TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cẩn trọng với bull-trap

Cẩn trọng với bull-trap

Trong đầu tư, tham lam khi đám đông sợ hãi đôi khi lại mang đến lợi nhuận cao. Vì thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi mà nhà đầu tư bắt đáy thời gian gần đây. Tuy nhiên, bull trap là thứ tồn tại và chúng tôi lưu ý nhà đầu tư luôn cẩn trọng với bull trap.

Phiên giao dịch 17/3, thị trường chứng khoán có cú hồi ngoạn mục từ -26 điểm còn -2 điểm cuối phiên. Ngày tiếp theo đó, thị trường chứng khoán lại có thêm phiên tăng 2 điểm với sắc xanh bao phủ trên diện rộng. Việc thị trường chứng khoán hồi phục 2 phiên liên tục sau chuỗi ngày giảm rất sâu và hàng loạt cổ phiếu đã về ngưỡng giá "rẻ phi lý" khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng cơ hội mua đã đến và rót tiền mua cổ phiếu.

Nhà đầu tư kỳ vọng quá cao vào thị trường dù chưa nắm bắt được "thiên nga đen" virus sẽ diễn biến ra sao

Ai cũng phải thừa nhận rằng, thị trường chứng khoán giai đoạn vừa qua đã tạo ra một mặt bằng giá mới cực kỳ hấp dẫn. Mới năm ngoái, đỉnh lịch sử 10 năm cũng được VnIndex vượt qua nhờ kỳ vọng vào tình hình vĩ mô diễn biến thuận lợi: Lạm phát thấp, tăng trưởng được cam kết và có cơ sở được cam kết ở mức khá cao, nỗ lực của nhà nước trong việc giải quyết hàng loạt vấn đề "ngày xửa ngày xưa" của ngành ngân hàng... khiến dòng tiền đổ mạnh vào thị trường và đẩy chỉ số vượt hết ngưỡng này đến ngưỡng khác. 

Đang ở vùng đỉnh cao nhất của thị trường chứng khoán thì "thiên nga đen" virus Covid-19 xảy đến khiến thị trường chứng khoán bỗng chốc như bị đánh úp. Chỉ số VnIndex từ vùng 1.000 điểm còn hơn 720 điểm chỉ trong một thời gian rất ngắn. 30% giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán bốc hơi chỉ trong chưa đầy 3 tháng.

Bull trap sẽ liên tục xuất hiện-nhà đầu tư cần cẩn trọng

Khoản "sale off" 30% quả thực là hấp dẫn cho bất kỳ nhà đầu tư nào. Trong đầu tư, tham lam khi đám đông sợ hãi đôi khi lại mang đến lợi nhuận cao. Vì thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi mà nhà đầu tư bắt đáy thời gian gần đây.

Tuy nhiên, trong bất cứ sự cố thiên nga đen nào thì thị trường đều có yếu tố mua/bán cực kỳ hỗn loạn. Bên bi quan, họ bán và bán tháo bằng mọi giá. Bên lạc quan, họ rót tiền mua cổ phiếu nhưng sẽ bị trạng thái bán mạnh của bên bi quan khiến cho niềm tin bị nghi ngờ. Ngược lại, bên bán thấy mình càng bán ra lại càng được mua mạnh cũng tỏ ra nghi ngờ quyết định bán của mình. Những nghi ngờ giao thoa đó sẽ tạo ra khoảng trống cho những phiên tăng mạnh/giảm sâu nhưng lại không tạo ra trend đáng kể nào. 

Thống kê của chúng tôi cho thấy, kể từ sau tết nguyên đán Canh Tý tức là thời điểm virus COVID-19 bắt đầu gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt thì thị trường đã thường xuyên có những phiên tăng rồi lại giảm sâu. Mỗi một phiên tăng như vậy đồng nghĩa với việc bên bắt đáy đã tạm chiến thắng bên bán để rồi, giá cổ phiếu tăng lên. Nhưng, một phiên tăng như thế lại là 2-3 phiên liên tiếp giảm sâu cướp đi sạch sẽ nỗ lực của những người bắt đáy.

Chẳng hạn như phiên 9/3, VnIndex có cú rơi sâu nhất lịch sử khi mất 6,28% trong một phiên tương ứng mất 54 điểm. Sau phiên này, hàng loạt cổ phiếu đã về mặt bằng giá mà nhiều người cho là "rẻ phi lý" để rồi phiên 10/3 là phiên dòng tiền bắt đáy kích hoạt mạnh mẽ. VnIndex tăng 2 điểm cuối phiên và hồi phục tổng cộng 31 điểm trong một phiên giao dịch. Nhưng, kể từ phiên bắt đáy tưởng chừng như rất thành công đó đến nay, VnIndex đã mất thêm hơn 100 điểm nữa để đẩy chỉ số về 725 điểm hiện tại!

Hôm nay, VnIndex lại một lần nữa tăng ngay từ đầu phiên giao dịch và tâm lý nhà đầu tư lại lạc quan cho rằng thị trường sẽ có phiên hồi mạnh sau cú giảm sâu hôm qua. Nhưng, có lẽ một chiếc bẫy tăng giá nữa đã khiến nhiều nhà đầu tư tạm lỗ ngay trong phiên khi chỉ sau hơn một tiếng giao dịch, VnIndex đã lại mất đi sắc xanh, âm hơn 6 điểm!

Trong đầu tư, tham lam khi đám đông sợ hãi đôi khi lại mang đến lợi nhuận cao. Bắt đáy vì thế, rất hấp dẫn. Nhưng, nhà đầu tư cần cẩn trọng tỉnh táo bởi tăng giá nhiều khi cũng chỉ là hiệu ứng đám đông trong một thời gian ngắn. Quản trị tài khoản, đừng vội vàng tất tay, luôn trừ cho mình con đường an toàn không bị thua lỗ quá nặng nề để có thể trụ vững ở cuộc chơi cổ phiếu là điều nên lưu tâm.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên