TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cần có trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân"

03-08-2016 - 20:35 PM | Thời sự

"Cần có trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân"
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đây là thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước QH và nhân dân cả nước ngay sau khi được QH bầu vào chức vụ người đứng đầu Chính phủ.

Gần 1 tuần sau khi tuyên thệ nhậm chức, tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc tới câu chuyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi nhiều năm nay vẫn sử dụng 1 chiếc ô tô cũ và chính bản thân Thủ tướng cũng sẽ làm gương trong việc Chính phủ sẽ không mua thêm xe mới. Những thông điệp về tiết kiệm không còn xa rời, hô hào chung chung mà rất cụ thể và cũng quyết liệt bởi vì những chiếc ô tô đó cũng được mua từ tiền thuế của nhân dân.

Việc Thủ tướng cam kết có trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân cũng như kêu gọi các thành viên Chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được dư luận, nhất là các nhà kinh tế, hoan nghênh và đánh giá cao. Đây là việc làm cấp bách cho nền kinh tế, khi nợ công đang ở sát mức trần cho phép.

Bà Nguyễn Thị Mùi - Chuyên gia Tài chính ngân hàng - cho hay: "Việc cam kết của Chính phủ tôi cho rằng là cần thiết. Điều người dân tiếp tục quan tâm theo dõi và đặt niềm tin nhiều hơn nữa đó là cam kết đó phải thể hiện bằng hành động thiết thực. Việc tiết kiệm đó phải đi đôi với nợ công từng bước được giảm xuống và từng bước được thăng bằng. Những vấn đề tham nhũng, nhũng nhiễu trong kinh tế phải từng bước được hạn chế và giải tỏa. Và tất cả những vấn đề đó phải tập trung vào sử dụng sao cho tiết kiệm, sử dụng cho hiệu quả và tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển ổn định".

Trong bối cảnh thâm hụt ngân sách của Việt Nam hiện ở mức rất cao, nhiều năm liền không có thặng dư ngân sách, do vậy, khi Thủ tướng nói không mua xe mới và yêu cầu các Bộ, ngành không tặng hoa, quà khi các thành viên Chính phủ nhậm chức chính là thông điệp Chính phủ sẽ tiết kiệm bắt đầu từ những việc nhỏ nhất.

Việt Nam hiện đang dư thừa 7.000 xe công. Nhiều dự án ngàn tỷ được đầu tư từ tiền ngân sách đang bị đắp chiếu. Nợ công sát mức trần và mỗi người dân Việt Nam đang gánh nợ khoảng 29 triệu đồng. Đã đến lúc báo động trong việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí bởi lãng phí là không có trách nhiệm với tiền thuế của nhân dân. Điều này cũng đồng nghĩa với việc có tội với nhân dân.

Theo Quỳnh Trang, Thanh Xuân, Thanh Hoàng

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên