TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần bệ đỡ từ doanh nghiệp đầu ngành để KOC thực sự là nhà bán hàng chuyên nghiệp

09-08-2022 - 17:30 PM | Doanh nghiệp

Cần bệ đỡ từ doanh nghiệp đầu ngành để KOC thực sự là nhà bán hàng chuyên nghiệp

Hợp tác cùng VCCorp trong vai trò đồng tổ chức chương trình KOC VIETNAM 2022, đại diện của Lazada cho rằng mạng lưới truyền thông lớn mạnh, có khả năng tác động rất lớn đến ở giới trẻ của VCCorp sẽ đóng góp vai trò không nhỏ trong việc thúc đẩy và truyền cảm hứng để KOC trở thành một nghề nghiệp nghiêm túc tại Việt Nam.

KOC VIETNAM 2022 là show thực tế nổi bật trong năm nay, đánh dấu sự hợp tác của hai "ông lớn": Lazada - sàn Thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á và VCCorp - công ty sở hữu mạng lưới truyền thông hàng đầu Việt Nam. Đây là sân chơi nhằm tìm kiếm, vinh danh, đào tạo và nâng đỡ cho thế hệ KOC (Key Opinion Consumer, tạm dịch là người tiêu dùng có tầm ảnh hưởng) chuyên nghiệp. Với những con số kỷ lục, KOC VIETNAM 2022 đã trở thành sự kiện Hybrid Event có số người tham dự online cao nhất từ trước đến nay và mang lại những kết quả vượt kỳ vọng của các bên tham gia.

Song, thành công vang dội của cuộc thi không chỉ dừng lại ở những con số. Xa hơn, KOC VIETNAM 2022 còn là bệ phóng cho thế hệ KOC, đồng thời là chìa khóa quan trọng để các doanh nghiệp, nhãn hàng tận dụng để tạo ra sự đột phá về doanh số.

Cần bệ đỡ từ doanh nghiệp đầu ngành để KOC thực sự là nhà bán hàng chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Theo bà Trần Thanh Huyền - Giám đốc thương hiệu Lazada, thị trường KOC Việt Nam đang đứng trước rất nhiều triển vọng và quá trình phát triển KOC ở Việt Nam mới chỉ đang ở giai đoạn đầu.

Nói về mối tương quan giữa Thương mại điện tử và ngành nghề KOC, đại diện của Lazada cho rằng KOC là một mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái mua hàng: "Ngày nay, người tiêu dùng online có thể dễ dàng bỏ sản phẩm vào giỏ hàng nhưng để họ quyết định mua thì cần rất nhiều yếu tố. Khi người tiêu dùng cảm thấy không đủ thông tin và chưa an tâm, hoặc chưa có cảm hứng để mua hàng thì sự xuất hiện của KOC chính là "chất xúc tác" thúc đẩy họ ra quyết định nhanh hơn. Nói cách khác, KOC là cầu nối giữa người bán và người mua thông qua việc hiểu rõ nhất mong muốn của cả 2 bên."

Nhưng để KOC tạo được sức bật trong thời gian tới, thị trường cần có sự tham gia của các công ty có tiềm lực mạnh mẽ với tầm nhìn dài hạn. Đây cũng là lý do Lazada tin tưởng lựa chọn VCCorp là đối tác quan trọng trong chiến lược phát triển hệ sinh thái KOC - lĩnh vực mà Lazada đang tiên phong xây dựng. Theo Giám đốc thương hiệu Lazada, VCCorp là một trong số ít đơn vị lớn khai phá lĩnh vực đầy tiềm năng này. Và thử nghiệm chung của hai bên - chương trình KOC VIETNAM đã chứng minh được vai trò của các doanh nghiệp đầu ngành trong việc dẫn dắt và xây dựng đội ngũ KOC thực sự hiệu quả.

"Với vai trò là đơn vị tổ chức, VCCorp là một doanh nghiệp có tác động rất lớn đến giới trẻ, dẫn đầu các xu hướng mới, sở hữu một mạng lưới kênh truyền thông siêu lớn mạnh cùng mối quan hệ thân thiết với cộng đồng KOL, KOC trong nước. Trong khi đó, Lazada góp mặt với vai trò là nền tảng tiên phong trong chiến lược mua sắm kết hợp giải trí (Shoppertainment) nói chung và đào tạo đội ngũ KOC livestream bán hàng nói riêng.

Việc Lazada bắt tay với VCCorp sẽ tiếp tục tạo ra những thế hệ KOC tiêu chuẩn, phát triển bền vững, lâu dài, mang lại những giá trị đích thực cho xã hội và nền kinh tế trong thời gian sắp tới", bà Trần Thanh Huyền nhấn mạnh.

Cần bệ đỡ từ doanh nghiệp đầu ngành để KOC thực sự là nhà bán hàng chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Trên thực tế, nghề review (đánh giá sản phẩm) đã xuất hiện từ vài năm trước và ngày càng bùng nổ trong giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài. Nhưng trên thực tế, làm reviewer thì dễ, nhưng để trở thành KOC chuyên nghiệp và nghiêm túc thì cần rất nhiều yếu tố khác. Phần lớn các KOC hiện nay đều đang hoạt động một cách tự phát, riêng lẻ và cảm tính nên hiệu quả bán hàng từ KOC chưa được đảm bảo. Vì không có ekip, họ khó có thể đào sâu chuyên môn nên cơ hội hợp tác với các nhãn hàng lớn cũng hạn hẹp.

Tuy nhiên, khi có sự nâng đỡ bởi các sàn TMĐT như Lazada với nền tảng hỗ trợ livestream bán hàng tiên phong bậc nhất và mạng lưới thương hiệu đối tác rộng lớn, phối cùng các kênh truyền thông uy tín của VCCorp, doanh số bán hàng của các KOC đã được cải thiện rõ rệt. Minh chứng rõ ràng nhất là 4176 đơn hàng được các thí sinh bán ra trong suốt cuộc thi KOC VIETNAM 2022. Thậm chí, thông qua hệ thống 20 kênh phát sóng của VCCorp, có thí sinh còn chốt thành công 126 đơn hàng với tổng giá trị trên 200 triệu đồng chỉ trong 30 phút livestream ngắn ngủi.

Cần bệ đỡ từ doanh nghiệp đầu ngành để KOC thực sự là nhà bán hàng chuyên nghiệp - Ảnh 3.

"Nếu chỉ thực hiện trên các kênh cá nhân thì các bạn KOC rất khó có thể đạt được đến những con số như vậy. Nhưng khi có sự hỗ trợ từ nền tảng, công nghệ, kỹ thuật và các hệ sinh thái kết nối, các bạn KOC sẽ có môi trường để sáng tạo và thể hiện bản thân một cách tốt nhất. Vì thế, bệ phóng từ các doanh nghiệp tầm cỡ sẽ tạo ra một cộng đồng, giúp các KOC có thể bán hàng hoặc tiếp cận với người tiêu dùng được ổn định hơn", Giám đốc thương hiệu của Lazada khẳng định.

Bà Trần Thanh Huyền cũng cho biết thêm, những KOC hợp tác với Lazada sẽ nhận được nhiều ưu thế như tham gia các khóa đào tạo kiến thức và kỹ năng chuyên sâu, có ekip hỗ trợ quay dựng hay cơ hội làm việc với các nhãn hàng lớn. Đặc biệt, là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực mua sắm kết hợp giải trí (Shoppertainment), Lazada cũng sẽ tập trung cải tiến công nghệ, mở rộng hợp tác với nhiều thương hiệu trong hệ sinh thái và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để thúc đẩy sự phát triển của thế hệ KOC Việt Nam.

Diễn ra từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2022, KOC VIETNAM 2022 là show thực tế phát sóng theo hướng Mega Livestream có số lượng người tham dự hàng đầu cả nước. Sau 8 tập phát sóng với nhiều phần thi thử thách cam go, thí sinh Call Me Duy đã giành được vị trí Quán quân với giải thưởng trị giá 1 tỷ đồng. Ngoài ra, BTC và nhà tài trợ còn trao nhiều giải thưởng là các hợp đồng truyền thông, giải thưởng phụ cho các thí sinh top 10, top 5. Đặc biệt, 3 thí sinh Pu Mét 7, Hoàng Việt và Chúa tể Rì Vêu còn nhận được giải thưởng với tổng trị giá lên tới 1,8 tỷ đồng cùng cơ hội hợp tác với Lazada Việt Nam.

https://cafef.vn/can-be-do-tu-doanh-nghiep-dau-nganh-de-koc-thuc-su-la-nha-ban-hang-chuyen-nghiep-20220809174825546.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên