MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh trại nuôi bò ngàn tỉ “bỏ hoang” có liên quan đến ông Trần Bắc Hà

30-11-2018 - 14:57 PM | Xã hội

Những hình ảnh được Báo Người Lao Động ghi nhận sáng nay 30-11 cho thấy trang trại chăn nuôi bò ngàn tỉ đồng của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) rơi vào cảnh “bỏ hoang”, vắng bóng người, cỏ mọc um tùm.

Sáng ngày 30-11, phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại khu vực trang trại chăn nuôi bò của Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà), nằm trên địa bàn xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Video trang trại nuôi bò

Theo ghi nhận, khu vực trang trại rộng hàng trăm ha vắng bóng người. Khu vực trang trại chăn nuôi bò bị "bỏ hoang", nhiều hạng mục của dự án đang có biểu hiện xuống cấp dần theo thời gian. Tiếp xúc với chúng tôi, một người đàn ông lớn tuổi xưng là bảo vệ của khu vực trang trại cho hay khoảng hơn 1 năm nay, khu vực này không còn hoạt động chăn nuôi bò.

Theo tìm hiểu, vào năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty Bình Hà với tổng vốn hơn 4.500 tỉ đồng, trên diện tích hơn 2.163 ha thuộc 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh. Dự án này được Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đã chấp thuận cho vay 3.162 tỉ đồng và đến đầu năm 2016 đã giải ngân trên 800 tỉ đồng.

Sau khi được BIDV giải ngân vốn, Công ty Bình Hà đã xây dựng hàng loạt hệ thống chuồng trại, kho bãi trồng mấy trăm ha cỏ để nuôi bò. Tuy nhiên, sau đó dự án này hoạt động không hiệu quả, năm 2016 dự án này thua lỗ hàng trăm tỉ đồng. Từ năm 2016 tới nay, dự án này tiếp tục hoạt động không hiệu quả, có nguy cơ khó thu hồi nguồn vốn cho vay.

Video cận cảnh trang trại nuôi bò ngàn tỉ "bỏ hoang"

Liên quan đến dự án này, vào tháng 6-2018, ông Đinh Văn Dũng (nguyên tổng giám đốc Công ty Bình Hà) cùng với ông Nguyễn Xuân Lương (giám đốc Công ty Tân Đại Việt) đã bị khởi tố về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt 110 tỉ đồng tại dự án chăn nuôi bò Bình Hà.

Được biết, liên quan đến những sai phạm tại BIDV, ngày 29-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an đã thực hiện tống đạt các quyết định và thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với các bị can gồm: Ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV; Trần Lục Lang, nguyên phó tổng giám đốc BIDV; Kiều Đình Hòa, nguyên giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh. Riêng bị can Lê Thị Vân Anh, nguyên trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh, bị khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Sau đây là hình ảnh phóng viên Báo Người Lao Động ghi lại tại trang trại chăn nuôi bò của Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà tại xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh vào sáng ngày 30-11.

Cận cảnh trại nuôi bò ngàn tỉ “bỏ hoang” có liên quan đến ông Trần Bắc Hà - Ảnh 3.

Trang trại chăn nuôi bò đầu tư hoành tráng "bỏ hoang"

Cận cảnh trại nuôi bò ngàn tỉ “bỏ hoang” có liên quan đến ông Trần Bắc Hà - Ảnh 4.

Cây cối, cỏ dại mọc ùm tùm phía trong trang trại bò.

Cận cảnh trại nuôi bò ngàn tỉ “bỏ hoang” có liên quan đến ông Trần Bắc Hà - Ảnh 5.
Cận cảnh trại nuôi bò ngàn tỉ “bỏ hoang” có liên quan đến ông Trần Bắc Hà - Ảnh 6.

Chuồng trại không có bất kỳ con bò nào.

Cận cảnh trại nuôi bò ngàn tỉ “bỏ hoang” có liên quan đến ông Trần Bắc Hà - Ảnh 7.

Công trang trại đóng kín.

Cận cảnh trại nuôi bò ngàn tỉ “bỏ hoang” có liên quan đến ông Trần Bắc Hà - Ảnh 8.

Nhiều hạng mục trong khu vực trang trại hư hỏng.

Cận cảnh trại nuôi bò ngàn tỉ “bỏ hoang” có liên quan đến ông Trần Bắc Hà - Ảnh 9.

Một số hạng mục "đắp chiếu|.

Cận cảnh trại nuôi bò ngàn tỉ “bỏ hoang” có liên quan đến ông Trần Bắc Hà - Ảnh 10.

Khu vực trồng cỏ bỏ hoang với số bò lác đác

Cận cảnh trại nuôi bò ngàn tỉ “bỏ hoang” có liên quan đến ông Trần Bắc Hà - Ảnh 11.

Trạm xăng tại khu trang trại "đắp chiếu".

Cận cảnh trại nuôi bò ngàn tỉ “bỏ hoang” có liên quan đến ông Trần Bắc Hà - Ảnh 12.

Xung quan trang trại cây mọc um tùm.

Theo Bài-ảnh-clip: Đức Ngọc

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên