MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh phòng trọ kê giường tầng, hộp ngủ nguy cơ cháy nổ tại Hà Nội

23-06-2024 - 07:52 AM | Bất động sản

Mỗi phòng rộng khoảng 15m2, được kê từ 3-4 giường tầng cho 6-8 người ở. Với giá thuê từ 1,5-1,8 triệu đồng/người/tháng, mô hình này cho lợi nhuận gấp 5 lần phòng trọ truyền thống nhưng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện mô hình phòng trọ Sleep box ( hộp ngủ ) và ký túc xá giường tầng. Theo đó, mỗi phòng rộng từ 12m2-20m2 được chia thành nhiều Sleep box. Mỗi Sleep box bằng gỗ có chiều dài 2,2m, rộng 1,2,m, cao 1,5m kiểu giường tầng với đầy đủ tiện ích như chăn, đệm, bàn học, tủ quần áo... Một số chủ cơ sở thay vì dùng Sleep box thì dùng giường tầng (như ký túc xá sinh viên sử dụng) và lắp rèm để tạo không gian riêng tư cho người thuê. Trung bình mỗi Sleep box sẽ có mức giá dao động từ 1,5 triệu - 1,8 triệu đồng/tháng/giường.

Thực tế, hầu hết các công trình cho thuê Sleep box là nhà riêng lẻ, được cải tạo rồi phân chia thành các “hộp ngủ” hoặc kê giường tầng nên PCCC không đảm bảo. Hơn nữa, việc "biến tấu" nhà ở thành kiểu Sleep box còn tăng mật độ dân cư, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về an ninh trật tự và PCCC.

Cận cảnh phòng trọ kê giường tầng, hộp ngủ nguy cơ cháy nổ tại Hà Nội- Ảnh 1.

Ngôi nhà 5 tầng tại địa chỉ số 25, ngách 64, ngõ 49 đường Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa) được rao cho thuê phòng có giường tầng ký túc xá, với giá 1,9 triệu đồng/người/tháng.

Cận cảnh phòng trọ kê giường tầng, hộp ngủ nguy cơ cháy nổ tại Hà Nội- Ảnh 2.

Tầng 1 là để xe, nấu ăn, các tầng 2,3,4 là phòng ở. Mỗi tầng kê từ 3-4 giường tầng, tức 8 giường. Giá thuê 1,9 triệu đồng/người/tháng, thì phòng trọ này với 8 giường thì doanh thu mỗi tháng 15,2 triệu đồng, gấp 5 lần so với cho thuê phòng truyền thống.

Cận cảnh phòng trọ kê giường tầng, hộp ngủ nguy cơ cháy nổ tại Hà Nội- Ảnh 3.

Theo lãnh đạo UBND phường Láng Hạ (quận Đống Đa), trên địa bàn phường có 1 số cơ sở kinh doanh dịch vụ thuê trọ dạng hộp ngủ hoặc kê giường tầng như ký túc xá. Với cơ sở số 25, ngách 64, ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, UBND phường sẽ phối hợp kiểm tra ngay về PCCC.

Cận cảnh phòng trọ kê giường tầng, hộp ngủ nguy cơ cháy nổ tại Hà Nội- Ảnh 4.

Căn nhà số 1, ngách 119/ngõ 111 đường Tân Triều (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) cũng cho thuê phòng trọ dạng giường tầng. Ngôi nhà có diện tích khoảng 40m2, cao 4 tầng. Trong đó, tầng 1 là để xe, bếp nấu ăn; tầng 2 và tầng 3 là phòng cho thuê. Mỗi tầng có 2 phòng, 1 phòng kê 3 giường tầng và 1 phòng kê 2 giường tầng, tầng 4 là khu phơi và 1 phòng. Giá thuê là 1,4 triệu đồng/người/tháng đối với phòng 6 người và 1,6 triệu đồng/người/tháng (phòng 4 người).

Cận cảnh phòng trọ kê giường tầng, hộp ngủ nguy cơ cháy nổ tại Hà Nội- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Lăng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) cho biết, trên địa bàn xã có một trường hợp cho thuê trọ dạng kê giường tầng, mới hoạt động được hơn 1 tháng. Hiện UBND xã phối hợp cùng lực lượng công an xã tiến hành kiểm tra về PCCC đối với nhà trọ Sleep box tại ngách 19, ngõ 111 Tân Triều.

Cận cảnh phòng trọ kê giường tầng, hộp ngủ nguy cơ cháy nổ tại Hà Nội- Ảnh 6.

Người thuê trọ nấu ăn tại tầng 1

Cận cảnh phòng trọ kê giường tầng, hộp ngủ nguy cơ cháy nổ tại Hà Nội- Ảnh 7.

Số nhà 25 ngõ 73 Nguyễn Trãi (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân) cũng cho thuê phòng Sleep box. Ngôi nhà cao 5 tầng, mỗi tầng 2 phòng, mỗi phòng chừng 15m2- 20m2, được kê 4 giường tầng để cho thuê với giá 1,6 triệu đồng/người/tháng.

Cận cảnh phòng trọ kê giường tầng, hộp ngủ nguy cơ cháy nổ tại Hà Nội- Ảnh 8.

Hiện tại, UBND phường Khương Trung yêu cầu chủ cơ sở khắc phục PCCC, chấm dứt cho thuê trọ đông người. Đến 30/6 nếu cơ sở không thực hiện thì chính quyền địa phương sẽ cưỡng chế.

Cận cảnh phòng trọ kê giường tầng, hộp ngủ nguy cơ cháy nổ tại Hà Nội- Ảnh 9.

Một khu trọ kê giường tầng được quảng cáo tại quận Cầu Giấy.

Theo Thanh Hiếu

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên