MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh đồng hồ Patek Philippe cực hiếm: Vỏ bị gỉ nhưng có giá lên đến 105 tỷ đồng, "dân chơi" sành sỏi có tiền chưa chắc mua được

12-05-2023 - 00:10 AM | Lifestyle

Món phụ kiện đeo tay "bom tấn" này sẽ xuất hiện tại buổi đấu giá đồng hồ quan trọng của Sotheby's ở thành phố New York (Mỹ) vào ngày 9/6.

Trong một tập thuộc bộ sitcom của Anh "Only Fools and Horses" (phát sóng năm 1996), 2 nhân vật chính "Del Boy" Trotter và em trai Rodney Trotter đã trở nên giàu có sau khi tìm thấy đồng hồ bỏ túi hàng hiệu John Harrison cũ ở trong nhà để xe. Món phụ kiện này sau đó được đem đi đấu giá tại Sotheby's với mức giá cuối cùng là 6,2 triệu bảng Anh (hơn 183 tỷ đồng theo quy đổi ngày nay) và thỏa mãn ước mơ của 2 anh em: "Giờ này năm sau chúng tôi sẽ là triệu phú".

Phiên bản đời thực của câu chuyện đó đã dẫn đến chiếc đồng hồ cực hiếm khác xuất hiện từ một chủ sở hữu cá nhân. Món đồ được đề cập đến là chiếc Patek Philippe Ref. 1518 (trình làng năm 1941), một trong những đồng hồ bấm giờ lịch vạn niên đầu tiên do thương hiệu Thuỵ Sĩ chế tác.

Mã tham chiếu 1518 có tổng cộng 281 chiếc được sản xuất, nhưng phần lớn chúng được làm bằng vàng. Còn vàng hồng hiếm hơn nhiều và chỉ có 58 chiếc được làm có vỏ bằng chất liệu này - một trong số đó được bán với giá gần 1,34 triệu USD (hơn 31 tỷ đồng) vào mùa Thu năm 2022.

Cận cảnh đồng hồ Patek Philippe cực hiếm: Vỏ bị gỉ nhưng có giá lên đến 105 tỷ đồng, "dân chơi" sành sỏi có tiền chưa chắc mua được - Ảnh 1.

Đồng hồ Patek Philippe 1518 vỏ vàng hồng, có mặt số màu hồng cá hồi. Ảnh: WatchPro.

Đặc biệt, một phần nhỏ trong số đó được trang bị mặt số màu hồng cá hồi, do Stern Frères chế tạo. Kết quả của việc này là mặt số có sự tương phản rực rỡ, đĩa lịch tuần trăng cũng như kim xanh chỉ lịch ngày và đồng hồ bấm giờ.

Giờ đây, một chiếc đồng hồ còn hiếm hơn sẽ được mang lên đấu giá vào đầu mùa hè này. "Pink-on-Pink" Ref.1518 có mặt số bằng vàng hồng nổi bật sẽ dẫn đầu trong phiên đấu giá đồng hồ quan trọng của Sotheby's, ước tính có giá bán dao động 2,5-4,5 triệu USD (58-105 tỷ đồng).

Sotheby's xác nhận rằng chiếc đồng hồ này chắc chắn sẽ có giá ước tính ít nhất là 2,5 triệu USD, do có một bên thứ 3 bảo lãnh đã đề nghị mua với mức giá đó.

“Nếu người mua đang tìm kiếm loại hàng hiếm này, những cơ hội này chỉ xuất hiện rất, rất bất thường. Vì vậy, đó là lý do tác phẩm này có thể xuất hiện với định giá lớn,” Jonathon Burford (Phó chủ tịch cấp cao và Chuyên gia đồng hồ cao cấp của Sotheby's) nói.

Tính đến nay, chỉ có 14 mẫu "Pink-on-Pink" được biết là tồn tại. Điều này khiến chiếc 1518 chuẩn bị lên kệ ngày 9/6 trở thành phiên bản thứ 15 được biết đến.

Cận cảnh đồng hồ Patek Philippe cực hiếm: Vỏ bị gỉ nhưng có giá lên đến 105 tỷ đồng, "dân chơi" sành sỏi có tiền chưa chắc mua được - Ảnh 2.

Cận cảnh mặt số đồng hồ Ref. 1518. Ảnh: WatchPro.

