TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cận cảnh bờ kè bằng khối bê tông đúc sẵn thí điểm cho Hồ Gươm

21-11-2019 - 08:26 AM | Xã hội

Cận cảnh bờ kè bằng khối bê tông đúc sẵn thí điểm cho Hồ Gươm

Để thay thế toàn bộ bờ kè đá quanh hồ Hoàn Kiếm đang bị xuống cấp nghiêm trọng, Hà Nội cho thí điểm kè những khối bê tông nặng khoảng 2 tấn, dài 1m này ở hồ Trúc Bạch.

Cận cảnh bờ kè bằng khối bê tông đúc sẵn thí điểm cho Hồ Gươm - Ảnh 1.
Hồ Trúc Bạch được chọn làm nới thí điểm kè những khối bê tông chuẩn bị cho quá trình chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.
Cận cảnh bờ kè bằng khối bê tông đúc sẵn thí điểm cho Hồ Gươm - Ảnh 2.
Thành phố Hà Nội sẽ cho thay thế toàn bộ bờ kè đá quanh hồ Hoàn Kiếm đang bị xuống cấp nghiêm trọng. “Sau 2 năm lần mò, thành phố có được công nghệ rất mới, đó là dùng những khối bê tông nặng 2 tấn để kè xung quanh hồ”, ông Chung nói.
Cận cảnh bờ kè bằng khối bê tông đúc sẵn thí điểm cho Hồ Gươm - Ảnh 3.
Tháng 11/2019, một đơn vị đã triển khai thí điểm thực tế một đoạn 5m tại hồ Trúc Bạch, quận Ba Đình.
Cận cảnh bờ kè bằng khối bê tông đúc sẵn thí điểm cho Hồ Gươm - Ảnh 4.
Mỗi cấu kiện kè dài 1 m, chiều cao 2,5 m, nặng 2,5 tấn. 
Cận cảnh bờ kè bằng khối bê tông đúc sẵn thí điểm cho Hồ Gươm - Ảnh 5.
“Chất liệu bằng bê tông cốt sợi, không có ion, không ăn mòn, có thể trường tồn trong môi trường, yên tâm sử dụng lâu dài và đây là công nghệ hoàn toàn của Việt Nam”, đơn vị này giới thiệu.
Cận cảnh bờ kè bằng khối bê tông đúc sẵn thí điểm cho Hồ Gươm - Ảnh 6.
Theo đơn vị này, phương án thi công không dùng tường vây, đê bao, không thay đổi mực nước Hồ Gươm, cũng không làm đường công vụ. Đảm bảo giữ nguyên hiện trạng nền đất tự nhiên đáy hồ, giữ nguyên hiện trạng cây xanh xung quanh bờ hồ, không phá vỡ kết cấu nền đất nguyên thổ dưới vỉa hè xung quanh hồ. Hạn chế tối đa ảnh hưởng tiếng ồn, bụi, không xả thải trong quá trình thi công, không ảnh hưởng đến giao thông đô thị, sinh hoạt văn hóa thường ngày của người dân.
Cận cảnh bờ kè bằng khối bê tông đúc sẵn thí điểm cho Hồ Gươm - Ảnh 7.
Cận cảnh bờ kè bằng khối bê tông đúc sẵn thí điểm cho Hồ Gươm - Ảnh 8.
Góp ý về vấn đề này, đa số các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực vật liệu, kiến trúc đồng tình với quan điểm phải kè lại bờ hồ Hoàn Kiếm và giải pháp do đơn vị tư vấn đề xuất. GS.TS Vũ Đình Phụng (ĐH Thủy Lợi) cho rằng, độ tin cậy về cơ sở lý thuyết là có. Phương án này cũng đã thí điểm ở hồ Trúc Bạch nên có cả cơ sở thực tiễn. “Quan trọng là biện pháp thi công, đảm bảo cảnh quan môi trường vì Hồ Gươm là trái tim của Thủ đô”, ông Phụng nói.
Cận cảnh bờ kè bằng khối bê tông đúc sẵn thí điểm cho Hồ Gươm - Ảnh 9.
Cận cảnh bờ kè bằng khối bê tông đúc sẵn thí điểm cho Hồ Gươm - Ảnh 10.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, thời gian kè xong toàn bộ hồ Hoàn Kiếm bằng công nghệ bê tông đúc sẵn này hết khoảng 50 ngày. “Chúng tôi sẽ cho làm cuốn chiếu - xong đến đâu gọn đến đó, thời gian thi công từ 22h đến 5h sáng hôm sau là phải rút toàn bộ công nhân, máy móc”, ông Chung nói thêm.


Theo Duy Phạm

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên