MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cẩn thận với những dấu hiệu tố cáo bạn đang có một khối u não

09-06-2018 - 09:11 AM | Sống

U não là một trong những chứng bệnh nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện ra bệnh sớm thì tỷ lệ chữa khỏi là rất cao.

U não là tình trạng phát triển bất thường của các tế bào xảy ra trong não. Có 2 loại u não là u lành tính và u ác tính (ung thư não). Tuy nhiên, dù gặp phải trường hợp nào thì u não cũng có thể dẫn tới việc các tế bào não bị phá hủy, thậm chí nguy cơ cao gây tử vong. Do đó, ngay từ bây giờ, hãy tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết bệnh u não để kịp thời điều trị càng sớm càng tốt bạn nhé!

Thay đổi tốc độ nói

Khi bạn bỗng thấy tốc độ nói của mình bị chậm đi, khó diễn đạt suy nghĩ, cảm xúc lẫn lộn... thì nhiều khả năng là dấu hiệu của bệnh u não. Lúc này, các câu từ bạn nói ra sẽ bị rời rạc, lộn xộn, không rõ ý nghĩa. Do đó, hãy chủ động đi khám ngay để được chẩn đoán rõ về tình trạng sức khỏe hiện tại của mình.

Cẩn thận với những dấu hiệu tố cáo bạn đang có một khối u não - Ảnh 1.

Xuất hiện những cơn co giật đột ngột

Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến ngầm cảnh báo bạn đang có một khối u trong não. Do sự chèn ép của các khối u lên các tế bào thần kinh nên thỉnh thoảng, bạn sẽ gặp phải tình trạng co giật cơ đột ngột, nặng hơn còn dẫn đến động kinh. Tuy nhiên, sẽ tùy thuộc vào vị trí của khối u mà bạn có thể bị co giật toàn cơ thể, một ít ở các chi hoặc một phần ở cơ mặt.

Cẩn thận với những dấu hiệu tố cáo bạn đang có một khối u não - Ảnh 2.

Khó điều khiển các cơ

Nếu bạn nhận thấy mình có các dấu hiệu như gặp khó khăn trong việc mở khóa cửa, thường bước hụt chân, mất thăng bằng, hay làm đổ vỡ đồ vật... thì nên đi khám xem có phải mình đã mắc bệnh u não. Bên cạnh đó, nếu những dấu hiệu này diễn ra quá thường xuyên, kèm theo tình trạng khó khăn khi nói, khi nuốt, hoặc khó diễn đạt cảm xúc bằng cơ mặt thì đừng nên chủ quan bỏ qua.

Thường xuyên có cảm giác tê

Ngoài co giật, khó điều khiển các cơ thì đôi khi, do khối u bị chèn ép sẽ khiến cơ thể bạn gặp phải tình trạng tê cứng ở một phần cơ thể, hoặc cơ mặt, tay, chân. Đặc biệt, nếu khối u hình thành trên thân não - là nơi não kết nối với tủy sống thì có thể đi kèm với triệu chứng mất cảm giác hoặc gặp khó khăn khi cử động.

Cẩn thận với những dấu hiệu tố cáo bạn đang có một khối u não - Ảnh 3.

Buồn nôn

Nếu có cảm giác buồn nôn, đi kèm liên tục với tình trạng đau dạ dày mà không rõ nguyên nhân thì đừng nên lơ là bỏ qua. Bởi đây cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo bạn đang có một khối u trong não.

Gặp vấn đề về trí nhớ và suy nghĩ

Việc có một khối u trong não sẽ khiến bạn bị giảm sút khả năng ghi nhận các thông tin trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng bối rối, mất thời gian để suy nghĩ một vấn đề nào đó cho dù nó khá đơn giản.

Cẩn thận với những dấu hiệu tố cáo bạn đang có một khối u não - Ảnh 4.

Nguồn: Prevention

Theo Quỳnh Phương

Helino

Trở lên trên