Chiếc đồng hồ này đã nằm yên trong hộc tủ suốt 30 năm, do chính chủ sở hữu ban đầu bảo quản kể từ lần đầu tiên người này mua vào năm 1947. Vì vậy, món phụ kiện này khó có thể tránh khỏi dấu vết của thời gian, chẳng hạn "sự lão hoá" xuất hiện trên phần mặt số hay lớp gỉ tuyệt đẹp trên vỏ.

Mẫu Ref.1518 đặc biệt này không chỉ là tác phẩm mang tính bước ngoặt, là một trong những sự kết hợp màu hiếm nhất, mà còn đi xa hơn thế. Hiện, đây là chiếc duy nhất được biết là có dây đeo tay nguyên bản, được chế tạo bởi nhà sản xuất nổi tiếng Gay Frères và chỉ có một đơn đặt hàng riêng cho mẫu dây này.

Với chiều rộng 20 mm và độ dày 5 mm, đây là chiếc dây đeo rất đáng giá và chủ sở hữu ban đầu đã trả 1.000 Franc Thuỵ Sĩ, gần bằng số tiền người này bỏ ra để mua đồng hồ.

Trong khi đó, lớp vỏ được chế tác thủ công bởi nghệ nhân bậc thầy Emile Vichet, người đã thiết kế tất cả vỏ 1518 bằng vàng. Vỏ của Vichet được chia thành 2 series và chiếc đồng hồ này thuộc series thứ 2, được sản xuất trong giai đoạn năm 1946-1953. Các vấu thuôn gọn, núm vặn lớn và nút bấm giờ "lùn" là những đặc điểm nổi bật của series này.

Cận cảnh đồng hồ Patek Philippe cực hiếm: Vỏ bị gỉ nhưng có giá lên đến 105 tỷ đồng, "dân chơi" sành sỏi có tiền chưa chắc mua được - Ảnh 3.

Mặt sau của đồng hồ. Ảnh: WatchPro.

Một số chi tiết khác đã góp phần giúp "bom tấn" này trở nên đặc biệt hơn. Khoảng năm 1948, Patek Philippe đã tiến hành rút ngắn tên thương hiệu trên mặt số, loại bỏ phần "% Co.". Tuy nhiên, chiếc 1518 này được sản xuất vào năm 1946 nên vẫn có dòng chữ "Patek Philippe & Co." cổ điển và chỉ có 7 mẫu Pink-on-Pink có dòng chữ đặc trưng này.

1518 từng được các nhà sưu tập nổi tiếng ưa chuộng, như chủ ngân hàng Henry Graves Jr, võ sĩ quyền anh Sugar Ray Robinson và Vua Farouk I của Ai Cập.

Thực tế, mẫu 1518 của Hoàng tử Ai Cập Tewfik Tousson cũng đã được Sotheby's bán vào năm 2021. Giá gõ búa đã vượt quá ước tính ban đầu của nhà đấu giá hơn 4 lần, thu về con số chóng mặt 9,6 triệu USD (hơn 225 tỷ đồng).

Một chiếc 1518 có vỏ bằng thép (kim loại ít giá trị hơn nhưng hiếm hơn) đã được nhà đấu giá Phillips bán với giá hơn 11 triệu USD (hơn 258 tỷ đồng) vào năm 2016.

Theo Robb Report, liệu chiếc 1518 Pink-on-Pink sắp tới đây có giá bán vượt mức ước tính hay không vẫn còn là ẩn số.

Cận cảnh đồng hồ Patek Philippe cực hiếm: Vỏ bị gỉ nhưng có giá lên đến 105 tỷ đồng, "dân chơi" sành sỏi có tiền chưa chắc mua được - Ảnh 4.

Mặt bên của đồng hồ. Ảnh: WatchPro.

"Thật vinh dự và đặc ân cho Sotheby's khi được gia đình của chủ sở hữu ban đầu ủy thác bán chiếc Patek Philippe cổ điển đặc biệt quý hiếm và đẹp đẽ của họ", Jonathon Burford cho biết.

"Việc khai quật được chiếc đồng hồ cổ điển chưa từng được biết đến hay khám phá, từ một chủ sở hữu trong tình trạng đặc biệt như vậy là điều đáng mơ ước đối với những nhà sưu tập Patek Philippe cổ điển. Nếu nói đây là chiếc đồng hồ 'chén thánh' thì cũng không ngoa".

Theo Robb Report

"Thợ săn bất động sản" thành công nhất nước Mỹ: 23 tuổi lập công ty, giờ có khối tài sản hơn 704 tỷ đồng, giầu gấp 3 ngôi sao Mike Tyson nổi tiếng

Lam Phương

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên