MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu

09-05-2022 - 15:56 PM | Lifestyle

Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu

Ngôi nhà xây dựng tại làng cổ Bắc Hồng nên cũng được lấy tên là “Nhà Bắc Hồng”, nằm trên khu đất tổ hơn 700m2, là sự kết hợp của nét truyền thống xưa và kiến trúc hiện đại.

“Nhà Bắc Hồng” là công trình được xây dựng tại ở làng cổ Bắc Hồng, vùng ngoại thành Hà Nội, trên khu đất tổ rộng hơn 700m2, có đình thờ. Nhu cầu sử dụng gồm có nơi thờ cúng của gia đình, nơi ở sinh hoạt hàng ngày cho ông bà và cho con cháu vào dịp cuối tuần, sân rộng để hội họp.

Ngôi nhà được thiết kế với mong muốn về một không gian thờ phụng kết hợp chốn nghỉ dành cho con cháu khi ở xa về. Đó không chỉ là ngôi nhà để ở bình thường mà đó còn là nơi lưu giữ những ký ức, kỷ niệm của cả gia đình suốt nhiều thế hệ. 

Công trình được tạo dựng nên như một ngôi làng cổ dưới lớp mái “xô lệch”, là một sự gắn kết giữa con người và thiên nhiên, giữa truyền thống và thực tại. Đây chính là minh chứng thành công cho việc xây dựng không gian ở mang hơi hướng lối sống mới, nhưng vẫn giữ gìn nét văn hóa truyền thống. 

Cũng chính bởi sự độc đáo này mà công trình Nhà Bắc Hồng vừa nhận giải Vàng duy nhất của Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2018, đồng thời cũng được trang kiến trúc Mỹ Arch Daily đăng tải. 

Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 1.
Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 2.

Kiến trúc độc đáo của công trình Nhà Bắc Hồng nhận được nhiều lời khen ngợi về sự độc đáo, kết hợp tinh tế giữa nét truyền thống và thực tại.

Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 3.

Các bản vẽ kế hoạch được đội ngũ thiết kế xây dựng.

Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 4.

Khu vực sinh hoạt được thiết kế nhiều cửa kính rộng lớn để đem lại ánh sáng tự nhiên cho cả không gian, giảm bớt cảm giác nặng nề từ gạch và gỗ.

Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 5.
Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 6.

Từng ngóc ngách trong căn nhà đều tràn ngập bầu không khí hoài cổ.

Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 7.
Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 8.

Khoảng không gian rộng rãi thích hợp để hội họp với gia đình, họ hàng.

Để giữ đúng tinh thần của gia chủ, các kiến trúc sư đã tập trung vào việc đổi mới cũng như bảo tồn bản sắc nông thôn và hiện tại giữa Hà Nội - nơi các làng ven đô truyền thống đang dần cuốn vào làn sóng đô thị hóa. 

Trong trường hợp này, họ đã nảy ra ý tưởng biến sự xung đột của các hình khối thành cách nhấn thị giác. Họ sẽ không chỉ tái tạo 1-2 ngôi nhà mà còn xây dựng lại cảm giác về tinh thần của ngôi làng.

Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 9.
Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 10.
Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 11.

Các vật dụng đa phần đều sử dụng gỗ, hoặc mang tone màu gạch cam.

Bên trong công trình, kiến trúc sư đã tạo ra những không gian ở đặc trưng cho 3 thế hệ: Để thuận tiện nhất cho người già, phòng ở ông bà được bố trí liền kề khu thờ tự và bếp ăn. Phòng cha mẹ riêng biệt phía bên kia sân và phòng các cháu được thiết kế nhô lên trên khu vực bếp ăn với hình khối và các cốt nền chênh nhau. 

Các khối nhà có mái dốc được tách biệt & vênh về các hướng (nhằm tạo hình tượng sinh động với khối lượng không lớn), được bố trí tự do xung quanh khoảng sân rộng phía trước gian thờ. Hàng hiên và mái hiên hình elip đa hướng, đa trung tâm tạo ra sự kết nối mềm mại, biến sự đối lập thành một cuộc đối thoại.

Tất cả các khối nhà được bố cục xô lệch nhưng hài hòa, liên kết với nhau bằng sân giữa và hàng hiên rộng. Các loại vật liệu truyền thống quen thuộc như gạch trần, ngói đỏ, gỗ được kết hợp sử dụng, có mặt ở khắp mọi nơi trong ngôi nhà, tạo nên một chỉnh thể hoàn mỹ xuyên suốt tất cả các không gian. Qua đó, người sử dụng có thể dễ dàng cảm nhận được hơi hướng làng quê nhưng vẫn có nét mới lạ.

Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 12.
Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 13.

Không gian ngập tràn màu xanh của thiên nhiên.

Ông bà cần sự yên tĩnh nhưng được sắp xếp cẩn thận để ở cùng với các cháu luôn năng động để có nhiều cơ hội giao lưu giữa các thế hệ - cũng là tạo cho các bậc cha mẹ bên kia sự độc lập nhất định. Trong nhà cũng có các góc thú vị để kích thích trẻ tìm tòi, khám phá. Khu vực cổng có thể mở ra ở góc đất để khai thác khoảng không gian rộng lớn cho những dịp trọng đại.

Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 14.

Khu vực thưởng cảnh, trò chuyện dành cho các thành viên trong gia đình hoặc dùng khi tiếp khách.

Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 15.
Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 16.

Những khoảng sân được lát đá hoặc gạch mang đậm cảm giác truyền thống của ngôi làng cổ.

Những khoảng sân thư giãn cũng sử dụng vật liệu chính là gạch, ngói và đá. Sân được lát theo các mẫu khác nhau của đường làng xưa; ngói được sản xuất thủ công để rêu phát triển. Đây cũng là cơ hội để áp dụng và cải tiến các kỹ thuật xây dựng truyền thống như: Tường hai lớp, tường lấy sáng có lỗ thông gió, mái nhiều lớp... Tổng thể không gian tạo nên một khung cảnh hồi tưởng và chiết trung - nhưng hiệu quả về mặt thị giác.

Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 17.
Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 18.

Không gian bên ngoài của Nhà Bắc Hồng cũng sử dụng tường gạch được xây theo phong cách cổ truyền.

Cận cảnh ngôi nhà thuần gạch - ngói giữa làng cổ Hà Nội lên hẳn trang kiến trúc Mỹ: Rộng 410m2, không gian an yên như tìm về thuở thơ ấu - Ảnh 19.

Khung cảnh làng cổ Bắc Hồng.

Nguồn: Archdaily

https://cafef.vn/can-canh-ngoi-nha-thuan-gach-ngoi-giua-lang-co-ha-noi-len-han-trang-kien-truc-my-rong-410m2-khong-gian-an-yen-nhu-tim-ve-thuo-tho-au-20220509155245688.chn

Thuý Phương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên