MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh "đội quân" ngang nhiên chích điện, bắt cá phóng sinh ngay trước mặt người thả

28-01-2019 - 20:21 PM | Xã hội

Khi người dân vừa thả cá phóng sinh xuống bờ sông Sài Gòn để cầu án thì đội quân gồm 5,6 chiếc xe trang bị đủ đề nghề xuất hiện, chích điện bắt cá trở lại.

Hằng năm, cứ vào dịp ngày 23 tháng Chạp, nhiều người dân lại tập trung ở khu vực chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh) để thả cá phóng sinh. Đây cũng là dịp nhiều người sử dụng ghe thuyền trang bị dụng cụ, đồ chích điện để bắt lại những con cá mà người dân vừa thả.

Theo quan sát của phóng viên trưa ngày 28/1 (23 tháng Chạp), hàng trăm người đổ về khu vực bờ sông cạnh chàu Diệu Pháp để thả cá.

Tuy nhiên, những con cá được phóng sinh chưa kịp bơi thì đã bị 5,6 người chích điện rồi mang bán lại cho các tiểu thương. Số cá này lại tiếp tục được bán để thả phóng sinh để rồi lại bị chích điện và bắt trở lại.

Nhiều người sử dụng ghe thuyền chích điện bắt cá phóng sinh ngay trước mặt người thả.

Chứng kiến những cảnh này, nhiều người dân thả cá phóng sinh chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

Chị Ngô Thị Kiều Oanh bức xúc nói: "Năm nào tôi cũng thả cá phóng sinh để bù đắp cho những việc làm chưa được của mình trong năm vừa qua. Việc thả cá như một việc tốt cầu an cho gia đinh khỏe mạnh, làm ăn thành công. Thế mà cá mới thả xuống đã bị người ta bắt sạch, vừa thấy bình an một chút giờ lại buồn quá".

Người dân đi phóng sinh phải canh đội quân bắt cá đi xa vội vàng thả cá, dùng tay đẩy nước để cá bơi nhanh hơn.

Tuy nhiên, nhiều chú cá bị chích điện nhiều lần, đuối sức bơi quanh bờ hoặc nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Những người bắt cá lại dễ dàng vớt chúng lên một lần nữa để bán lại cho các tiểu thương.

Để an toàn hơn, nhiều người bỏ tiền thuê ghe chở ra giữa dòng sông để thả cá, rùa... Tuy nhiên, đội quân bắt cá vẫn đuổi theo, chích điện bắt cho bằng hết.

Thấy vậy, một số người dân phải năn nỉ, bỏ tiền 100.000 - 200.000 đồng để mua lại số cá của mình vừa bị bắt.

"Mình đi thả cá cầu an cho năm mới, khi thấy cá phóng sinh bị bắt thì bức xúc và buồn quá nhưng không biết làm gì. Thôi thì chịu bỏ ít tiền để thả phóng sinh cho trót", bà Nguyễn Thị Oanh (ngụ quận Bình Thạnh) buồn rầu nói.

 Cận cảnh đội quân ngang nhiên chích điện, bắt cá phóng sinh ngay trước mặt người thả - Ảnh 2.

Nhiều người dân đổ về bờ sông Sài Gòn (quận Bình Thạnh) để thả cá phóng sinh.

 Cận cảnh đội quân ngang nhiên chích điện, bắt cá phóng sinh ngay trước mặt người thả - Ảnh 3.

Tuy nhiên, đội quân bắt cá đã chầu chực sẵn, chích điện bắt cá trở lại.

Không chỉ bắt cá, nhiều thanh niên còn đe dọa sẽ đánh và phá máy quay phim, chụp hình của các phóng viên đang tác nghiệp.

"Chụp gì mà chụp, cá thả ra sông rồi thì ai muốn bắt thì bắt chứ. Chúng tôi làm nghề sông nước thì bắt cá, cũng vì miếng cơm manh áo cả thôi" - một người trong đội quân bắt cá phóng sinh nói.

Cô Ngô Thị Liên (ngụ quận 11) mua một con rùa khoảng 10kg với giá 800.000 đồng cùng với 3 xô cá chép, cá trê ra giữa ghe để thả. Tuy nhiên, khi những con vật này vừa chạm mặt nước cũng đã bị chích điện vớt lên ghe. Chúng lại được chuyển cho tiểu thương để bán lại cho những người sau đến phóng sinh.

"Tôi cố gắng chuộc lại để thả phóng sinh nhưng không được. Tôi buồn rầu quá, mới thả phóng sinh vừa thấy vui vẻ, phấn khởi một chút thì bị người ta bắt mất", cô Liên chia sẻ.

 Cận cảnh đội quân ngang nhiên chích điện, bắt cá phóng sinh ngay trước mặt người thả - Ảnh 4.

Mẹ con cô Liên thuê ghe thả phóng sinh chú rùa 10kg nhưng cũng bị chích điện bắt trở lại ngay sau đó.

 Cận cảnh đội quân ngang nhiên chích điện, bắt cá phóng sinh ngay trước mặt người thả - Ảnh 5.

Một người phụ nữ sử dụng máy chích điện bắt cá phóng sinh.

 Cận cảnh đội quân ngang nhiên chích điện, bắt cá phóng sinh ngay trước mặt người thả - Ảnh 6.

Nhiều người dân phải thuê ghe ra giữa dòng sông để thả phóng sinh.

Theo Bảo Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên