MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc đưa hộp đen máy bay gặp nạn đi phân tích, mở ra cơ hội làm sáng tỏ tai nạn thảm khốc

23-03-2022 - 16:03 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đưa hộp đen máy bay gặp nạn đi phân tích, mở ra cơ hội làm sáng tỏ tai nạn thảm khốc

Tân Hoa Xã cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một trong hai hộp đen từ chiếc Boeing 737-800 của hãng hàng không China Eastern Airlines.

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết hộp đen họ vừa tìm thấy ở hiện trường vụ tai nạn thảm khốc làm 132 người thiệt mạng là thiết bị ghi âm buồng lái. Nó đã ngay lập tức được gửi đi phân tích nhằm tìm hiểu xem những gì đã xảy ra trong những phút cuối cùng của tai nạn thảm khốc và cả hành trình bay.

Theo hình ảnh mà truyền hình Trung Quốc phát đi, hộp đen này đã không còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, cần sự giám định của các chuyên gia để biết nó có bị tổn hại gì hay không và dữ liệu được giải mã ra trong tình trạng thế nào. Dẫu vậy, đây cũng là thông tin tích cực nhằm sớm giải mã vụ tai nạn thảm khốc.

Zhu Tao, một quan chức của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, cho biết: "Thiết bị đã được gửi ngay trong đêm tới Viện Hàng không dân dụng ở Bắc Kinh. Bề ngoài, nó bị hư hại nghiêm trọng và việc phân tích sẽ mất thời gian vì bộ nhớ trong của nó cũng có một số hư hỏng. Khoảng thời gian giải mã hộp đen phụ thuộc vào tình tình trạng của nó".

Trong khi đó, hãng hàng không cũng đã công bố thông tin về các phi công. Theo đó, cả 3 người trong tổ tổ lái đều có bằng, giấy chứng nhận sức khỏe hợp lệ cùng kinh nghiệm bay tốt.

Khôi phục được hộp đen sẽ là chìa khóa để tìm hiểu nguyên nhân tai nạn cũng như giải đáp khúc mắc vì sao chiếc Boeing 737-800NG lao xuống theo phương gần như thẳng đứng. Các phi công không trả lời đài kiểm soát không lưu sau khi máy bay được phát hiện đang lao xuống. Tất cả 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn được cho đều tử nạn.

Trong khi đó, thời tiết xấu đã khiến nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ được tạm ngừng.

Giới chức Trung Quốc cho biết còn quá sớm để nói về nguyên nhân tai nạn. Hiện tại, China Eastern Airlines đã dừng khai thác toàn bộ đội bay 737-800, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hủy. Các cơ quan quản lý cũng yêu cầu đánh giá an toàn của ngành hàng không Trung Quốc.

Trung Quốc đưa hộp đen máy bay gặp nạn đi phân tích, mở ra cơ hội làm sáng tỏ tai nạn thảm khốc - Ảnh 1.

Quan chức của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết lục lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm hộp đen chiếc máy bay ở khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc. Trả lời báo chí, ông Zhu Tao nói rằng chiếc máy bay bị phá hủy nghiêm trọng và điều tra nguyên nhân tai nạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Trung Quốc đưa hộp đen máy bay gặp nạn đi phân tích, mở ra cơ hội làm sáng tỏ tai nạn thảm khốc - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ luồn lách trong những bụi rậm để tìm kiếm mảnh vỡ cũng như xác định vị trí hộp đen máy bay. Do rơi trên đất liền nên hộp đen máy bay sẽ không phát ra tiếng "ping" để có thể định vị chúng như rơi xuống biển.

Trung Quốc đưa hộp đen máy bay gặp nạn đi phân tích, mở ra cơ hội làm sáng tỏ tai nạn thảm khốc - Ảnh 3.

Quân đội và lực lượng cứu hộ đều đang tham gia nhiệm vụ tìm kiếm hộp đen. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy cả một khu vực rộng lớn bị phá hủy. Mảnh vụn từ chiếc phi cơ nằm rải rác khắp nơi.

Trung Quốc đưa hộp đen máy bay gặp nạn đi phân tích, mở ra cơ hội làm sáng tỏ tai nạn thảm khốc - Ảnh 4.

Những mảnh lớn hiếm hoi nằm trên mặt đất. Xung quanh là những mảnh vụn nhỏ khó có thể xác định.

Trung Quốc đưa hộp đen máy bay gặp nạn đi phân tích, mở ra cơ hội làm sáng tỏ tai nạn thảm khốc - Ảnh 5.

Mảnh vỡ nằm lẫn với những thân cây tre, bị phá hủy sau vụ tai nạn.

Trung Quốc đưa hộp đen máy bay gặp nạn đi phân tích, mở ra cơ hội làm sáng tỏ tai nạn thảm khốc - Ảnh 6.

Cây cối trong một khu vực rộng lớn đã bị quét sạch. Hơn 2 ngày sau tai nạn thảm khốc, vẫn chưa có hình ảnh nào chụp xác chiếc máy bay hay thậm chí là phần mảnh vỡ lớn còn sót lại.

https://cafef.vn/can-canh-hien-truong-vu-roi-may-bay-o-trung-quoc-su-tham-khoc-toi-tu-nhung-manh-vun-khong-the-dinh-hinh-chiec-phi-co-cho-132-nguoi-20220323160258035.chn

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên