MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cảnh báo tình trạng thu mua ngoại tệ trên mạng

20-03-2023 - 07:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhanh chóng, tiện lợi nhưng việc thu mua, trao đổi ngoại tệ từ các cá nhân, hội nhóm trên mạng có thể tiềm ẩn rất nhiều rủi ro pháp lý.

Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, mọi thứ đều dễ dàng được tìm thấy, trao đổi, mua bán trên mạng. Tuy nhiên, có một số mặt hàng đặc biệt nếu kinh doanh, trao đổi trên mạng mà không có giấy phép người bán lẫn người mua đều vi phạm pháp luật. Một trong những mặt hàng đặc biệt đó chính là tiền tệ.

Gõ từ khóa " Thu mua ngoại tệ " trên facebook rất nhanh đã có nhiều bài viết, hội nhóm liên quan được hiển thị. Trong vai một người có nhu cầu cần đổi gấp USD sang VND, phóng viên VTV đã gọi đến một số điện thoại và nghe nhiều lời giới thiệu.

Cảnh báo tình trạng thu mua ngoại tệ trên mạng - Ảnh 1.

Nhanh chóng, tiện lợi nhưng việc thu mua, trao đổi ngoại tệ từ các cá nhân, hội nhóm trên mạng có thể tiềm ẩn rất nhiều rủi ro pháp lý. Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh, mọi nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của người dân và doanh nghiệp hiện nay chỉ được đáp ứng theo 2 kênh chính thống là các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối. Đặc biệt, khi muốn đổi ngoại tệ, người dân cần phải chứng minh được nhu cầu của mình là hợp pháp.

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết: "Quy định giao dịch ngoại hối phải được thực hiện thông qua các hệ thống ngân hàng và các tổ chức kinh tế được cấp phép. Vì vậy, việc giao dịch ngoại hối không chính thức, sai quy định rõ ràng là vi phạm. Chủ trương chống đô la hóa của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp có nhu cầu hợp pháp để phục vụ tăng trưởng phát triển kinh tế, cũng như nhu cầu hợp pháp thực hiện các giao dịch của mình".

Cảnh báo tình trạng thu mua ngoại tệ trên mạng - Ảnh 2.

Còn tại các đại lý đổi ngoại tệ được cấp phép cũng chỉ được dùng đồng Việt Nam mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân và không được bán ngoại tệ cho cá nhân lấy tiền đồng Việt Nam.

Người dân cần hết sức lưu ý khi có nhu cầu trao đổi, mua bán ngoại tệ, tránh trường hợp vì thiếu kiến thức là dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Nhóm PV

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên