MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cảnh báo đèn laser công suất lớn bán tràn lan

23-08-2016 - 10:20 AM | Thị trường

Theo ghi nhận của chúng tôi, các loại đèn laser công suất cao hết sức nguy hiểm, có thể gây cháy đang được bày bán công khai một cách tràn lan, đặc biệt là trên các “chợ mạng”, nằm ngoài sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Bán công khai trên các “chợ mạng”

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ chiếu laser vào máy bay tại Nội Bài gây bức xúc trong dư luận. Trước đó, cộng đồng mạng cũng đã từng “rộ” lên nghi vấn về hiện tượng xe bốc cháy hàng loạt trong thời gian qua có thể do đèn laser công suất lớn chiếu vào. Thực hư thế nào chưa rõ song qua khảo sát của PV Báo Lao Động, hiện trên thị trường có bán đủ các loại đèn chiếu tia laser khác nhau và bất kỳ ai cũng có thể mua được dễ dàng.

Qua tìm hiểu cho thấy, đèn laser thông thường có 2 loại gồm tia laser đỏ và tia laser xanh. Trong đó, tia laser đỏ thường thấy trong các bút laser dùng để chỉ khi trình chiếu tài liệu. Tia laser xanh có bước chiếu xa hơn được ứng dụng trong công nghệ trình chiếu ánh sáng. Người bình thường có thể tổn thương giác mạc, thậm chí mù vĩnh viễn nếu bị laser xanh chiếu vào mắt với cường độ cao.

Dù nguy hiểm là vậy song đáng nói sản phẩm đèn laser cực mạnh đủ màu này đang được chào bán rầm rộ và công khai trên các “chợ mạng” với những lời quảng cáo “đường mật” về tính năng như: có thể châm thuốc lá, đốt cháy diêm, vải, nhựa, gỗ, một số vật dụng màu đen và cả… soi sáng. Đặc biệt, ưu điểm của sản phẩm này được các chủ cửa hàng quảng cáo là “công suất rất cao, cực mạnh, nhỏ gọn, nếu có trót chiếu lên da thì cũng chỉ nóng chứ không… hại” (!)

Để minh họa cho những tính năng “siêu việt” này, nhiều chủ cửa hàng còn đăng kèm cả hình ảnh, video clip giới thiệu, đánh giá (review), hướng dẫn cách sử dụng. Theo ghi nhận, các loại đèn laser chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc, giá cả dao động từ 2 đến 4 triệu đồng tùy loại, các loại có khả năng đốt cháy không dưới 3 triệu đồng. Với những loại đèn có xuất xứ từ Mỹ, Anh, Hàn, Nhật... giá cả nhỉnh hơn từ 1 - 2 triệu. Cụ thể, loại 2,5 triệu trọn bộ gồm 01 đèn Blue Laser 2W, 2 pin 18650 3,7V, 1 sạc đôi, 1 đầu chiếu sao, 1 chân đèn và 1 kính bảo vệ mắt.

Mua dễ như… mua rau

Khi PV thử liên lạc tới một đầu số điện thoại trên mạng để hỏi mua loại đèn này thì được biết, hiện nay có hai loại đèn laser tia xanh phổ biến của Trung Quốc có vỏ bằng inox, rất nhỏ gọn có giá 3 và 4 triệu đồng. Chủ cửa hàng này cho hay, sở dĩ có sự chênh lệch về giá bởi loại 4 triệu đốt cháy được nhanh hơn do có công suất lớn. Ngoài việc châm được thuốc lá, đốt chảy nhựa, cháy diêm... vào ban đêm, chiếc đèn này có thể phát ra ánh sáng xanh, có tác dụng “soi đường” xa cả km.

Khi PV tỏ ra lo ngại nếu chẳng may sơ sẩy trong quá trình sử dụng, người bán hàng “thản nhiên” đáp: “Tất nhiên là có hại rồi, chiếu vào tay là bỏng tay, chiếu vào mắt là mù mắt, cái gì cũng có hai mặt mà. Tùy vào mục đích sử dụng thôi, công suất không lớn thì dùng loại 3 triệu còn muốn lớn hẳn thì dùng loại 4 triệu”.

Như vậy, rõ ràng dù biết là bị cấm song nhiều cửa hàng vẫn “liều mình” bán những sản phẩm này một cách công khai. Không chỉ có hoạt động rầm rộ trên mạng online mà ngoài thị trường các loại đèn nguy hiểm này được bày bán rất nhiều. Trên thực tế, các loại đèn laser nhỏ như bút chỉ dùng để trình chiếu PowerPoint thì tia đèn đã có thể gây ảnh hưởng đến mắt vì ánh sáng của đèn laser là ánh sáng đơn sắc, hội tụ, cường độ cao. Như vậy, việc sử dụng đèn laser công suất lớn nếu sơ sẩy có thể gây ra độ sát thương rất lớn. Trước tình trạng bán tràn lan loại đèn này trên thị trường, các cơ quan quản lý cần kịp thời kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm.

Theo Khánh Linh

Lao động

Trở lên trên