TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản của Công ty Tân Thuận IPC, đẩy nguyên Tổng giám đốc vào vòng lao lý

16-05-2019 - 09:03 AM | Bất động sản

Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản của Công ty Tân Thuận IPC, đẩy nguyên Tổng giám đốc vào vòng lao lý

Đầu tư thua lỗ, vay tiền ngân hàng để nộp lợi nhuận vào ngân sách báo lời, quản lý lỏng lẻo quỹ đất và vốn nhà nước để xảy ra thất thoát hàng trăm tỷ đồng trong khi lãnh đạo doanh nghiệp đi nước ngoài như "đi chợ". Đó là kết luận thanh tra toàn diện tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) trước khi chuyển sang cơ quan điều tra.

Ngày 14/5, Công an TPHCM đã thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở của ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) do liên quan đến các sai phạm tại Công ty này. Theo cơ quan công an, ông Tề Trí Dũng bị khởi tố về 2 tội danh: tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Theo kết luận của Thanh tra TPHCM, ông Tề Trí Dũng và dàn "chóp bu" của IPC đã dính đến hàng loạt sai phạm từ những phi vụ "ném tiền qua cửa sổ"... Kết luận của Thanh tra TPHCM cho biết, hoạt động sản xuất kinh doanh của IPC có chiều hướng đi xuống thể hiện ở việc doanh thu, lợi nhuận, kế hoạch năm sau lại thấp hơn năm trước và không đạt so với kế hoạch.

IPC còn được giao khu đất tại Khu A Phú Mỹ Hưng để đầu tư xây dựng trụ sở làm việc của công ty và các đơn vị thành viên. Thế nhưng, ngoài việc sử dụng làm văn phòng của công ty và đơn vị thành viên, IPC còn cho 81 đơn vị khác thuê làm văn phòng và thu về số tiền hơn 295 tỷ đồng, trái với chỉ đạo của cơ quan chủ quản là UBND TPHCM.

Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản của Công ty Tân Thuận IPC, đẩy nguyên Tổng giám đốc vào vòng lao lý - Ảnh 1.
Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản của Công ty Tân Thuận IPC, đẩy nguyên Tổng giám đốc vào vòng lao lý - Ảnh 2.
Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản của Công ty Tân Thuận IPC, đẩy nguyên Tổng giám đốc vào vòng lao lý - Ảnh 3.

Trụ sở của công ty IPC toạ lạc tại một vị trí khá đắc địa ngay trục đại lộ Nguyễn Văn Linh, quận 7.

Trong thực hiện dự án đầu tư, IPC đã "dính chàm" tại hàng loạt dự án như: Nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, dự án khu dân cư Hiệp Phước, dự án khu dân cư Long Hậu - Long An...

Theo kết luận Thanh tra, IPC chưa từng thực hiện dự án nào có yêu cầy kỹ thuật và quy mô vốn đầu tư lớn như tại dự án nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ thế nhưng IPC vẫn tham gia làm chủ đầu tư. Hậu quả của việc làm này là đến nay dự án vẫn chưa xử lý được công trình ngầm, chưa chọn được nhà thầu thi công và dẫn đến chậm tiến độ.

Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản của Công ty Tân Thuận IPC, đẩy nguyên Tổng giám đốc vào vòng lao lý - Ảnh 4.
Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản của Công ty Tân Thuận IPC, đẩy nguyên Tổng giám đốc vào vòng lao lý - Ảnh 5.
Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản của Công ty Tân Thuận IPC, đẩy nguyên Tổng giám đốc vào vòng lao lý - Ảnh 6.

Dự án Xây dựng hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, quận 7 và Xây dựng hoàn thiện nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ đến nay vẫn còn trên giấy.

Mới đây nhất, UBND TPHCM đã chấp thuận chuyển dự án này từ Công ty IPC sang Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông.

UBND TPHCM cũng chấp thuận chủ trương chuyển chủ đầu tư dự án Bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ việc xây dựng hoàn thiện nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ và cầu Rạch Đỉa (giai đoạn 3) từ Công ty IPC sang Ban Đền bù giải phóng mặt bằng quận 7 (thuộc UBND quận 7).

Ngoài ra, Dự án khu dân cư Hiệp Phước được duyệt với mục tiêu xây nhà ở phục vụ chương trình tái định cư nhưng IPC lại đem đi bán đất nền thương mại.

Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản của Công ty Tân Thuận IPC, đẩy nguyên Tổng giám đốc vào vòng lao lý - Ảnh 7.
Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản của Công ty Tân Thuận IPC, đẩy nguyên Tổng giám đốc vào vòng lao lý - Ảnh 8.

Hiện trạng dự án khu dân cư Hiệp Phước

Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản của Công ty Tân Thuận IPC, đẩy nguyên Tổng giám đốc vào vòng lao lý - Ảnh 9.
Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản của Công ty Tân Thuận IPC, đẩy nguyên Tổng giám đốc vào vòng lao lý - Ảnh 10.

Khu đất đầu tư xây dựng dự án khu dân cư Long Hậu, Long An.

Tương tự, tại dự án khu dân cư Long Hậu, IPC hợp tác đầu tư với công ty Hồng Lĩnh thực hiện dự án nhưng bản chất là chuyển nhượng dự án trái phép. Điều tréo ngoe khi IPC là chủ đầu tư nhưng lại phải đi mua nền từ công ty Hồng Lĩnh để thực hiện tái định cư. Đơn giá bán suất tái định cư lại thấp hơn giá mua từ Hồng Lĩnh...

Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản của Công ty Tân Thuận IPC, đẩy nguyên Tổng giám đốc vào vòng lao lý - Ảnh 11.

Khu Chế xuất Tân Thuận tại TPHCM.

Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản của Công ty Tân Thuận IPC, đẩy nguyên Tổng giám đốc vào vòng lao lý - Ảnh 12.

Khu Cảng Hiệp Phước mà IPC đang đầu tư.

Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản của Công ty Tân Thuận IPC, đẩy nguyên Tổng giám đốc vào vòng lao lý - Ảnh 13.

Khu Đô thị Cảng Hiệp Phước, Nhà Bè cũng do IPC làm chủ đầu tư. Đây là một trong những dự án khu đô thị và cảng lớn nhất TPHCM, với mục tiêu hình thành khu đô thị vệ tinh tại khu Nam TPHCM trong tương lai.

Theo thông tin trên trang web của IPC, đơn vị này còn đang tiếp tục đầu tư các giai đoạn tiếp theo của một số dự án quy mô khá lớn như: Khu đô thị cảng Hiệp Phước (Nhà Bè) và mạng lưới giao thông kết nối; Khu Chế xuất Tân Thuận (quận 7); Khu công nghiệp Hiệp Phước (Nhà Bè) giai đoạn 1...

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên