MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh hàng loạt biệt thự ma ở bán đảo Sơn Trà

28-03-2023 - 11:41 AM | Bất động sản

Nhiều dự án biệt thự, khu nghỉ dưỡng cao cấp được cấp phép thi công ở bán đảo Sơn Trà - TP Đà Nẵng nhưng bỏ hoang hơn chục năm qua.

Bán đảo Sơn Trà có 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng được UBND TP Đà Nẵng giao đất, cấp chủ trương đầu tư. Nhiều dự án đã triển khai hoặc xây dựng một phần, sau đó tạm dừng khi Chính phủ thực hiện thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà vào năm 2017. Đến nay, các dự án ở đây vẫn "án binh bất động". Trong đó, một số dự án biệt thự đã xây xong phần thô rồi bỏ hoang dẫn đến hoang tàn, đổ nát.

Một trong  những dự án quy mô lớn là Sơn Trà Resort có diện tích 14 ha cùng hơn 20 ha mặt biển trải dài 1,3 km thuộc vịnh Bãi Trẹm. Chủ đầu tư đã cho xây dựng xong phần thô các biệt thự rồi tạm dừng đã hơn chục năm qua.

Cận cảnh hàng loạt biệt thự ma ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 1.

Theo quy hoạch được cấp phép, dự án bao gồm 204 lô đất để xây dựng các cụm resort, 22 biệt thự cao cấp, nhà hàng và một khách sạn 5 sao 18 tầng..., với vốn đầu tư khoảng 20 triệu USD.

Cận cảnh hàng loạt biệt thự ma ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 2.

Dự án nằm ở vị trí đắc địa của bán đảo Sơn Trà với bãi biển đẹp, lưng tựa núi. Tuy nhiên, chục năm qua, những căn biệt thự dở dang này bỏ hoang khiến khung cảnh ở đây hoang tàn, đổ nát

Cận cảnh hàng loạt biệt thự ma ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 3.

Cỏ mọc, dây leo quanh các căn biệt thự

Cận cảnh hàng loạt biệt thự ma ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 4.

Phần thô của các căn biệt thự này gần như đã hoàn thiện

Cuối năm 2019, Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà.

Kết luận thanh tra cho thấy trong quản lý, sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng đối với các dự án đầu tư tại bán đảo Sơn Trà đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ các sai phạm, khuyết điểm; nguyên nhân chủ quan, khách quan và trách nhiệm đối với các khuyết điểm, vi phạm. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao UBND TP Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm nêu tại kết luận thanh tra.

Cận cảnh hàng loạt biệt thự ma ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 5.

Dự án bỏ hoang nhiều năm nên nhiều người đến đây vẽ bậy lên tường, gây cảnh nhếch nhác

Cận cảnh hàng loạt biệt thự ma ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 6.

Nhiều mảng tường bị đổ nát

Cận cảnh hàng loạt biệt thự ma ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 7.

Một số căn biệt thự mới chỉ xây xong phần trụ cột rồi dở dang

Theo kết luận thanh tra, trong tổng số 18 dự án được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, có 9 dự án với một phần là diện tích rừng tự nhiên (163 ha) nhưng chưa xác định phương án giao quản lý, bảo vệ rừng; 7 dự án giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng.

Cận cảnh hàng loạt biệt thự ma ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 8.

"Siêu" dự án Mercure Sơn Trà Resort gồm 22 biệt thự được khởi công từ năm 2011, đến năm 2013 thực hiện được hơn 58% phần hạ tầng rồi "án binh bất động" đến nay

Cận cảnh hàng loạt biệt thự ma ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 9.

Nhiều dự án đã đưa vào sử dụng, sau đó bỏ hoang

Cận cảnh hàng loạt biệt thự ma ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 10.

Nhiều dự án rào kín cổng và cấm người ra vào

Cận cảnh hàng loạt biệt thự ma ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 11.

Bán đảo Sơn Trà có tầm quan trọng đặc biệt về quốc phòng - an ninh. Với lợi thế về vị trí địa lý, khu vực này có nhiều tiềm năng phát triển du lịch

Năm 2020, UBND TP Đà Nẵng giao Bộ Chỉ huy Quân sự TP chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ thẩm định về lĩnh vực quốc phòng đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà. Đến nay, số phận các dự án ở bán đảo Sơn Trà vẫn chưa có hồi kết.

Theo B.Vân

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên