TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căn hộ 25m2: Tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội

13-05-2017 - 18:44 PM | Bất động sản

Căn hộ 25m2: Tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội

Tại buổi tọa đàm: BizTALK “Làm sao căn hộ chung cư tối thiểu 25m² có thể đẹp và xanh?” do BizLIVE tổ chức chiều ngày 11/05/2017, đại diện các doanh nghiệp cho biết cần phải phát triển căn hộ giá rẻ để đáp ứng nhu cầu đông đảo người dân.

Becamex đã phải “bảo kê” cho người mua nhà

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Hồng Hải, Kiến trúc sư trưởng Tổng công ty Becamex Bình Dương, cho biết thời gian qua, Becamex đã bán ra thị trường 5.000 căn nhà ở giá rẻ ở Hòa Lợi (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) với độ cao là 5 tầng. Giá 100 triệu đồng/căn, diện tích sử dụng là 30m2 (20+10). Hành lang 1,2m.

Thực ra, khi tỉnh Bình Dương xây thành phố mới đã có cơ chế cho doanh nghiệp xây nhà ở xã hội . Do đó, hạ tầng của dự án căn hộ giá rẻ của Becamex được “tính chung” vào hạ tầng của tỉnh. Mặc dù vậy, với độ cao của chung cư là 5 tầng thì Becamex vẫn xây dựng tầng trệt là những căn hộ thương mại, vì nếu tất cả bán với giá 100 triệu đồng/căn thì sẽ dự án sẽ lỗ.

Khách hàng của Becamex chủ yếu là công nhân, lao động tự do nghèo nên rất khó khăn trong việc thu tiền đặt cọc. Becamex đã phải đứng ra hỗ trợ rất nhiều như: người mua nhà chỉ phải trả trước 20 triệu và nhận nhà, tiền còn lại trả dần. Tuy nhiên, nhiều công nhân vẫn không có nổi 20 triệu đồng, sau đó Becamex phải hạ mức tiền đóng ban đầu xuống còn 10 triệu đồng nhưng nhiều người vẫn không có mặc dù mỗi tháng họ vẫn có tiền trả góp 1-2 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Kiến trúc sư trưởng Tổng công ty Becamex Bình Dương - Ảnh: BizLIVE.
Ông Nguyễn Hồng Hải, Kiến trúc sư trưởng Tổng công ty Becamex Bình Dương - Ảnh: BizLIVE.

Mục tiêu của Becamex là đưa ra mô hình nhà ở đơn giản nhất, ở ngay. Dự án nhà giá rẻ của Becamex không làm ban công dù có chỗ để máy giặt nhưng vẫn rất thông thoáng. Vì khi Becamex khảo sát nhu cầu và sinh hoạt của người dân thì thấy rằng họ cần một không gian rồi tự sắp xếp, không cần tính giúp cho họ quá nhiều.

Từ nhu cầu thực tế, Becamex vừa mới tiếp tục triển khai thêm 1.700 căn với suất đầu tư 3,7 triệu đồng/m2, phần hạ tầng cũng được hỗ trợ từ phía tỉnh Bương Dương.

Cho chuyển quyền sở hữu trước 5 năm?

Nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ tại Việt Nam hiện rất lớn và sẽ còn diễn ra lâu dài. Vì xã hội càng phát triển sẽ phân hóa giàu nghèo càng rõ rệt. Do đó, vấn đề an sinh, phúc lợi xã hội đặc biệt phải quan tâm.

Về quy hoạch phát triển và chỉnh trang đô thị, phía các cơ quan quản lý muốn một đô thị phát triển, quy hoạch kiến trúc đẹp đẽ, sạch sẽ, nhưng thực tế vẫn còn những người thu nhập thấp. Theo ông Khương Văn Mười, Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam, Nhà ở xã hội rất cần cho người nghèo rất cần nhưng phải có giới hạn.

Từ thực tế nhà ở xã hội đã bán cho hàng nghìn công nhân, ông Nguyễn Hồng Hải chia sẻ việc thay đổi thói quen sinh hoạt hiện đại của người dân cũng phải từ từ, trình độ dân trí thấp, không thể đưa vào khuôn khổ ngay được.

Ông Khương Văn Mười cho biết thêm trong giai đoạn chuyển đổi của xã hội giải pháp của ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty Bất động sản Đất Lành, căn hộ 25m2 đáp ứng về nhu cầu xã hội chứ không phải là đáp ứng về mặt kiến trúc. Do đó, Nhà nước tạo hành lang pháp lý để tạo trách nhiệm xã hội cho doanh nghiệp và loại nhà ở này phải chịu phân bổ.

“Quan điểm của tôi là phát triển chiều cao chứ không phát triển mặt bằng”, ông Mười nhấn mạnh.

Ông Khương Văn Mười, Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam
Ông Khương Văn Mười, Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam

Đối với Việt Nam, nhất là người dân ở những quận không phải là trung tâm có thu nhập thấp họ rất cần những ngôi nhà giá rẻ. Cứ cho rằng căn hộ 25m2 của ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty Bất động sản Đất Lành, là “ổ chuột” nhưng hạ tầng tốt, quản lý tốt thì dân vẫn muốn ở.

Một vấn đề quan trọng trong việc chuyển quyền sở hữu của những căn hộ này là phải sau 5 năm, theo ông Nguyễn Hồng Hải là chưa hợp lý. Vì thực tế, có những hộ dân sau ở đây thì sau 4 năm họ đã có điều kiện chuyển đổi sang những căn hộ khác tốt hơn. Chúng ta không thể ép họ nghèo mãi được. Vấn đề ở đây là bán đúng đối tượng.

Từ kinh nghiệm thực tiễn của Singapore xây mô hình nhà ở giá rẻ 25m2, ông Khương Văn Mười, cho biết đối tượng được mua là người độc thân từ 36 tuổi trở lên hoặc các cặp vợ chồng. Sau 5 năm các chủ căn hộ này nếu có điều kiện mua nhà tốt hơn thì bán lại cho nhà nước.

Theo Hoàng Anh

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên