MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Càng giàu có thì càng ít tiêu tiền, nếu bạn tiêu nhiều tiền chứng tỏ bạn chưa đủ giàu có

07-01-2017 - 12:00 PM | Tài chính quốc tế

4 đại gia sau đây sẽ chứng minh cho bạn thấy chân lý đó là hoàn toàn đúng.

1.Warren Buffett

Có thể nói chẳng ai trong giới tài chính không biết đến Warren Buffett. Bằng chiến lược đầu tư tài tình, trong năm 2016 ông là tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất thế giới. Nhưng có lẽ, vẫn còn nhiều người không biết ông là người cực kỳ hà tiện. Hiện nay, ông vẫn sống trong căn nhà giản dị ở Omaha mua từ năm 1958 với giá 31.500 USD.

Theo một câu chuyện mới đây được tiết lộ bởi Market Watch, ông chỉ cắt tóc ở đúng một địa chỉ duy nhất suốt 23 năm qua với giá 18 USD. Là tỷ phú thế giới nhưng ông cũng ăn thực phẩm bình dân như bao người và tự lái xe đi làm mỗi ngày.

Mặc dù có lối sống tiết kiệm, ông Buffett lại sử dụng phần lớn tài sản của mình cho việc làm từ thiện.

2.Vua hề Sác-lô

Mặc dù kiếm được 10.000 USD một tuần (ngày nay rơi vào khoảng 219.000 USD), chưa bao giờ người ta thấy vị vua hề sống như một người có tiền. Người chuyên viết tiểu sử Kenneth S. Lynn miêu tả: “Ngay cả sau khi có hàng triệu USD trong ngân hàng, Chaplin chưa bao giờ tỏ ra là có tiền. Mỗi khi đi ăn tối cùng bạn bè, anh ta không bao giờ là người trả tiền”.

Diễn viên Marlon Brando từng gọi vua hề Sác-lô là “kẻ bạo chúa ích kỷ và keo kiệt”. Người làm trong Hollywood kể lại Chaplin thuê thợ mộc (carpenter) để xây nhà cho ông ở Beverly Hill với lý do chính là tiết kiệm tiền. Kết quả là kiến trúc ngôi nhà trông rất thảm hại và siêu vẹo.

3.John Paul Getty

Là tỷ phú dầu mỏ của nước Mỹ, Paul Getty cũng nổi tiếng với tính keo kiệt đã ăn sâu vào máu của mình. Người viết tiểu sử Robert Lenzer kể rằng, trong khi Getty ưa thích ở trong những khách sạn thời thượng, nhưng ông luôn chọn một phòng bé nhất và rẻ nhất. Ông cũng lắp điện thoại trả tiền ngay tại nhà để không phải chi trả cho những cuộc gọi đường dài không phải do ông thực hiện.

Đỉnh điểm là khi ông đã quyết không trả tiền chuộc cho cậu cháu trai 16 tuổi bị bắt cóc. Ông lập luận: “Nếu tôi chi tiền 1 lần thì rồi sẽ có ngày 14 đứa cháu khác của tôi bị bắt cóc”. Sau đó, cháu của Getty đã được thả nhưng với một bên tai bị mất do sự gan lì cộng thêm keo kiệt của người ông tỷ phú.

4.John F. Kennedy

Nổi tiếng với hình ảnh một gã làng chơi giàu có, vị Tổng thống thứ 35 của nước Mỹ cũng là người cực kỳ keo kiệt. Mặc dù được sở hữu một khoản thừa kế lên tới 170 triệu USD (theo giá ngày nay), Kennedy hiếm khi đem theo tiền khi ra ngoài. Ông thường để cho bạn bè, những kẻ bợ đỡ, đặc vụ và thậm chí là tình nhân trả tiền. Tính cách keo kiệt theo ông đến tận Nhà Trắng, nơi ông và Đệ Nhất phu nhân thường xuyên tranh cãi về các khoản chi tiêu.

Tuy nhiên, Kennedy là một người đàn ông của nhiều mâu thuẫn. Ông là một trong số những Tổng thống hào phóng của nước Mỹ ít nhất xét trên một khía cạnh. Ông đã dành toàn bộ tiền lương của mình để làm từ thiện.

Nguyễn Hoàng

Trí Thức Trẻ/CNNMoney

Trở lên trên