MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Canada xác nhận đoạn băng ghi âm quá trình sát hại nhà báo Khashoggi là có thật

13-11-2018 - 15:38 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Canada Justin Trudeau là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên xác nhận sự tồn tại của đoạn băng ghi âm liên quan tới vụ sát hại nhà báo đối lập Jamal Khashoggi được Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ.

"Cơ quan tình báo của Canada đã làm việc chặt chẽ về vấn đề này với tình báo Thổ Nhĩ Kỳ và Canada đã được tóm tắt đầy đủ về những gì mà Thổ Nhĩ Kỳ cần chia sẻ", ông Trudeau phát biểu tại một cuộc họp báo ở Paris hôm 12/11.

Thủ tướng Canada xác nhận các quan chức tình báo Canada đã được nghe đoạn băng gi âm, nhưng bản thân ông thì chưa.

Canada xác nhận đoạn băng ghi âm quá trình sát hại nhà báo Khashoggi là có thật - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: Reuters)

"Tôi đã cuộc trò chuyện với ông Erdogan vài tuần trước đây. Ở Paris, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn và tôi cảm ơn ông ấy vì đã phản ứng mạnh mẽ trước vụ nhà báo Khashoggi", ông Trudeau nói thêm.

Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara đã chia sẻ đoạn ghi âm với Pháp, Ả Rập Xê Út, Anh, Đức, Mỹ cùng một số nước khác.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tiết lộ Paris vẫn chưa được chia sẻ thông tin và cáo buộc nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang chơi trò chơi chính trị.

Liên quan tới vụ việc tìm kiếm thi thể của ông Khashoggi, nhà báo kỳ cựu của tờ Daily Sabah Thổ Nhĩ Kỳ Nazif Karaman hôm 10/11 tuyên bố nắm một phần nội dung đoạn băng ghi âm ghi lại sự việc xảy ra bên trong lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Istanbul.

Theo ông này, nhà báo Ả-rập Xê-út nói: “Tôi bị ngạt thở… bỏ cái túi đó ra khỏi đầu tôi, tôi sợ không gian hẹp”. Ông Karaman tin rằng ông Khashoggi bị chụp túi ni lông lên đầu và ngạt thở đến chết và vụ ám sát diễn ra trong khoảng 7 phút theo đoạn băng ghi âm.

Nhà báo đứng đầu mục điều tra của Daily Sabah nói thêm rằng, nhóm sát thủ mà Riyadh gửi tới đã phủ sàn nhà bằng túi nilong trước khi phân xác nhà báo Khashoggi. Quá trình này diễn ra trong khoảng 15 phút dưới sự chỉ đạo của Salah al-Tubaigy, người đứng đầu Hội đồng khoa học pháp y Ả-rập Xê-út.

 (Nguồn: Sputnik)Theo Song Hy

VTCnews

Trở lên trên