TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cẩn thận với những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư não mà bạn chẳng ngờ đến

07-04-2019 - 14:32 PM | Sống

Cẩn thận với những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư não mà bạn chẳng ngờ đến

Người mắc bệnh ung thư não thường gặp phải vô số vấn đề xoay quanh não bộ của mình. Vì vậy, hãy chủ động tầm soát nguy cơ mắc loại ung thư này thông qua một vài triệu chứng sau.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư não ảnh hưởng tới gần 1% dân số trên thế giới. Do khối u này thường nằm sâu trong não nên rất khó nhận biết từ sớm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tầm soát nguy cơ mắc loại ung thư này thông qua một vài triệu chứng bất thường sau.

Đau nhức đầu dai dẳng

Vì là khối u xuất hiện trong não nên bạn chắc chắn sẽ gặp phải tình trạng đau nhức đầu kéo dài liên tiếp nhiều ngày. Trên thực tế, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, rất khó để phân biệt giữa cơn đau đầu gây ra bởi khối u não và những dạng đau đầu do thói quen xấu gây nên.

Để nhận biết rõ mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư não hay không, hãy chú ý quan sát triệu chứng đau đầu dai dẳng hàng ngày. Nếu thấy nó xuất hiện thường xuyên vào buổi sáng sau khi bạn thức dậy và kéo dài hơn 1 tháng thì nên chủ động tới bệnh viện kiểm tra ngay.

Tầm nhìn giảm sút

Tình trạng suy giảm thị lực thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Vậy nhưng, nếu trong não của bạn có một khối u thì tầm nhìn sẽ bị giảm sút rất mạnh. Và tình trạng suy giảm thị lực thường xuất hiện khi các khối u tuyến yên chèn ép giao thoa quang, hoặc một phần của đường thị giác.

Cẩn thận với những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư não mà bạn chẳng ngờ đến - Ảnh 1.

Cơ thể uể oải, nhanh mệt mỏi

Não bộ thường phải đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó có nhiệm vụ kiểm soát chuyển động cơ bắp toàn cơ thể. Nếu có khối u vùng não, tín hiệu kiểm soát sẽ bị gián đoạn và dễ làm mất cân bằng chức năng thể chất, từ đó khiến cơ thể bạn suy yếu, nhanh mệt mỏi.

Cẩn thận với những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư não mà bạn chẳng ngờ đến - Ảnh 2.

Bị líu lưỡi, nói lắp

Khi bạn thấy mình gặp vấn đề trong quá trình giao tiếp, bị nói lắp, khó gọi tên người hoặc đồ vật... thì đó được xem là triệu chứng cảnh báo khối u đang nằm bên trong não. Khối u này sẽ gây cản trở khả năng giao tiếp với người đối diện và khiến bạn trở nên vụng về, mất tập trung và không đủ tự tin khi nói chuyện.

Cẩn thận với những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư não mà bạn chẳng ngờ đến - Ảnh 3.

Giảm thính lực, ù tai

Nếu bỗng thấy một bên tai của mình không nghe được hoặc có cảm giác ù tai liên tục thì nên chủ động tới gặp bác sĩ để kiểm tra ngay. Do khối u nằm trong não đang gây ảnh hưởng tới khả năng nghe của bạn và khiến bạn không thể nghe rõ sự vật xung quanh.

Cẩn thận với những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư não mà bạn chẳng ngờ đến - Ảnh 4.

Gặp vấn đề sinh sản

Não bộ của chúng ta có thể kiểm soát gần như mọi thứ trong cơ thể, kể cả quá trình sản sinh hormone thông qua cơ chế mở rộng tuyến yên. Vì vậy, khi bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư não, các khối u ở đây sẽ ảnh hưởng lớn đến tuyến yên và gây hạn chế quá trình bài tiết hormone, từ đó khiến cho tuyến yên không thể hoạt động đúng chức năng. Hậu quả là những người có khối u ở vùng não thường dễ có nguy cơ vô sinh hoặc mất sữa sau khi sinh con.

Tham khảo thêm Có những dấu hiệu này thì hãy yên tâm vì sức khỏe sinh sản của bạn rất tốt, không lo bị vô sinh

Đi lại mất thăng bằng

Một trong những chức năng quan trọng của não là duy trì các hoạt động thể chất của cơ thể. Vậy nên, nếu thấy mình đi bộ hay bị va quệt trên đường, hoặc không thể đi theo một đường thẳng, hay bị ngã loạng choạng thì nhiều khả năng là do khối u trong não của bạn gây ra.

Source (Nguồn): WHO, RD

Theo Gà

Helino

Trở lên trên