MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh "quái vật" thông minh ở Sài Gòn có thể hút sạch nước trên đường ngập chỉ sau 15 phút

24-09-2017 - 14:59 PM | Xã hội

Mưa kết hợp với thủy triều khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) ngập hơn nửa mét, tuy nhiên sau 15 phút vận hành "quái vật" hút nước, tuyến đường đã khô thoáng. Trung tâm chống ngập thành phố đã kiểm tra và đánh giá cao hiệu quả của siêu máy bơm thông minh này.

Những ngày gần đây tại khu vực quận Bình Thạnh (TP. HCM) xuất hiện mưa kèm thủy triều khiến tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh liên tục bị ngập. Theo ghi nhận, điểm ngập sâu nhất là hơn nửa mét và kéo dài khoảng 1km khiến nhiều phương tiện lưu thông hai chiều trên tuyến đường này gặp nhiều khó khăn.

Để giải quyết tình trạng ngập, vừa qua, Công ty cổ phần cơ khí công nghiệp Quang Trung đã chính thức đưa vào vận hành thử nghiệm công trình siêu máy bơm thông minh chống ngập, lắp đặt trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Máy bơm hút sạch nước sau 15 phút trên đường ngập ở Sài Gòn - Thực hiện: Tứ Quý.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập hơn nửa mét vào những chiều mưa lớn hoặc thủy triều dâng cao.

Mưa nhỏ kết hợp với triều cường gây ngập khiến giao thông gặp nhiều khó khăn.

Công nhân đo mực nước để vận hành "quái vật" hút nước ra sông Sài Gòn.

Siêu máy bơm thông minh được xem như "quái vật" hút nước, lần đầu tiên được vận hành trước sự chứng kiến của phía đại diện Trung tâm chống ngập nước TP.HCM.

Theo sự chứng kiến của ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm điều hành chống ngập nước TP.HCM, sau khoảng 15 phút vận hành, siêu máy bơm đã hút sạch nước trên đường này. Tuy nhiên, qua trực tiếp kiểm tra các công nhân của công ty Quang Trung cho biết nước rút chỉ sau 13 phút.

Việc trong thời gian khá ngắn, "quái vật" đã hút sạch nước khiến nhiều người dân chứng kiến cũng rất bất ngờ. Hầu hết người dân đều đánh giá cao sự hiệu quả của siêu máy bơm chống ngập này và hy vong trong thời gian tới con đường sẽ không còn ngập nước kéo dài nữa.

Ông Dũng - Phó giám đốc Trung tâm điều hành chống ngập nước TP.HCM chứng kiến máy bơm hút sạch nước sau 15 phút trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Còn ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm điều hành chống ngập nước TP.HCM đánh giá sự hiệu quả của máy bơm là rất tốt. "Sau khi đo lượng nước ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh từ 0,3- 0,4m, tôi theo dõi máy bơm hoạt động trong khoảng 15 phút thì nước ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đã rút hết", ông Dũng nhận định.

Theo ông Dũng, buổi thử nghiệm thực tế đầu tiên được đánh giá khá tốt nhưng cần phải thử nghiệm thêm nhiều lần nữa. Để đánh giá được hiệu quả công trình thì cần thử nghiệm vào những trận mưa lớn.

Toàn cảnh máy bơm nước thông minh, vừa hút nước vừa xử lý rác thải.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc công ty cổ phần cơ khí công nghiệp Quang Trung thông tin thêm, máy bơm thông minh lẽ ra đã vận hành thử nghiệm vào trước đó (ngày 10/8) nhưng do gặp khó khăn về hạ tầng, địa chất, thời tiết… nên tiến độ bị chậm.

Theo ông Cường, hiện tại hệ thống máy bơm được đầu tư 88 tỷ đã cơ bản hoàn thành và đi vào vận hành. "Công suất của máy bơm này thuộc loại lớn, có thể hút nước từ 27.000- 96.000m3/giờ. Ngoài ra, máy bơm còn trang bị thiết bị lọc rác, tách rác, vớt rác tự động nên không cần công nhân phải xuống cống để vớt rác", ông Cường cho biết.

Về chi phí, ông Cường cũng cho hay, mỗi lần bơm tiêu tốn khoảng 160-180 lít dầu, mất khoảng 3 triệu đồng/lần.

"Khu vực này vùng trũng nên mỗi giờ nước thải sinh hoạt từ các cống tập trung về đây là 3.000m3", ông Cường nói.

Ngoài hút nước mưa ở "rốn" ngập Nguyễn Hữu Cảnh, siêu máy bơm còn hút nước do triều cường gây ngập và hút nước thải sinh hoạt do các cống đổ về đây. Cơ chế vận hành của máy bơm là nguồn nước được đổ ra sông Sài Gòn.

Nước sẽ hút qua 3 đường ống đổ ra sông Sài Gòn.

"Quái vật" hút nước với 3 "vòi" đã hút sạch nước chỉ sau 15 phút.

Máy mô tơ siêu khổng lồ.

Nhiều tính năng vượt trội và hiệu quả của hệ thống công nghệ hiện đại và thông minh của "quái vật" hút nước. Các ống hút nước sẽ được nối trực tiếp với ống cống thoát nước trên đường ngập...

Hệ thống máy bơm nước sẽ hoạt động với công suất cực lớn để hút nước ra sông Sài Gòn.

Phòng điều khiển công suất của máy bơm theo mực nước có trong cống. Khi nước ngập thiết bị đo được sẽ báo về điện thoại của người trực trong phòng điều khiển. Nếu sau 10 phút mà chưa triển khai hút nước thì máy sẽ tiếp tục báo về điện thoại của người lãnh đạo phòng điều khiển.

Vị trí ống xả nước ra sông Sài Gòn.

Cửa xả nước dữ dội, văng bọt tại mép sông Sài Gòn.

Vì bơm với công xuất lớn nên lượng nước xả cũng rất mạnh.

Sau từ 13-15 phút đường Nguyễn Hữu Cảnh đã khô thoáng.

Không còn cảnh đường biến thành sông chỉ sau 15 phút vận hành "quái vật" hút nước.

Theo Tứ Quý

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên