MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh những 'vùng xanh' giữ khu dân cư sạch COVID-19 ở Đà Nẵng

14-08-2021 - 17:16 PM | Xã hội

Cận cảnh những 'vùng xanh' giữ khu dân cư sạch COVID-19 ở Đà Nẵng

Hàng loạt chốt "vùng xanh" được thiết lập trên địa bàn Đà Nẵng nhằm bảo vệ các khu dân cư chưa có ca mắc COVID-19. Người dân thay nhau "gác" chốt, quyết giữ vững khu dân cư "sạch" COVID-19.

Cận cảnh những vùng xanh giữ khu dân cư sạch COVID-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn Đà Nẵng, nhiều quận tổ chức các chốt bảo vệ "vùng xanh" với sự tham gia hỗ trợ của Tổ COVID-19 cộng đồng, Tổ dân phố, Đoàn thanh niên... Những lực lượng này ngày đêm thay phiên gác "vùng xanh", không để dịch bệnh lan rộng. Ảnh: Giang Thanh

Cận cảnh những vùng xanh giữ khu dân cư sạch COVID-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Từ ngày 1/8, Tổ COVID-19 cộng đồng khu dân cư 8 Tân An 8 (phường Tân Chính, quận Thanh Khê) đã thiết lập chốt chặn để bảo vệ vùng xanh. Toàn bộ khu dân cư này được giăng dây rào chắn cửa ngõ các kiệt, thiết lập 2 chốt ở đầu và cuối khu dân cư để kiểm soát người ra vào.

Cận cảnh những vùng xanh giữ khu dân cư sạch COVID-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Theo ông Ngô Anh Nguyện, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 36 (phường Tân Chính), các trường hợp ra ngoài có lí do như đi làm công sở (có giấy đi đường), đi chợ, mua thực phẩm, nhu yếu phẩm mới được phép ra vào. "Tổ trực chốt gồm 11 thành viên, thay nhau chốt chặn liên tục từ sáng đến chiều tối. Các trường hợp shipper giao hàng, chúng tôi đều yêu cầu đứng chờ ở khu vực chốt và liên hệ người trong khu dân cư ra nhận hàng chứ không cho vào trong", ông Nguyện cho hay.

Cận cảnh những vùng xanh giữ khu dân cư sạch COVID-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 4.

Những người không cư trú trong khu dân cư khi ra vào phải trình bày lí do, thực hiện khai báo y tế và khai thông tin cá nhân, số điện thoại liên hệ và thời gian ra, vào cụ thể.

Cận cảnh những vùng xanh giữ khu dân cư sạch COVID-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 5.

Tổ bảo vệ vùng xanh ở đây được chia thành 2 ca: sáng và chiều, mỗi ca kéo dài từ 5 - 6 tiếng. Mỗi ca trực có 4 người, gồm 2 thành viên khu dân cư và 2 tình nguyện viên của Đoàn phường hoặc dân phòng.

Cận cảnh những vùng xanh giữ khu dân cư sạch COVID-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 6.

Trên địa bàn quận Hải Châu, hàng loạt chốt vùng xanh được thiết lập để giữ an toàn cho các khu dân cư chưa có ca mắc COVID-19.

Cận cảnh những vùng xanh giữ khu dân cư sạch COVID-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 7.

Phường Hải Châu I là địa phương đầu tiên của quận này thiết lập các chốt vùng xanh. Theo ghi nhận, các lối ra vào đều được rào lại, chỉ chừa một lối ra vào duy nhất nơi đặt điểm chốt. Ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND Quận Hải Châu cho hay, việc thiết lập các “vùng xanh” là để mỗi tổ, mỗi khu dân cư cùng chính quyền giám sát, ngăn dịch xâm nhập.

Cận cảnh những vùng xanh giữ khu dân cư sạch COVID-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 8.
Khu vực kiệt 125 Ngô Gia Tự (quận Hải Châu) thiết lập chốt kiểm soát bảo vệ vùng xanh từ ngày 10/8 đến nay. Theo ông Lê Văn Chuyên, Tổ phó Tổ dân phố 1 (phường Hải Châu I), khu vực này có hơn 100 hộ dân, các thành viên Tổ COVID-19 cộng đồng thay nhau chốt chặn 2 ca/ngày, mỗi ca 3 người tham gia trực.
Cận cảnh những vùng xanh giữ khu dân cư sạch COVID-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 9.
Những người ra vào đều được ghi lại trong nhật kí để thuận tiện cho việc kiểm soát, truy vết nếu cần. Tất cả những trường hợp giao hàng đều được yêu cầu dừng lại khai báo và liên hệ với người mua trong khu dân cư ra tiếp nhận ở chốt.
Cận cảnh những vùng xanh giữ khu dân cư sạch COVID-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 10.

Dọc tuyến đường Nguyễn Như Đãi (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ), hàng loạt chốt vùng xanh cũng được thiết lập để giữ những vùng an toàn. Vì địa bàn nhiều kiệt hẻm nên địa phương đã tổ chức nhiều chốt nhỏ để đảm bảo kiểm soát chặt người lạ ra vào khu vực.

Cận cảnh những vùng xanh giữ khu dân cư sạch COVID-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 11.
Theo bà Tống Thị Lệ Hoa (Tổ phó Tổ dân phố 22, phường Hòa Thọ Tây), khu vực kiệt 91 đường Nguyễn Như Đãi thiết lập chốt bảo vệ vùng xanh đã nhiều ngày nay. Chốt quản lý khu dân cư với khoảng 30 hộ và 25 phòng trọ. Shipper giao hàng được yêu cầu để hàng lại ở bàn tiếp nhận, người dân tự ra lấy, người dân được khuyến khích thanh toán trực tuyến hoặc chuyển khoản cho shipper để tránh tiếp xúc.
Cận cảnh những vùng xanh giữ khu dân cư sạch COVID-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 12.

"Các thành viên trong Tổ COVID-19 cộng đồng thay nhau trực chốt. Dù khá vất vả khi thời tiết nắng nóng nhưng chúng tôi không nề hà góp sức với một mục tiêu chung đó là giữa những vùng an toàn, những vùng "sạch" COVID-19, góp sức cùng thành phố vượt qua đại dịch", bà Hoa nói.


Theo Giang Thanh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên