MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh cuộc sống người dân quanh nhà máy Rạng Đông sau tẩy độc

11-11-2019 - 08:30 AM | Xã hội

Sau hơn 1 tháng hoàn thành công tác tẩy độc tại nhà máy Rạng Đông, phần lớn người dân đã quay trở về nhà, cuộc sống đã cơ bản trở lại bình thường nhưng vẫn còn nhiều người e dè. Nhiều người tiếp tục yêu cầu Công ty Rạng Đông bồi thường về vật chất và tinh thần và di dời cơ sở ra khỏi khu dân cư.

Cận cảnh cuộc sống người dân quanh nhà máy Rạng Đông sau tẩy độc - Ảnh 1.
Sau hơn 1 tháng hoàn thành công tác tẩy độc tại nhà máy Rạng Đông, người dân quay trở về nhà sinh sống. Cụ thể, theo đơn khiếu nại tập thể của khu đô thị 54 Hạ Đình -  nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thủy ngân rò rỉ từ vụ cháyau vụ cháy, 95% hộ dân đã phải di tản, hiện nay 80% hộ dân đã quay về. 

 

Cận cảnh cuộc sống người dân quanh nhà máy Rạng Đông sau tẩy độc - Ảnh 2.
Vẫn còn nhà trưng biển bán, cho thuê...
Cận cảnh cuộc sống người dân quanh nhà máy Rạng Đông sau tẩy độc - Ảnh 3.
 Việc mua bán đồ ăn, uống được người dân chú ý, kiểm soát... 
Cận cảnh cuộc sống người dân quanh nhà máy Rạng Đông sau tẩy độc - Ảnh 4.
Ngay khi được thông báo, các quán ăn đã mở cửa bán hàng... tuy nhiên lượng khách cũng thưa vắng.
Cận cảnh cuộc sống người dân quanh nhà máy Rạng Đông sau tẩy độc - Ảnh 5.
Một người dân khu dân cư 54 Hạ Đình chăm sóc cây cảnh 
Cận cảnh cuộc sống người dân quanh nhà máy Rạng Đông sau tẩy độc - Ảnh 6.
Một số gia đình khác cũng đã tổng vệ sinh nhà cửa...
Cận cảnh cuộc sống người dân quanh nhà máy Rạng Đông sau tẩy độc - Ảnh 7.
Cận cảnh cuộc sống người dân quanh nhà máy Rạng Đông sau tẩy độc - Ảnh 8.

Đại diện các hộ dân quanh nhà máy Rạng Đông cho biết, họ đang yêu cầu Cty Cổ phần Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần và tổn hại sức khoẻ. Yêu cầu di dời cơ sở ra khỏi khu dân cư cũng như hoàn tất quá trình tẩy độc, dọn dẹp, đảm bảo quy định an toàn về môi trường, sức khỏe cho người dân.

Vụ cháy xảy ra tối 28/8 đã thiêu rụi xưởng sản xuất và kho chứa thành phẩm với hàng triệu bóng đèn của Công ty Rạng Đông. Nguyên nhân được xác định do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng tầng 2 của kho bán thành phẩm.

Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết nồng độ thủy ngân quan trắc được ở một số điểm trong nhà máy Rạng Đông và xung quanh vượt ngưỡng an toàn từ 10 đến 30 lần. Lượng thủy ngân đã phát tán ra môi trường trong vụ cháy có thể lên đến 27,2 kg.

Ngày 9/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan liên quan tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả. Sau đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản hỏa tốc, giao các đơn vị chuyên trách khắc phục hậu quả, tẩy độc toàn bộ khu vực, đồng thời khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới.

Binh chủng Hóa học đã chuyển đi hơn 11 tấn bóng đèn huỳnh quang bị cháy, 1.000 tấn chất thải nguy hại và 2.600 tấn chất thải, phế liệu từ gạch, mái nhà, mái tôn, sắt thép.Theo Long Vân

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên