MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Căng thẳng hay không chỉ cần nhìn vào một điểm này trên cơ thể sẽ rõ: Kích thước càng nhỏ tình trạng càng đáng lo ngại

15-09-2020 - 19:07 PM | Sống

Căng thẳng, stress, trầm cảm và các vấn đề tâm lý khác là một dạng "tổn thương" đặc biệt mà chúng ta không thể phát hiện bằng mắt thường. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra một thay đổi đặc biệt của cơ thể và hứa hẹn đây sẽ là bước đột phá mới.

Một trong những trở ngại lớn nhất về các vấn đề sức khỏe tâm thần là chúng thường không nhìn thấy được: Không giống như chấn thương thể chất hoặc bệnh tật, chúng ta thường không thể biết chỉ bằng cách nhìn ai đó nếu người đó bị trầm cảm, hoặc bị bệnh tâm thần, hoặc đang đối phó với mức độ căng thẳng không lành mạnh.

Căng thẳng hay không chỉ cần nhìn vào một điểm này trên cơ thể sẽ rõ: Kích thước càng nhỏ tình trạng càng đáng lo ngại - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Missouri muốn thay đổi điều đó và họ cho biết đã nghĩ ra một phương pháp vật lý để "đo" một trong những vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhất trong xã hội ngày nay: Căng thẳng ở nơi làm việc. 

Theo một nghiên cứu mới trên International Journal of Human-Computer Interaction, kích thước đồng tử có thể là một chỉ báo về mức độ căng thẳng của mọi người khi họ phải thực hiện nhiều nhiệm vụ trong công việc.

"Về cơ bản, có nhiều cách để bạn có thể đo lường khối lượng công việc vật lý", tác giả nghiên cứu Jung Hyup Kim, tiến sĩ, trợ lý giáo sư về kỹ thuật hệ thống công nghiệp và sản xuất cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên trang web của trường đại học. 

"Ngày nay, có rất nhiều người bị căng thẳng về tinh thần, nhưng không có cách nào khách quan để đo lường khối lượng công việc tinh thần mà họ đang gánh trên vai".

Kim và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra đồng tử của con người phản ứng với những thay đổi của môi trường bằng cách thay đổi kích thước. Chúng phát triển và co lại dựa trên lượng ánh sáng có sẵn, nhưng chúng cũng phản ứng với âm thanh bất ngờ và các kích thích bên ngoài khác. Ngoài ra, chúng cũng thay đổi để phản ứng với các quá trình nhận thức diễn ra bên trong đầu của một người.

Các nhà nghiên cứu tự hỏi liệu phản ứng của đồng tử có tương quan với khối lượng công việc trí óc trong hoàn cảnh chịu nhiều áp lực hay không, vì vậy họ đã thiết kế mô phỏng bắt chước một phòng điều khiển nhà máy lọc dầu và khí đốt. Những người tham gia được yêu cầu hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến công việc trong khi phản ứng với những thay đổi bất ngờ, chẳng hạn như chuông báo động xung quanh họ và công nghệ theo dõi mắt được sử dụng để theo dõi họ khi họ làm việc.

Căng thẳng hay không chỉ cần nhìn vào một điểm này trên cơ thể sẽ rõ: Kích thước càng nhỏ tình trạng càng đáng lo ngại - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi công việc mà những người tham gia được yêu cầu làm ngày càng phức tạp, hành vi của mắt họ trở nên thất thường hơn. Họ cũng phát hiện ra mối quan hệ tiêu cực giữa kích thước của sự giãn nở đồng tử và khối lượng công việc trí óc của một người. Nói cách khác, họ càng căng thẳng thì đồng tử của họ càng nhỏ lại.

Không có gì ngạc nhiên khi áp lực công việc sẽ làm tăng mức độ căng thẳng: Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi mọi người cố gắng tập trung sự chú ý vào một số việc cùng một lúc, nó thường gây phản tác dụng. Nhưng thực tế là các nhà nghiên cứu đã tìm ra một cách để thực sự đo lường hiệu ứng này.

Tiến sĩ cho biết có thể sẽ mất vài năm trước khi một công cụ đo lường cụ thể như thế này được sản xuất và sử dụng rộng rãi trong công chúng, nhưng anh ấy hy vọng rằng mình và các đồng nghiệp sẽ có thể phát triển một thiết bị theo dõi mắt di động chi phí thấp có thể được sử dụng trong nhiều nơi làm việc khác nhau — bao gồm các cơ sở công nghiệp, tòa nhà văn phòng, trung tâm điều phối,...

Căng thẳng hay không chỉ cần nhìn vào một điểm này trên cơ thể sẽ rõ: Kích thước càng nhỏ tình trạng càng đáng lo ngại - Ảnh 3.

Mục tiêu của họ là để các nhà tuyển dụng một ngày nào đó có thể sử dụng công nghệ này để tạo ra môi trường làm việc an toàn và hiệu quả hơn. 

"Đây là một bước đột phá", ông Kim cho biết. 

Nếu chúng ta có thể đo lường khối lượng công việc một cách khách quan, chúng ta có thể thiết kế lịch làm việc tốt hơn và tối ưu hóa nhiệm vụ của họ để người lao động không cảm thấy mệt mỏi hoặc quá tải. 

Ông chia sẻ thêm: "Nếu chúng tôi có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của họ, chúng tôi hy vọng có thể ngăn chặn những sai lầm xảy ra ".

Theo Health

Thùy Anh

Trở lên trên