MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Căng dây thép lướt trên miệng hà bá

25-07-2017 - 13:35 PM | Xã hội

Hàng trăm người dân bản Pom Sinh, xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên hàng ngày liều mình đánh cược với tử thần khi phải căng dây thép, giữ mảng tre băng suối lũ Nậm Hua.

XEM CLIP:

Dòng Nậm Hua vào mùa mưa nước lũ cuồn cuộn đổ về, mỗi năm xảy ra hàng chục vụ tai nạn. Tuy nhiên, người dân bản Pom Sinh chỉ có duy nhất suối Nậm Hua này để đi đến xã.

Con đường ngắn nhất, thuận tiện nhất cứ mùa mưa là đầy bùn đất. Muốn ra được đường, bà con phải băng qua con suối đục ngầu cuồn cuộn chảy xiết.

Vượt dòng Nậm Hua bằng chiếc mảng mỏng manh

Sợi dây thép căng qua suối được néo vào 1 thân gỗ mục

Đã nhiều năm qua, hơn 400 người dân bản Pom Sinh đều phải đánh cược sinh mạng với tử thần, vượt suối giữa cơn lũ bằng một chiếc bè mảng từ vài chục thân tre ghép lại rồi dùng một sợi dây thép mỏng manh căng ngang qua suối để giữ bè.

Sợi dây thép cũng chỉ được cố định đơn sơ bằng cách giằng vào một thân gỗ lớn đang mục nát dần.

Anh Lò Văn Biên, Phó bản Pom Sinh chia sẻ: “Nhiều năm rồi người dân vẫn phải đi như thế. Bản cũng nhiều lần kiến nghị xây cây cầu cứng nhưng chưa thấy cấp trên hồi âm. Mùa lũ học sinh đi học vất vả lắm, bà con phải thay phiên nhau đưa trẻ đến trường”.

Muốn đi ra huyện, người dân phải để xe máy lên mảng kéo qua suối. Khi đi xát thóc, ngô phải buộc thật kỹ trong túi ni lông. Nhiều hôm nước to, chảy xiết, mảng không may lật, rơi mất cả thóc, ngô của bà con.

Đợi nhau vượt suối

Mong mỏi cây cầu

Chị Lò Thị Tâm, người dân bản Pom Sinh chia sẻ: “Đã có nhiều người bị rơi xuống suối trong mùa lũ. Buồn nhất là bọn trẻ con đi học rất khó khăn. Chúng tôi rất mong được Nhà nước đầu tư một cây cầu để người dân đỡ khổ”.

Sợi dây thép căng ngang qua suối để kéo mảng

Năm 1992 huyện đã đầu tư xây dựng một cây cầu treo qua suối Nậm Hua. Tuy nhiên sau hơn 20 năm sử dụng, cầu xuống cấp, hư hỏng nặng.

Sau sự cố sập cầu treo Chu Va 6 ở Lai Châu, huyện Tuần Giáo đã rà soát lại toàn bộ hệ thống cầu treo và yêu cầu phá dỡ cầu treo Pom Sinh để chờ dự án xây dựng cầu cứng chắc hơn.

Đi qua con đường lầy lội chuẩn bị vượt suối

Tuy nhiên, sau hơn 3 năm từ khi cầu treo Pom Sinh bị phá dỡ, cây cầu mới vẫn là điều xa vời.

Theo Mai Phương

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên