MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội

21-05-2023 - 12:59 PM | Xã hội

Tổ công tác 141 hóa trang Công an TP Hà Nội phối hợp với các chốt công khai quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, xử lý hàng loạt ‘quái xế’ chạy tốc độ cao, lạng lách, nẹt pô…

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 1.

Khu vực Nhà hát Lớn Hà Nội (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào những buổi tối thường xuyên xuất hiện các nhóm thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, điều khiển những chiếc xe máy chạy với tốc độ cao, lạng lách, nẹt pô, thậm chí là “bốc đầu”,... gây mất trật tự công cộng.

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 2.

Theo người dân sinh sống tại khu vực này, tình trạng 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn xung quanh khu vực nhà hát lớn Hà Nội diễn ra phổ biến suốt nhiều năm qua nhưng không được xử lý dứt điểm.

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 3.

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 4.

Các nam thanh niên điều khiển xe lạng lách trước sự chứng kiến, cổ vũ của rất nhiều người dân hiếu kì trước khu vực Nhà hát Lớn Hà Nội.

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 5.

Để xử lý tình trạng trên, tối 20/5, Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng CSGT, Công an Hà Nội) phối hợp với các tổ công tác Y5/141 hóa trang, mặc thường phục, làm nhiệm vụ tuần tra, xử lý tại các tuyến đường quanh khu vực Nhà hát Lớn Hà Nội.

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 6.

Theo ghi nhận của PV VTC News, ngoài một chốt CSGT được lập trước khu vực Nhà hát Lớn Hà Nội để xử lý tình trạng xe máy lạng lách, đánh võng, thì ở các tuyến đường quanh khu vực này còn có hàng chục cảnh sát 141 hóa trang, mặc thường phục, làm nhiệm vụ "vây bắt" những "quái xế".

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 7.

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 8.

Lúc 21h30, tại ngã tư tư Phan Chu Trinh – Hai Bà Trưng, tổ công tác phát hiện nhóm, theo dõi đoàn 10 – 20 xe máy chạy với tốc độ cao, lạng lách qua nhiều tuyến phố. Khi đến đường Lý Thường Kiệt, tổ công tác 141 hóa trang, mặc thường phục phát hiện 1 nam thanh niên điều khiển xe máy BKS 36B6-230.XX “độ” pô gây ra tiếng gầm rú gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 9.

Làm việc với tổ công tác, tài xế T. (SN 2003, trú tại Mỹ Đình, Hà Nội) không xuất trình được giấy tờ liên quan đến phương tiện. Tổ công tác đã bàn giao người và phương tiện về Công an phường Phan Chu Trinh tiếp tục xác minh.

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 10.

"Cách đây 1 tháng em có đi độ pô xe máy với giá 1,5 triệu ở Hà Nội với mục đích nghe cho sướng. Em đã nhận thức được việc điều khiển xe mà chế độ nhiều chi tiết rất nguy hiểm", tài xế T. nói.

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 11.

Đến 22h, tổ công tác đã yêu cầu và khống chế dừng xe kiểm tra với tài xế N.V.L. (SN 2003, trú tại Hoài Đức, Hà Nội) điều khiển xe máy nhãn hiệu Suzuki Satria BKS 29X5-723.XX vi phạm nẹt pô gây tiếng tiếng nổ lớn.

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 12.

Kiểm tra nhanh, tổ công tác phát hiện xe của L. đã chế độ pô. Chỉ cần kéo ga, tiếng pô phát ra khiến người xung quanh đinh tai nhức óc, thậm chí pô còn tóe lửa.

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 13.

Tổ công tác đưa người vi phạm và phương tiện về công an phường Tràng Tiền để kiểm tra và xử lý.

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 14.

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 15.

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 16.

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 17.

Những chiếc pô chế phát ra tiếng nổ đinh tai nhức óc, gây náo loạn trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội.

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 18.

Bãi xe vi phạm thuộc Công an phường Tràng Tiền chật kín xe vi phạm.

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 19.

Trả lời PV

Cảnh sát hóa trang vây bắt 'quái xế' đua xe, nẹt pô gây náo loạn phố Hà Nội - Ảnh 20.

Theo Thiếu tá Trịnh Phi Hùng, hầu hết các đối tượng tham gia lạng lách, nẹt pô, đau xe,... gây náo loạn đường phố ở độ tuổi chỉ từ 17 - 20 tuổi. Nguyên nhân của tình trạng trên là do những thanh thiếu niên này thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình. Nhiều người giao xe cho con cái khi chưa có bằng lái xe, không đội mũ bảo hiểm và không quan tâm khi con mình đi đâu.

Việc chủ xe độ pô cho xe máy đã vi phạm Luật Giao thông đường bộ khi tự thay đổi kết cấu, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Với hành vi này, chủ xe sẽ bị phạt nặng theo điểm c, khoản 5, điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe.

Ngoài ra, hành vi điều khiển mô tô độ pô vào buổi tối và gây mất trật tự còn có thể bị xử lý theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Theo đó, tại điều 6, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, quy định xử phạt từ 100-300 nghìn đồng khi cá nhân có hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.


Viên Minh - Minh Đức/VTC News

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên