TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Campuchia xem xét lại quyết định tạm ngừng nhập khẩu cá theo đề xuất của Việt Nam

30-01-2021 - 06:51 AM | Thị trường

Campuchia xem xét lại quyết định tạm ngừng nhập khẩu cá theo đề xuất của Việt Nam

Các cơ quan chức năng của Campuchia đã tiến hành xem xét lại quyết định về việc tạm dừng nhập khẩu 4 loại cá theo đề nghị của phía Việt Nam.

Hôm 29/1, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak và Bộ trưởng Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon đã tiến hành thảo luận để xem xét lại quyết định tạm dừng nhập khẩu 4 loại cá từ các nước láng giềng theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh.

Trong thời gian vừa qua, bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Campuchia đã ra quyết định tạm dừng việc nhập khẩu 4 loại cá ( bao gồm cá tra, cá bớp, cá trê và cá lóc) từ các nước láng giềng (trong đó có Việt Nam) nhằm bảo hộ các cơ sở nuôi trồng thủy sản trong nước.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN tại Campuchia, ông Seang Thay, Phó Quốc vụ khanh, kiêm phát ngôn viên bộ Thương mại Campuchia cho biết: "Sau khi nhận được đề nghị của phía Việt Nam, Bộ Thương mại đã tiến hành trao đổi với Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp để xem xét điều chỉnh về một số vấn đề kỹ thuật".

Campuchia xem xét lại quyết định tạm ngừng nhập khẩu cá theo đề xuất của Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nội dung thư của Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh gửi Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak có cho biết: Nội dung hiệp định chung về thuế quan và thương mại, các biện pháp hạn chế xuất khẩu, nhập khẩu chỉ được áp dụng trong các trường hợp ngoại lệ như: (i) bảo vệ an ninh quốc gia, đạo đức xã hội; (ii) bảo vệ sức khỏe con người, động thực vật; (iii) bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý hiếm, tác phẩm lịch sử, nghệ thuật, khảo cổ quốc gia hoặc (iv) bảo vệ môi trường.

Như vậy, lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá trên có dấu hiệu đi ngược lại tinh thần tự do hóa thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và cộng đồng kinh tế ASEAN mà hai nước Việt Nam – Campuchia là thành viên. Bên cạnh đó, lệnh cấm nhập khẩu nói trên không chỉ gây tổn thất tới doanh nghiệp xuất, nhập khẩu thủy sản của hai nước mà còn trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích của người tiêu dùng Campuchia.

Theo Văn Đỗ, Tâm Hiếu

ovh VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên