MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Căng thẳng Nga - Ukraine nóng rực, giới tinh hoa cũng không thể "vô can": Các tỷ phú Nga mất 32 tỷ USD kể từ đầu năm

23-02-2022 - 12:11 PM | Tài chính quốc tế

Căng thẳng Nga - Ukraine nóng rực, giới tinh hoa cũng không thể "vô can": Các tỷ phú Nga mất 32 tỷ USD kể từ đầu năm

23 tỷ phú giàu nhất nước Nga hiện có khối tài sản trị giá 343 tỷ USD, giảm so với mức 375 tỷ USD vào cuối năm ngoái.

Tài sản của giới siêu giàu Nga đã sụt giảm 32 tỷ USD trong năm nay, khi xung đột leo thang ở Ukraine thậm chí có thể khiến những mất mát của họ lớn hơn gấp nhiều lần.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Ba đã thông báo sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt nhắm vào việc Nga bán trái phiếu chính phủ ra nước ngoài và giới tinh hoa nước này. Ngoài ra, ông Biden cũng cho biết sẽ đưa thêm quân đội Mỹ đến vùng biển Baltic nhằm phòng thủ, bảo vệ các nước NATO.

Trong số các tỷ phú Nga, Gennady Timchenko là người mất nhiều tiền nhất. Ông mất gần 1/3 giá trị tài sản kể từ ngày 1/1, theo Bloomberg Billionaires. Timchenko (69 tuổi) là con trai của một sĩ quan quân đội Liên Xô, cha ông gặp gỡ và tạo dựng mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đầu những năm 1990. Timchenko hiện sở hữu khối tài sản khoảng 16 tỷ USD, phần lớn đến từ cổ phần trong nhà sản xuất khí đốt Novatek của Nga.

Căng thẳng Nga - Ukraine nóng rực, giới tinh hoa cũng không thể vô can: Các tỷ phú Nga mất 32 tỷ USD kể từ đầu năm - Ảnh 1.

Gennady Timchenko.

Trong khi đó, tài sản của Leonid Mikhelson - cổ đông của Novatek, giảm 6,2 tỷ USD trong năm nay. Giá trị tài sản ròng của Chủ tịch Lukoil - Vagit Alekperov, sụt giảm 3,5 tỷ USD trong cùng thời gian do cổ phiếu của công ty năng lượng này giảm gần 17%.

Căng thẳng Nga - Ukraine nóng rực, giới tinh hoa cũng không thể vô can: Các tỷ phú Nga mất 32 tỷ USD kể từ đầu năm - Ảnh 2.

Leonid Mikhelson.

23 tỷ phú giàu nhất nước Nga hiện có khối tài sản trị giá 343 tỷ USD, giảm so với mức 375 tỷ USD vào cuối năm ngoái. Thị trường toàn cầu tiếp tục lao dốc trong tuần này, khi ông Putin công nhận 2 cộng đồng ly khai ở Ukraine, khiến Đức chấm dứt dự án năng lượng với Nga. Ngoài ra, Anh cũng áp lệnh trừng phạt với 5 ngân hàng và 3 cá nhân giàu có của Nga, bao gồm ông Timchenko.

Danh sách trừng phạt của Anh còn có Boris Rotenberg (65 tuổi) và cháu trai của ông - Igor (48 tuổi). Gia đình nhà Rotenberg giàu lên nhờ công ty xây dựng đường ống dẫn khí đốt Stroygazmontazh.

Cha của Igor - Arkady, đã bán công ty đường ống dẫn vào năm 2019 với khoảng 1,3 tỷ USD. Ông đã mua cổ phần thiểu số từ em trai là Boris trước đó 5 năm, khi cả các anh chị em ruột và Timchenko đều bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với việc Nga sáp nhập Crimea. 

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/cang-thang-nga-ukraine-nong-ruc-gioi-tinh-hoa-cung-khong-the-thoat-than-20220223111802001.chn

Chi Lan

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên