MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cảng vụ hàng không miền Bắc khẳng định nước rửa tay ở Nội Bài không phải nước lã

30-05-2021 - 14:43 PM | Xã hội

Cảng vụ hàng không miền Bắc khẳng định nước rửa tay ở Nội Bài không phải nước lã

Ngay say khi tiếp nhận thông tin hành khách phản ánh "dung dịch rửa tay sát khuẩn ở sân bay Nội Bài là nước lã", Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã kiểm tra toàn bộ nước sát khuẩn tại các khu vực được bố trí ở sân bay Nội Bài.

Trao đổi với Báo Người Lao Động về việc hành khách phản ánh "dung dịch rửa tay sát khuẩn ở sân bay Nội Bài là nước lã", Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc Trần Hoài Phương khẳng định ngay sau khi xảy ra sự việc, Cảng vụ đã kiểm tra toàn bộ nước sát khuẩn tại các khu vực được bố trí ở sân bay Nội Bài.

 Cảng vụ hàng không miền Bắc khẳng định nước rửa tay ở Nội Bài không phải nước lã  - Ảnh 1.

Lực lượng An ninh hàng không Nội Bài được trang bị đầy đủ găng tay, khẩu trang, tấm chắn giọt bắn trong khi tiếp xúc với hành khách

Kết quả kiểm tra xác định đó là nước sát khuẩn, không phải nước lã. Ông Trần Hoài Phương cho biết dung dịch sát khuẩn tay Axit Hipocloro mà sân bay Nội Bài đang sử dụng là loại không màu, không mùi vị, có thể được dùng để rửa tay, súc miệng, phun, khử trùng dụng cụ tuỳ theo tỉ lệ pha chế. Dung dịch này đã được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng. Hiện nay nhiều bệnh viện vẫn sử dụng loại dung dịch này để sát khuẩn.

Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc Trần Hoài Phương cũng thông tin thêm, hiện sân bay Nội Bài sử dụng 2 loại dung dịch sát khuẩn, dạng gel hiệu Kazoku tại tầng 2 nhà ga T1 và dạng nước Axit Hipocloro tại tầng 1 nhà ga T1.

Ông Phương cũng cho rằng trong sự việc vừa qua, sân bay Nội Bài khi tiếp nhận phản ánh của hành khách cần làm rõ và trả lời hành khách ngay để khách hiểu, không cần lập biên bản. Việc lập biên bản được thực hiện khi có các vụ việc vi phạm về an ninh, an toàn hàng không trong phạm vi sân bay.

Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc khẳng định từ khi dịch Covid-19 xuất hiện đến nay, công tác bảo đảm phòng dịch được nhà chức trách hàng không siết chặt. Lực lượng cảng vụ kiểm tra thường xuyên. "Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại sân bay Nội Bài được thực hiện thực hiện và kiểm tra nghiêm ngặt, bảo đảm là cửa ngõ giao thương quốc tế về hàng không quan trọng của Thủ đô Hà Nội"- ông Phương khẳng định.

Giám đốc Cảng vụ cho biết định kỳ hàng tuần, sân bay Nội Bài tiến hành phun khử khuẩn luồng tuyến di chuyển của khách, quầy thủ tục, lối đi kiểm soát an ninh, cửa ra máy bay, cầu ống lồng; toàn bộ khu vực nội địa đến/ nội địa đi; phun khử khuẩn các khu vực trụ sở làm việc, xe tuyến cán bộ, nhân viên theo từng đợt diễn biến của dịch. Tăng cường vệ sinh toàn bộ các bề mặt tiếp xúc mà hành khách thường chạm đến tại các khu vực của nhà ga hành khách.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vừa qua có một hành khách đi máy bay qua sân bay Nội Bài phản ánh "dung dịch rửa tay sát khuẩn tại Sân bay Nội Bài là nước lã". Đại diện sân bay Nội Bài đã có mặt, lập biên bản ghi nhận ý kiến của hành khách. Vị khách này đồng thời đăng tải sự việc lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Sân bay Nội Bài đã kiểm tra và khẳng định 2 loại dung dịch sát khuẩn hiện đang được sử dụng tại nhà ga hành khách Nội Bài đều không phải là nước lã, đảm bảo công tác khử khuẩn, phòng chống dịch Covid-19. Loại dung dịch giống nước mà hành khách phản ánh đựng trong các chai nước rửa tay khô nhãn hiệu Hazoku đặt tại khu vực Nhà ga hành khách T1 là nước khử trùng (dung dịch diệt khuẩn Axit Hipocloro).

Sân bay Nội Bài cho biết đang triển khai lắp đặt các điểm sát khuẩn tay cảm ứng tự động nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc của hành khách.

Một số hình ảnh mới ghi nhận tại sân bay Nội Bài:

 Cảng vụ hàng không miền Bắc khẳng định nước rửa tay ở Nội Bài không phải nước lã  - Ảnh 2.

Sản lượng vận chuyển hàng không tại NIA đang ở điểm đáy tính từ đầu năm 2021 với những ngày có chưa đầy 70 lượt chuyến bay và xấp xỉ 6 ngàn khách. Kể cả lúc vắng khách, Cảng HKQT Nội Bài lại càng siết chặt công tác phòng dịch Covid-19. Ảnh: Dấu chân decal giãn cách được bố trí tại các luồng di chuyển của hành khách


 Cảng vụ hàng không miền Bắc khẳng định nước rửa tay ở Nội Bài không phải nước lã  - Ảnh 3.

Ghế ngồi trong phòng chờ ra máy bay được dán decal giãn cách


 Cảng vụ hàng không miền Bắc khẳng định nước rửa tay ở Nội Bài không phải nước lã  - Ảnh 4.

Nước rửa tay sát khuẩn đặt tại các khu vực soi chiếu an ninh/lối đi nội bộ và tất cả các vị trí theo các luồng hành khách đi/đến nhà ga. Cảng đang triển khai lắp đặt các điểm sát khuẩn tay cảm ứng tự động nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc của hành khách.


 Cảng vụ hàng không miền Bắc khẳng định nước rửa tay ở Nội Bài không phải nước lã  - Ảnh 5.

Máy ATM khẩu trang cung cấp khẩu trang y tế miễn phí cho hành khách qua NIA. Chỉ cần nhấn chân 1 lần vào phía dưới cây ATM này là hành khách sẽ có 1 chiếc khẩu trang y tế miễn phí.


 Cảng vụ hàng không miền Bắc khẳng định nước rửa tay ở Nội Bài không phải nước lã  - Ảnh 6.

Nhân viên an ninh hàng không đo thân nhiệt cho hành khách. Lực lượng An ninh hàng không Nội Bài được trang bị đầy đủ găng tay, khẩu trang, tấm chắn giọt bắn trong khi làm việc.


 Cảng vụ hàng không miền Bắc khẳng định nước rửa tay ở Nội Bài không phải nước lã  - Ảnh 7.

Nhân viên của hãng Hàng không cũng được trang bị găng tay, khẩu trang, tấm chắn giọt bắn.


 Cảng vụ hàng không miền Bắc khẳng định nước rửa tay ở Nội Bài không phải nước lã  - Ảnh 8.

Tấm chắn giọt bắn tại quầy check-in giúp giao tiếp an toàn hơn trong mùa dịch


 Cảng vụ hàng không miền Bắc khẳng định nước rửa tay ở Nội Bài không phải nước lã  - Ảnh 9.

Với hệ thống camera tập trung tại Trung tâm AOCC, sân bay Nội Bài đã thực hiện hiệu quả việc truy vết các trường hợp F0 qua Cảng.

Dung dịch sát khuẩn tay Axit Hipocloro sản xuất từ máy OSG Nhật Bản là do Công ty TNHH TM&DV BPS Việt Nam tài trợ miễn phí cho Cảng sử dụng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đây là dung dịch nước rửa tay sát khuẩn có tính chất không màu, không mùi, an toàn, thân thiện với môi trường và đã được kiểm định bởi Viện truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản; Viện Pasteur TP HCM - Bộ Y Tế và Trung tâm Quatest 3 - Tổng cục đo lường Việt Nam. Dung dịch Axit Hipocloro rất hiệu quả trong việc vô hiệu hóa virus, có hiệu quả kháng khuẩn vượt trội và đảm bảo đủ tiêu chuẩn sát khuẩn phòng chống dịch Covid19.

Vì loại dung dịch diệt khuẩn Axit Hipocloro mà Cảng được nhận tài trợ có quy cách đóng trong các can 20 l nên để thuận tiện cho việc hành khách sử dụng tại nhiều vị trí của nhà ga, Cảng đã tạm thời sử dụng các chai nhựa nhỏ nhãn hiệu Hazoku – vốn là hệ thống các chai nước rửa tay khô Hazoku đã được Cảng sử dụng hết trước đó với mục đích tái sử dụng.

Theo Dương Ngọc

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên