MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cần giảm thuế thu nhập cho người lao động

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhiều chuyên gia cho rằng cần tính toán hợp lý giảm thuế thu nhập cho người lao động.

Là nhân viên nhân sự của công ty xuất nhập khẩu , chị Ny (Phụ trách nhân sự, Công ty xuất nhập khẩu Hoàng Việt) cho biết, hầu hết các nhân viên ở công ty có thu nhập từ 11 triệu đồng trở lên phải nộp thuế thu nhập cá nhân . Với mức thu nhập này sau khi đã nộp thuế, những người này đang đối mặt với nhiều khó khăn.

"Hiện tại chi phí sinh sống ở TP Hồ Chí Minh tốn rất nhiều mà lương không lên nên ảnh hưởng tới cuộc sống rất nhiều", chị Ny cho biết.

Xăng dầu tăng giá, nhiều chi phí khác cũng tăng theo nhưng thuế thu nhập cá nhân không giảm đã làm cho nhiều người làm công ăn lương gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều người có thu nhập từ 21 triệu trở lên phải nộp thuế thu nhập cá nhân bậc 2, nộp 10% tổng thu nhập, nên đã thắt chặt chi tiêu.

Theo các chuyên gia, từ năm 2020 đến nay, các doanh nghiệp, hộ gia đình đều có nhiều chính sách hỗ trợ khi khó khăn vì đại dịch COVID-19 như giảm thuế, giãn thuế.

Hiện nay, các đối tượng trên vẫn tiếp tục được Chính phủ hỗ trợ nhưng người làm công ăn lương nộp thuế thuế thu nhập cá nhân lại hoàn toàn không được đề cập đến.

Nhà nước nên tiếp tục siết các dòng thuế có thu nhập cao với các đối tượng là tiểu thương, bán hàng online để đánh thuế; đồng thời xem xét lại hệ số thuế thu nhập cá nhân mới cho người lao động và tăng mức giảm trừ gia cảnh, bởi mức thuế thu nhập cá nhân hiện nay không còn phù hợp với giá cả hiện tại.

Theo PV

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên