TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảm ơn Thủ tướng!

30-12-2016 - 08:16 AM | Thời sự

Cảm ơn Thủ tướng!
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng đã hiểu được tâm tư, bức xúc của người dân để nói trước Chính phủ và lãnh đạo các địa phương.

Phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương lần đầu tiên được phát trực tuyến để đông đảo người dân theo dõi. Tại phiên họp này, nhiều vấn đề khá phổ biến diễn ra từ lâu nhưng nhiều người cho là “nhạy cảm” nên né tránh không đề cập đã được Thủ tướng thẳng thắn nhắc tới và yêu cầu khắc phục.

Và cũng lần đầu tiên, chuyện thăm hỏi tặng quà Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các bộ ngành Trung ương được người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các địa phương “năm nay không phải đi Tết Thủ tướng nữa”.

Bởi Thủ tướng rất hiểu rằng, để có quà biếu Trung ương, các địa phương phải lo “trí trá” mới có. Đó là ngân sách Nhà nước, là tiền thuế của dân. Nếu bớt đi khoản này thì địa phương đỡ đau đầu tìm nguồn bù đắp, hợp lý hoá và Trung ương thì không phải mất ngày mất buổi để tiếp khách, xã giao.

Một bức xúc của người dân ở các đô thị lớn lâu nay là tình trạng kẹt xe như cơm bữa. Thủ tướng cũng đã thẳng thắn nhắc nhở Hà Nội chuyện cấp phép cho xây dựng hàng loạt chung cư cao tầng là một trong những nguyên nhân dẫn đến quá tải trầm trọng về giao thông, cấp thoát nước và môi trường. Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh, không có một lý thuyết quy hoạch nào để khu trung tâm Giảng Võ (Hà Nội) xây dựng chung cư 50 tầng, 2.800 căn hộ, mỗi nhà giàu có 2 ôtô thì đi đường nào? “Mảnh đất nào trống chúng ta cấp phép xây cao tầng hết thì Hà Nội sẽ ra sao?", Thủ tướng đặt câu hỏi".

Thủ tướng đã nhắc tới một thực trạng nhức nhối trong qui hoạch đô thị Hà Nội và các thành phố lớn mà lâu nay người dân phải lãnh hậu quả, nhưng "nói hoài chả thấy ai thưa". Xã hội càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần ngày một nâng cao, phương tiện giao thông ngày một hiện đại…. nhưng đường về nhà sao ngày một xa thêm. Cũng đoạn đường đó, 20 năm trước đi xe đạp hết 15 phút. Nay đi ô tô hết nửa tiếng. Tắc đường, kẹt xe liên tục như vậy ai là người tính toán và gánh chịu các thiệt hại? Đương nhiên chỉ có dân.

Bài học về việc gần dân, vì dân của Bác Hồ một lần nữa được Thủ tướng nhắc lại trong phát biểu của mình. Thủ tướng khẳng định rằng tất cả các chính sách đều phải hướng đến phục vụ người dân và doanh nghiệp. Được dân ủng hộ là có tất cả, mất dân là mất tất cả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo xây dựng một Chính phủ kiến tạo và hành động. Thủ tướng đã đi, đã nghe, đã thấy những gì người dân bức xúc, phản ánh và giờ đây người dân rất tin tưởng vào hành động quyết liệt của ông. Hình ảnh một Thủ tướng gần dân, giản dị được thể hiện ngay từ những ngày đầu ông nhậm chức đã thực sự chiếm được cảm tình của dân chúng.

Năm 2016 sắp đi qua. Một năm đầy khó khăn, đất nước phải gánh chịu nhiều thiên tai và nhân tai, nhưng với sự đồng lòng và quyết tâm, Thủ tướng và Chính phủ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều tăng trưởng.

Với 30 đầu việc mà Thủ tướng yêu cầu Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương phải thực hiện rốt ráo ngay từ quý I/2017, người dân hy vọng năm mới sẽ có thêm nhiều thành tựu, nhưng kèm một điều kiện là các chỉ đạo này phải được thực thi nghiêm túc, có hiệu quả.

Người dân thực sự cảm ơn Thủ tướng vì ông đã hiểu và nói lên những tâm tư, bức xúc của người dân trước toàn Chính phủ và lãnh đạo các địa phương. Giờ đây, tất cả chỉ mong chờ một hành động quyết liệt.

Theo An Nhi

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên