MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cảnh báo "cái kết đắng" khi du lịch tiêm vắc-xin Covid-19 ở nước ngoài

Cảnh báo "cái kết đắng" khi du lịch tiêm vắc-xin Covid-19 ở nước ngoài

Các hiệp hội đại lý du lịch ở Ấn Độ, Thái Lan và cả Việt Nam đều đã lên tiếng cảnh báo công chúng đề phòng các loại quảng cáo về tour du lịch tiêm vắc-xin Covid-19 ở nước ngoài.

Theo đài truyền hình Bloomberg, những quảng cáo về chuyến du lịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, chủ yếu đến Mỹ, gần đây đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội ở Ấn Độ, bất chấp những hạn chế về du lịch quốc tế.

Ở Thái Lan cũng vậy, ngày càng có nhiều gói du lịch cung cấp cơ hội tham gia tiêm vắc-xin Covid-19 ở Mỹ và Nga.

Tại Việt Nam, Bloomberg dẫn thông tin từ Báo Người Lao Động cho biết khá nhiều công ty du lịch Việt Nam cũng đã tung quảng cáo về gói du lịch loại này.

Cảnh báo cái kết đắng khi du lịch tiêm vắc-xin Covid-19 ở nước ngoài - Ảnh 1.

Khu tiêm chủng Covid-19 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Ông Jyoti Mayal, chủ tịch Hiệp hội các đại lý du lịch của Ấn Độ, khuyến cáo: "Đến Mỹ không phải là bất hợp pháp, đi du lịch hoàn toàn là lựa chọn của khách hàng. Tuy nhiên, với tư cách là một hiệp hội, lời khuyên của chúng tôi là kiểm tra độ tin cậy của đại lý, kiểm tra tất cả các tài liệu trước khi quyết định"

Công ty Agwani Travels India Pvt. quảng cáo một chuyến đi 21 ngày đến TP New York - Mỹ để tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech với giá khoảng 6.100 USD.

Một công ty khác, Arabian Nights Tours LLC có trụ sở tại TP Dubai, đang quảng cáo "một chuyến đi tiêm chủng vui vẻ và hạnh phúc" ở Nga. Với giá từ 1.780 USD, tour bao gồm vé máy bay khứ hồi từ TP Delhi (Ấn Độ) đến thủ đô Moscow (Nga) và hai liều vắc-xin Sputnik.

Một công ty du lịch ở thủ đô Bangkok - Thái Lan đang cung cấp các chuyến đi từ 2.400 USD đến 6.400 USD đến các TP San Francisco, New York và Los Angeles của Mỹ với giá cả phụ thuộc vào khoảng cách thời gian giữa các liều và nhãn hiệu vắc-xin.

Hầu hết các gói du lịch của Thái Lan không bao gồm chi phí visa, vé máy bay, bữa ăn hoặc chi phí kiểm dịch ở hai đầu, nếu có.

Theo ông Suthiphong Pheunphiphop, chủ tịch Hiệp hội Đại lý Du lịch Thái Lan, các công ty lữ hành cũng không chịu trách nhiệm nếu du khách bị ốm do tác dụng phụ của vắc-xin. "Chính phủ không ngăn bất kỳ công ty lữ hành nào bán các gói như vậy, tuy nhiên, rất nhiều gánh nặng và rủi ro thuộc về khách du lịch hơn là công ty lữ hành, vì vậy khách hàng nên cân nhắc" - ông Suthiphong nói.

Nói với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành - Tổng cục Du lịch Việt Nam, cho hay điểm chung của những tour đi Mỹ có tiêm vắc-xin là chủ yếu bán phòng khách sạn và vé máy bay cho khách đi tự do (Free & Easy) nhưng chỉ có vé chiều đi chứ không bao gồm vé chiều về. Trong khi đó, việc xét duyệt nhập cảnh ngày càng chặt chẽ, nhất là trong tình hình dịch đang có chiều hướng gia tăng ở nhiều quốc gia.

Ông Phương cũng khuyến cáo du khách cần phải tìm hiểu và cân nhắc kỹ các điều khoản doanh nghiệp đưa ra trong chương trình du lịch, nhất là lưu ý về điều kiện xuất nhập cảnh, đặc biệt chiều từ nước ngoài về Việt Nam để tránh những tranh chấp, khiếu kiện.

Nhu cầu về du lịch tiêm vắc-xin Covid-19 đang được thúc đẩy, một phần do khả năng tiếp cận không bình đẳng đối với những vắc-xin được coi là hiệu quả nhất. Điều đó đã tác động đến phần lớn các nước đang phát triển, đồng thời thúc đẩy dân chúng của họ đến nơi khác tìm cơ hội nếu có tiền.

Theo Gia Minh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên