trả, và họ sẽ phải cung cấp băng vệ sinh miễn phí và đồ dùng vệ sinh cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12.

Việc làm

California trở thành phiên bản Mỹ của các quốc gia Scandinavia như thế nào? - Ảnh 1.

 Các công ty từ 26 nhân viên trở lên sẽ phải trả cho nhân viên của họ ít nhất 11 USD/giờ, tăng so với mức tối thiểu hiện tại là 10,5 USD/giờ. Ở các công ty quy mô nhỏ hơn, mức lương tối thiểu vẫn giữ ở mức 10,5 USD/giờ.

Việc hỏi lịch sử tiền lương của ứng viên tiềm năng sẽ là một hành động bất hợp pháp. Luật về bình đẳng tiền lương cũng sẽ bao gồm cả các công việc trong chính phủ.

Các nhân viên mới làm cha/mẹ tại các công ty từ 20 người trở lên sẽ được nghỉ phép tối đa 12 tuần. Những tuần nghỉ này sẽ không được trả lương, nhưng quyền lợi bảo hiểm y tế của họ sẽ không bị mất đi khi nghỉ phép.

Vũ khí

Các nhân viên trong trường học không còn được mang vũ khí trong khuôn viên nhà trường nữa, và chính quyền địa phương có thể cấm việc mang theo công khai các khẩu súng chưa lên đạn. Thêm vào đó, người dân sẽ cần đăng ký một mã số xê-ri nếu họ có ý định lắp ráp một khẩu súng riêng cho mình.

Trẻ vị thành niên

Gia đình sẽ không phải trả lệ phí cho việc xử lý kỷ luật con cái của họ trong hệ thống tư pháp vị thành niên, và các trẻ vị thành niên sẽ không còn phải thụ án chung thân mà không được xem xét giảm án nữa.

Sức khỏe

Thuốc kháng sinh cho động vật cũng cần đơn thuốc. Các sản phẩm làm sạch sẽ phải có nhãn mác rõ ràng đối với các hóa chất độc hại. Thêm vào đó, AIDS sẽ được đối xử như các bệnh truyền nhiễm khác, và cố tình lây truyền HIV sẽ không còn bị coi là một trọng tội.

Theo K Nguyễn

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên