MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh loạt cao ốc 'chây ì' khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự

27-05-2021 - 16:45 PM | Bất động sản

Cận cảnh loạt cao ốc 'chây ì' khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự

UBND TP Hà Nội mới ra văn bản siết quản lý PCCC và CNCH đối với nhà cao tầng, trong đó yêu cầu xem xét truy tố các chủ đầu tư cố tình vi phạm quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, vi phạm vi phạm về PCCC… Theo đó, có 3 tòa cao ốc trên địa bàn quận Hà Đông là chung cư CT1 Usilk City, tòa nhà SME Hoàng Gia, tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh Nhân và chung cư Mỹ Sơn Tower (quận Thanh Xuân) còn nhiều tồn tại, vi phạm về PCCC đến nay chưa khắc phục.

Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 1.

UBND TP Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn TP còn nhiều tồn tại, vi phạm về PCCC phổ biến như việc đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC. Trong đó, trên địa bàn quận Hà Đông có đến 3 công trình, đơn cử như tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh Nhân tại phường Mộ Lao (Hà Đông) do Công ty CP xuất nhập khẩu Tây Đô (tập đoàn Anh Quân Strong) làm chủ đầu tư.

Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 2.

Tháp Doanh nhân là tổ hợp gồm căn hộ cao cấp, văn phòng, khách sạn và trung tâm thương mại, với tổng số vốn đầu tư là 1.200 tỷ đồng. Dự án này được xây dựng trên tổng diện tích 1.370 m2, với tổng diện tích sàn xây dựng là 70.000m2. Theo thiết kế, Tháp doanh nhân có chiều cao là 52 tầng trong đó có 5 tầng hầm và 45 tầng nổi, 02 tầng lửng, với chiều cao tòa nhà là 168 m. Tòa tháp có 270 căn hộ, có diện tích từ 75-95 m2, 100-135 m2, trên 200 m2, đáp ứng nhu cầu nhà ở cao cấp cho khoảng hơn 1.000 người.

Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 3.

Trước đó, dự án dính nhiều lùm xùm. Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2009 nhưng sau đó rơi vào tình trạng dở dang, bỏ hoang. Trong năm 2012, chủ đầu tư còn bị Thanh tra Bộ Xây ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng do khởi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Tháng 7/2015, dự án này lại bị công bố nợ thuế gần 21 tỷ đồng.

Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư xây dựng một số hạng mục không đúng thiết kế, công năng được phê duyệt... Điều chỉnh 8 tầng khách sạn, văn phòng thành 119 căn hộ thương mại khi chưa được cơ quan chức năng phê duyệt.

Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 5.

Xác nhận với PV, lãnh đạo UBND phường Mộ Lao cho biết, dự án Tháp Doanh Nhân đến nay vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nhưng chủ đầu tư đã đưa công trình vào sử dụng.

Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 6.
Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 7.

Theo ghi nhận của PV, dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu PCCC nhưng tại chung cư Tháp Doanh nhân có hàng trăm hộ về về ở, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn PCCC.

Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 8.

Trả lời báo Tiền Phong, đại diện Công ty CP xuất nhập khẩu Tây Đô cho biết, dự án kéo dài do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan của doanh nghiệp. Đặc biệt là đại dịch COVID-19 ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoàn thiện thủ tục toàn bộ hệ thống PCCC của tòa nhà kéo dài hơn dự kiến.

Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 9.

Chung cư CT1 Usilk City (La Khê, Hà Đông) do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư nằm trong danh sách chây ì, không khắc phục vi phạm PCCC.

Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 10.
Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 11.

Từ năm 2016, cụm CT1 chung cư USilk gồm 3 tòa 101-102-103 đã có cư dân về ở. Tuy nhiên, đến nay hệ thống PCCC thì vẫn chưa được hoàn thành.

Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 12.
Liên quan đến dự án này, trước đó Công an thành phố đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra thu thập hồ sơ, tài liệu để nghiên cứu, xử lý hình sự.
Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 13.
Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, do chưa đủ căn cứ xác định dấu hiệu tội phạm, căn cứ quy định Khoản 1 điều 148 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và các quy định tại Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm.
Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 14.

Cũng nằm trên địa bàn quận Hà Đông, tòa nhà SME Hoàng Gia tại phường Quang Trung do Công ty CP tập đoàn BĐS Hoàng Gia làm chủ đầu tư tồn tại nhiều vi phạm về PCCC.

Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 15.
Được biết, tòa nhà SME Hoàng Gia là tổ hợp thương mại, chung cư, căn phòng cho thuê với mặt bằng hơn 2.200 m2. Tòa nhà có 37 tầng, cao gần 140 m, khởi công quý III/2009 nhưng đến cuối 2016 mới hoàn thành.
Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 16.
Điều đáng nói, dự án chưa được nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư đã đưa công trình, bàn giao nhà cho dân về ở trong nhiều năm qua khiến cư dân tại đây luôn sống trong bất an.
Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 17.

Trước đó, qua kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện 3 lỗi về PCCC chưa được khắc phục tại chung cư SME Hoàng Gia. Các lỗi này liên quan đến lối ra thoát nạn; ngăn cháy lan; hệ thống PCCC chưa kết nối liên động…

Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 18.
Xe máy dựng kín xung quanh lối đi của tòa nhà SME Hoàng Gia, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.
Cận cảnh loạt cao ốc chây ì khắc phục PCCC, Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự - Ảnh 19.

Chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông (Mỹ Sơn Tower), số 62 Nguyễn Huy Tưởng phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân) do Công ty CP đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư cũng bị nêu tên dính nhiều tồn tại, vi phạm về PCCC, đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC Để khắc phục các tồn tại, vi phạm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC&CNCH đối với nhà cao tầng trên địa bàn, UBND TP Hà Nội mới đây giao Công an TP xây dựng, trình UBND TP ban hành kế hoạch khắc phục tồn tại vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng đối với các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn, trong đó có công trình cao tầng, chung cư cao tầng đưa vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về PCCC&CNCH đối với các khu chung cư, nhà cao tầng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC đảm bảo theo đúng quy định.

Phối hợp với các đơn vị liên quan tố chức kiểm tra an toàn về PCCC trong quá trình thi công đối với các công trình nhà cao tầng theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, kịp thời phát hiện những tồn tại, vi phạm về PCCC và xây dựng để yêu cầu chủ đầu tư khắc phục ngay trong quá trình thi công.

Đặc biệt, phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết các khiếu nại, tố cáo về PCCC&CNCH tại các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn. Làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng theo quy định. Xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, vi phạm vi phạm về PCCC theo quy định…

Theo Đình Phong

Tiền phong

Trở lên trên