MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cành đào mini gây “sốt” ở Hà Nội

28-01-2019 - 19:00 PM | Thị trường

Cận tết, hoa đào được bày bán tại khắp các con phố của Hà Nội. Nhỏ nhắn, xinh xinh, đầy đủ nụ, hoa, lộc, lá, cành đào mini được nhiều gia đình Hà Nội tìm chơi vào dịp trước Tết Nguyên đán.

Thị trường đào bắt đầu sôi động từ ngày 14.12 âm lịch với nhiều mức giá tùy thuộc vào đặc điểm của cành và nhu cầu của người sử dụng. Càng cận Tết, cành đào nhỏ vẫn tạo được sức hút riêng.

Sáng 28.1, những cành đào nhỏ, cao từ 50 đến 150cm thu hút khách và được bày bán tại các tuyến phố Thủ đô.

Chị Lê Thu - một tiểu thương bán đào gần chợ Mơ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) - cho biết, chị đã bán đào khoảng một tuần trước nhưng hai ngày gần đây mới bắt đầu đắt hàng và cũng có nhiều người bán đào hơn. Chưa đầy một tiếng từ khi chở đào xuống phố, chị đã bán được 6 cành giá từ 80.000 đến 150.000 đồng.

Tại đường Láng gần khu vực Ngã Tư Sở, đào rừng và đào trồng đều bày bán rất nhiều. Cành đào cao trên một mét giá trung bình từ 200.000-400.000 đồng. Trong khi đó, cành đào mini lại có giá từ 50.00-200.000 đồng.

Cành đào mini gây “sốt” ở Hà Nội - Ảnh 1.

Cành đào mini có giá từ 50.00-200.000 đồng, được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Nguyễn Mai

Đào mini được trồng nhiều ở Hà Đông (Hà Nội), Nhật Tân, Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội), Văn Giang, Như Quỳnh (Hưng Yên), nhưng so với các nơi khác, đào trồng ở Nhật Tân cho nụ to, hoa thắm, dày cánh lâu tàn nên được ưa chuộng hơn.

Theo tiết lộ của các tiểu thương bán đào, mỗi cành đào mini cũng là một gốc đào, được chăm sóc không kém gì các cây đào khác. Trồng đào mini cũng khó, nên giá đào mini cao hơn.

Đào mini nhỏ, gọn, đẹp, tiện lợi có thể thay các loại hoa khác. Đặc biệt trong hôm nay (28.1) là tết ông Công, ông Táo nhiều gia đình đã lựa chọn cành đào mini để cắm bàn thờ.

Cành đào mini gây “sốt” ở Hà Nội - Ảnh 2.
Cành đào mini gây “sốt” ở Hà Nội - Ảnh 3.

Bà Hiền ở phố Giáp Nhất (quận Thanh Xuân) cho biết, đào mini là hàng hiếm ở chợ, không có sẵn như cành đào to, vì vậy muốn mua loại này phải đi chợ thật sớm.

Bà Hiền cũng bộc bạch thêm: “Quanh năm mua hoa các loại về cắm, Tết là một dịp đặc biệt nên từ 2 năm nay, bao giờ bà cũng tìm mua cành đào xinh xinh cắm vào Rằm tháng Chạp và ngày 23 tháng Chạp đưa ông Công, ông Táo về trời. Có cành đào nhìn, ban thờ trông ấm cúng hẳn lên”.

Đây cũng là loài hoa đặc trưng của ngày tết, được nhiều người chọn làm “quà” để biếu tết.

Những cành đào nhỏ, giá hợp túi tiền được nhiều người Hà Nội mua làm “quà” về quê. Chị Nguyễn Hoa (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, năm nào cũng vậy cứ đến tầm 23 tháng Chạp là chị mua 40 cành bích đào mini để mang về quê biếu gia đình, bà con ở quê.

Cành đào mini gây “sốt” ở Hà Nội - Ảnh 4.

Màu đỏ của cánh hoa đào tượng trưng may mắn, mang những nét đặc trưng của ngày tết được chọn bày bàn thờ thay cho hoa ly, hoa cúc. Mua về cắm, đào không phải đốt gốc, chỉ cần cắm vào bình nên mọi người ở quê chị rất thích.

Theo ông Ba - tiểu thường bán đào trên đường Cầu Giấy, so với thời điểm 10 ngày trước, đến hôm nay, đào mini tăng giá theo ngày do các tuần trước trời nắng ấm, đào nở rộ nên bán với giá rẻ. Giờ thời tiết lạnh, số đào còn nụ đẹp để chơi tết cũng không còn nhiều nữa.

Theo Nguyễn Mai

Lao động

Trở lên trên