MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Căn nhà siêu nhỏ 24m2 ở Việt Nam được lên tạp chí Insider của Mỹ, từng lọt top nhà đẹp nhất thế giới

29-09-2022 - 10:50 AM | Lifestyle

Cây bút của Insider mô tả, bất chấp khu đất chỉ rộng chừng 24m2 lại nằm trong ngõ hẹp nhưng căn nhà vẫn như một ốc đảo xanh, ngập tràn ánh nắng. Cuối 2021, tạp chí ArchDaily - chuyên trang kiến trúc nhiều người đọc nhất thế giới cũng đưa công trình này vào danh sách 50 ngôi nhà đẹp nhất thế giới.

Căn nhà dành cho gia đình 4 người nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội được xây dựng trên lô đất có kích thước 4x6m với mặt tiền hướng ra con hẻm rộng 4m xung quanh san sát hàng xóm. Không chỉ khắc phục được những hạn chế về diện tích, các kiến trúc sư thực hiện công trình còn mang không gian xanh và gió trời vào trong căn nhà để xua tan đi cái bí bách của con hẻm chật chội.

Marek Obtulovic, kiến trúc sư của ODDO Architects - đơn vị xây dựng cho biết thách thức lớn nhất về xây dựng là hậu cần vì việc đưa được vật liệu vào để xây dựng rất phức tạp", Obtulovic chia sẻ với Insider.

Thêm nữa, kiến trúc sư cũng cho biết vì diện tích ngõ nhỏ nên không thể để bất cứ vật liệu nào thừa ra mặt đường. Vì thế phải tính toán một cách chi tiết. Nhóm thi công còn phải làm bê tông tại chỗ vì căn nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ, đường ống bơm bê tông không đủ dài để có thể tiếp cận.

Căn nhà siêu nhỏ 24m2 ở Việt Nam được lên tạp chí Insider của Mỹ, từng lọt top nhà đẹp nhất thế giới - Ảnh 1.

Từ bối cảnh xây dựng cũng như hiện trạng đô thị, nhóm thiết kế đưa ra ý tưởng căn nhà 5 tầng có khả năng tối đa ánh sáng ban ngày, thông gió tự nhiên, trồng nhiều cây xanh, có sự liên thông không gian các tầng để các thành viên trong gia đình giao tiếp dễ dàng với nhau. Bên cạnh đó, căn nhà cần đủ "cởi mở" để kết nối với hàng xóm. Mối quan hệ gần gũi cộng đồng là nét đặc trưng trong những gia đình Việt.

Căn nhà siêu nhỏ 24m2 ở Việt Nam được lên tạp chí Insider của Mỹ, từng lọt top nhà đẹp nhất thế giới - Ảnh 2.

Việc không chia hoàn toàn không gian các tầng tạo cảm giác ngôi nhà rộng rãi hơn.

Mặt tiền của căn nhà quay về hướng Bắc, phần lớn được làm bằng kính để lấy nhiều ánh sáng tự nhiên đồng thời đem tới cảm giác thoáng đãng cho không gian.

Căn nhà siêu nhỏ 24m2 ở Việt Nam được lên tạp chí Insider của Mỹ, từng lọt top nhà đẹp nhất thế giới - Ảnh 3.

Không gian sống mở với mặt tiền bằng kính

Bên trong, nhà có nhiều độ cao trần khác nhau, tạo ra sự khác nhau cho không gian nhỏ. Việc sắp xếp không gian đóng, mở đan xen theo chiều dọc công trình giúp tối ưu thông gió tự nhiên, yếu tố rất quan trọng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở nước ta.

Căn nhà siêu nhỏ 24m2 ở Việt Nam được lên tạp chí Insider của Mỹ, từng lọt top nhà đẹp nhất thế giới - Ảnh 4.

Thiết kế của căn nhà

Nhà bếp và phòng ăn đặt ở tầng trệt. Đây cũng là lối ra vào chính của cả nhà. Gia chủ sử dụng cửa trượt hoàn toàn cho lối vào, vừa tiết kiệm được không gian lại vừa giúp các thành viên dễ dàng kết nối với hàng xóm xung quanh hơn.

Căn nhà siêu nhỏ 24m2 ở Việt Nam được lên tạp chí Insider của Mỹ, từng lọt top nhà đẹp nhất thế giới - Ảnh 5.

Nhà bếp và phòng ăn đặt ở tầng trệt

Phòng khách được bố trí ở tầng ba, nằm giữa giữa phòng ngủ master và phòng trẻ em ở tầng hai, thúc đẩy các thành viên kết nối với trung tâm của ngôi nhà. Tầng năm đặt bàn thờ gia tiên, khu giặt phơi và có lối lên sân thượng, nơi trồng cây ăn quả và mở hướng nhìn ra xung quanh.

Căn nhà siêu nhỏ 24m2 ở Việt Nam được lên tạp chí Insider của Mỹ, từng lọt top nhà đẹp nhất thế giới - Ảnh 6.

Phòng khách

Bù lại tình trạng thiếu không gian xanh ngoài công cộng, căn nhà được nhóm thiết kế bố trì nhiều mảng xanh. "Dù diện tích căn nhà khá khiêm tốn trong một thành phố đông đúc, song chúng tôi vẫn cố gắng tạo mảng xanh", Obtulovic nói. Các loại cây được chọn và đặt tuỳ thuộc vào điều kiện ánh sáng ở từng vị trí trong nhà. Đặc biệt cây trồng trong nhà đều được kết nối với hệ thống tưới tự động.

Căn nhà siêu nhỏ 24m2 ở Việt Nam được lên tạp chí Insider của Mỹ, từng lọt top nhà đẹp nhất thế giới - Ảnh 7.

Ngoài cố gắng đem mảng xanh và tìm mọi cách để tạo cảm giác thoáng đãng, các kiến trúc sư còn phải sáng tạo trong từng thiết kế để có thể tận dụng tối đa không gian. "Bởi vì đó là không gian thực sự rất nhỏ nên chúng tôi phải suy nghĩ cẩn thẩn về vị trí của từng đồ đạc trong nhà. Như trong phòng trẻ em, bàn được tích hợp với tủ. Vì thế gia chủ có thể kéo bàn ra khi cần và thu lại nếu cần không gian để vui chơi. Thậm chí các đường ống phải đặt cẩn thận trong các bức tường để chúng không chiếm thêm không gian", Obtulovic chia sẻ.

Bất chấp những thách thức trong quá trình xây dựng, nhóm thiết kế đã hoàn thiện ngôi nhà trong vòng 6 tháng. Kiến trúc sư Obtulovic cho biết đây là một trải nghiệm thu vị khi tạo ra một sự thay đổi cho không gian. "Trong quá trình xây dựng mọi thứ đều rất nhỏ. Nhưng sau khi đưa cây xanh và ánh sáng vào đã góp phần thay đổi hoàn toàn chất lượng không gian".

Ông cho rằng việc thiết kế thành công căn nhà này như một thử nghiệm để chứng minh nếu có một bản vẽ tốt, điều kiện sống sẽ được cải thiện đáng kể ngay cả khi bạn gặp giới hạn về diện tích đất đai.

Theo Insider

Đinh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên