TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cán bộ xét nghiệm ở Hà Nam: Liều mình "làm bạn" với virus, ngày đêm cần mẫn quên ăn

16-05-2021 - 20:38 PM | Sống

Cán bộ xét nghiệm ở Hà Nam: Liều mình "làm bạn" với virus, ngày đêm cần mẫn quên ăn

Trong đợt bùng phát lần thứ 4 của dịch Covid-19, Hà Nam là tỉnh có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên. Từ đó đến nay, CDC tỉnh vẫn không ngừng nghỉ thực hiện các công tác điều tra, truy vết và lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc gần với F0.

Dịch Covid-19 hiện nay diễn biến hết sức phức tạp, số người nhiễm đang tăng lên từng giờ. Phía sau những con số ấy là cuộc đua thầm lặng, dũng cảm của đội ngũ cán bộ y tế, trong đó có những người làm công tác xét nghiệm.

Những cán bộ xét nghiệm đang từng ngày, từng giờ chạy đua với thời gian để thực hiện nhanh chóng, chính xác từng mẫu xét nghiệm. Không chỉ ban ngày mà ban đêm, labo xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tỉnh Hà Nam lúc nào cũng sáng ánh đèn. Mọi người thay nhau túc trực, nhiệt huyết, cẩn trọng trong từng công việc được giao, tất cả đều nỗ lực hết mình khi chung một mục tiêu: Quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19.

Ban đêm, ánh đèn từ ô cửa phòng xét nghiệm của CDC Hà Nam hắt ra. Trong phòng xét nghiệm, kỹ thuật viên Đặng Thị Việt vẫn lặng lẽ bên labo xét nghiệm, tỉ mỉ và thận trọng trong từng thao tác. Trên tường, chiếc đồng hồ đã chỉ 2 giờ sáng.

Kỹ thuật viên Đặng Thị Việt cho biết: "Sau khi nhận mẫu bệnh phẩm, chúng tôi phải tiến hành xét nghiệm ngay. Người thì ít mà công việc nhiều nên mọi người đều phải chạy đua với thời gian, có những hôm quên ăn, làm việc hết cường độ, ngày đêm cần mẫn để có được những kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác, đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch Covid-19".

Cán bộ xét nghiệm ở Hà Nam: Liều mình làm bạn với virus, ngày đêm cần mẫn quên ăn - Ảnh 1.

CDC Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Những người làm công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 chịu áp lực công việc rất lớn khi hàng ngày phải "làm bạn" với tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Dù đã được tập huấn về các biện pháp bảo đảm an toàn, thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định, nhưng nguy cơ, rủi ro lây nhiễm vẫn cao và khó lường, nhất là khi trong nước đã xuất hiện những chủng virus có tốc độ lây lan nhanh.

Trần Thị Phương Loan, thành viên đội xét nghiệm ở CDC Hà Nam, tâm sự: “Bất kể là đêm khuya hay sáng sớm, dù là mưa giông hay nắng cháy, chúng tôi luôn sẵn sàng với tinh thần chống dịch như chống giặc”.

Khi được hỏi làm việc trong môi trường tiềm ẩn nhiều rủi ro lây nhiễm có thấy căng thẳng không, chị Loan chỉ cười nói: “Chúng tôi quen rồi. Chính áp lực này lại tôi luyện cho tôi sự kiên trì, bền bỉ, không đầu hàng trước khó khăn, thử thách. Sự quyết tâm đó giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đóng góp một phần công sức vào việc đẩy lùi dịch Covid-19”.

Kỹ sư Nguyễn Minh Thái, Phó Giám đốc CDC tỉnh Hà Nam, cho biết hơn chục ngày qua kể từ khi xuất hiện ổ dịch ở thôn Quan Nhân, hệ thống xét nghiệm chưa phút nào được ngừng nghỉ. Cán bộ thay nhau vận hành xét nghiệm để có kết quả sớm nhất.

Mỗi ngày các cán bộ tiếp xúc với hàng nghìn mẫu xét nghiệm, trong đó có không ít mẫu chứa mầm bệnh. Công việc đòi hỏi sự tập trung tuyệt đối, bởi chỉ một sai sót hay chậm trễ trong một khâu có thể là gây ra hệ quả khôn lường. Sau khi làm nhiệm vụ, những cán bộ, nhân viên này cũng phải hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác, kể cả gia đình.

Bên cạnh yêu cầu về kết quả xét nghiệm nhanh, yêu cầu về chính xác trong kết quả xét nghiệm đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chỉ cần mất tập trung một chút mà bỏ qua hoặc thao tác không chính xác cũng sẽ làm sai lệch kết quả, ẩn chứa những hệ lụy khó lường và ảnh hưởng nặng nề đến cả hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 của ngành, của tỉnh.

Những ngày qua, khi nói đến Covid-19, rất nhiều người còn e ngại và sợ hãi, vì đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh... Nhưng với các cán bộ xét nghiệm, công việc của họ không chỉ là trách nhiệm mà còn là sứ mệnh thiêng liêng của những trái tim không mệt mỏi.

Theo Ngọc Minh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên