MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sốc: Lô hàng trải dài gần bằng đường bờ biển Việt Nam "kẹt cứng" ngoài khơi nước Mỹ

04-11-2021 - 14:08 PM | Tài chính quốc tế

Sốc: Lô hàng trải dài gần bằng đường bờ biển Việt Nam "kẹt cứng" ngoài khơi nước Mỹ

Business Insider đưa tin, hơn 70 tàu container đang lênh đênh trên biển ngoài các cảng Los Angeles và Long Beach đang chờ cập bến và được bốc dỡ.

Hàng hóa trên container nhiều khả năng không được giao đúng hạn trước kỳ nghỉ lễ của nước này trong bối cảnh chuỗi cung ứng gặp khủng hoảng. Theo phân tích từ Bloomberg, nếu dỡ hết hàng hóa trên hơn 70 tàu container này thì lượng hàng hóa có thể trải dài từ Nam California tới Chicago hoặc là hơn 3.000km (gần bằng đường bờ biển Việt Nam - khoảng 3.260km)

Chuỗi cung ứng toàn cầu đã rơi vào chế độ khủng hoảng. Nhu cầu vận chuyển giảm trong khoảng thời gian đầu đại dịch năm 2020, và sự gia tăng về nhu cầu vào cuối năm đã dẫn đến sự chậm trễ và tắc nghẽn hàng hóa trên toàn thế giới.

Các tàu container được chất đầy hàng hóa đã chờ ngoài bến tàu trong nhiều tuần để chờ được dỡ hàng, tuy nhiên trước tình trạng thiếu nhân công trên bến và tài xế xe tải, thì tình trạng chậm trễ đã kéo dài do tàu không thể cập cảng và thả hàng.

Tính đến hôm 1/11, có 73 tàu container bị mắc kẹt trong khu vực. Số lượng tàu neo đậu đã dao động quanh mức này trong nhiều tháng, đạt kỷ lục vào tháng 10. Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, kỷ lục cao nhất về số tàu neo đậu ở cảng này chỉ là khoảng 17 tàu.

Tình trạng ùn tắc này tiếp tục xảy ra ngay cả khi Nhà Trắng yêu cầu các cảng Los Angeles và Long Beach làm việc 24/7 để giảm bớt tắc nghẽn.

Theo Bloomberg, số lượng tàu container neo đậu ngoài khơi Singapore đã cao hơn 22% so với mức bình thường vào hôm 1/11 - con số cao nhất kể từ khi Bloomberg bắt đầu theo dõi dữ liệu này vào hồi tháng 4.

Các cảng ở Manila và Jakarta cũng báo cáo mức độ tắc nghẽn cao hơn bình thường.

Quản lý cấp cao của công ty tư vấn nghiên cứu hàng hải Drewry,Simon Heaney nói với Bloomberg rằng, muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng, ta cần đầu tư để cải thiện năng lực hậu cần và cần cả sự may mắn.

Theo Theo Thúy

Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Trở lên trên