TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cận cảnh nhà xưởng mọc như nấm, có dấu hiệu bảo kê ở Hà Đông

02-07-2020 - 17:19 PM | Thời sự

Cận cảnh nhà xưởng mọc như nấm, có dấu hiệu bảo kê ở Hà Đông

Như Tiền Phong phản ánh, tại Hà Đông, hàng loạt nhà xưởng trái phép mọc trên đất công có diện tích nhiều héc ta. Ở đây, các quy định về xây dựng, phòng cháy chữa cháy đang bị bỏ qua. Đáng nói, nguồn thu từ cho thuê nhà xưởng ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Các khoản thu này có vào ngân sách hay bị cá nhân trục lợi?

Cận cảnh nhà xưởng mọc như nấm, có dấu hiệu bảo kê ở Hà Đông - Ảnh 1.
Tại phường Vạn Phúc (Hà Đông), trên phần đất công, đất nghĩa trang rộng lớn thuộc khu đất Bồ Các (diện tích khoảng 4 héc ta) tồn tại hàng loạt nhà xưởng, hoạt động tấp nập nhiều năm qua. Khu đất này có mặt tiền đắc địa, bám hai bên đường Tố Hữu đoạn qua ngã tư Vạn Phúc - Tố Hữu.
Cận cảnh nhà xưởng mọc như nấm, có dấu hiệu bảo kê ở Hà Đông - Ảnh 2.
Tháng 12/2018, UBND phường Vạn Phúc từng yêu cầu HTX nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp Vạn Phúc thanh lý hợp đồng, tháo dỡ các công trình xây dựng trong tháng 4/2019.
Cận cảnh nhà xưởng mọc như nấm, có dấu hiệu bảo kê ở Hà Đông - Ảnh 3.
Đến tháng 6/2020, ghi nhận của phóng viên, hàng loạt nhà xưởng có diện tích lớn (từ 500 đến 1.000 m2) vẫn hoạt động rầm rộ. Giá thuê 1 ha khoảng 600 triệu đồng/tháng. Mỗi năm tiền thu nhà xưởng có thể lên tới 7,2 tỷ đồng/ha. Đáng nói, dù phóng viên đã đặt lịch làm việc sươt 8 tháng nhưng UBND phường Vạn Phúc không cung cấp thông tin, có dấu hiệu bưng bít, bảo kê. 
Cận cảnh nhà xưởng mọc như nấm, có dấu hiệu bảo kê ở Hà Đông - Ảnh 4.
Tháng 5/2019, UBND phường Vạn Phúc có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về phòng cháy chữa cháy với các nhà xưởng  có hành vi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa… không đảm bảo an toàn; bố trí sắp xếp vật tư, hàng hóa, phương tiện giao thông và các vật dụng khác cản trở lối thoát nạn. Đây là điều người dân lo lắng nhất từ các nhà xưởng này. Tháng 4/2018, 8 người đã thiệt mạng vì hỏa hoạn tại các nhà xưởng cạnh khu vực này.
Cận cảnh nhà xưởng mọc như nấm, có dấu hiệu bảo kê ở Hà Đông - Ảnh 5.
Khu đất dịch vụ Mậu Lương và khu đất quanh Tổ 19, 20 thuộc phường Kiến Hưng có nhiều công trình nhà xưởng xây dựng dưới đường điện cao áp, cạnh đường sắt. Các dãy nhà xưởng có diện tích từ vài trăm đến hàng nghìn m2 nằm phía dưới đường điện cao áp.
Cận cảnh nhà xưởng mọc như nấm, có dấu hiệu bảo kê ở Hà Đông - Ảnh 6.
Tại đây, một số đơn vị đã thuê những nhà xưởng kiểu này làm kho chứa vật liệu, đồ nội thất, trông giữ, sửa chữa ô tô.
Cận cảnh nhà xưởng mọc như nấm, có dấu hiệu bảo kê ở Hà Đông - Ảnh 7.
Đại diện Cty Điện lực Hà Đông cho biết, nếu muốn được xây dựng công trình dưới đường điện này phải đảm bảo khoảng cách hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện. Nếu đất không được giao sổ đỏ, đóng thuế đất hàng năm, việc xây dựng công trình nhà ở, nhà xưởng bị cấm hoàn toàn.
Cận cảnh nhà xưởng mọc như nấm, có dấu hiệu bảo kê ở Hà Đông - Ảnh 8.
Tại nhiều khu đất thuộc hành lang an toàn đường sắt (thuộc phường Kiến Hưng) cũng xuất hiện các điểm tập kết vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông. Mỗi ngày lượng xe lớn nhỏ đi qua khu vực dân cư, rất nguy hiểm cho người dân, đặc biệt là người già, trẻ con. Một vài vụ tai nạn đã xảy ra.


Theo Long Vân - Võ Hóa

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên