TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh sát nã đạn vào đám đông biểu tình, hơn 100 người thiệt mạng

07-10-2019 - 11:28 AM | Tài chính quốc tế

Cảnh sát nã đạn vào đám đông biểu tình, hơn 100 người thiệt mạng

Ít nhất 8 người đã bị giết trong cuộc đụng độ mới giữa lực lượng an ninh Iraq với những người chống chính phủ vào ngày cuối tuần, nâng số người thiệt mạng trong các vụ đụng độ lên hơn 100.

Theo Reuters, những vụ đụng độ nghiêm trọng giữa cảnh sát và người biểu tình đã làm hơn 100 người thiệt mạng và khoảng 6.000 người bị thương ở Iraq trong 6 ngày qua. Việc cảnh sát và lực lượng vũ trang sử dụng đạn thật để bắn vào người biểu tình là nguyên nhân chính khiến con số thương vong tăng cao.

Việc chính phủ đưa ra những cải cách nhằm giảm bớt sự tức giận của người dân về tham nhũng và thất nghiệp đã không đem lại hiệu quả. Sự bất ổn cũng trở thành thách thức chính trị và an ninh lớn nhất của Chính quyền thủ tướng Adel Abdul Mahdi, người lên nắm quyền từ hơn 1 năm trước.

Các cuộc đụng độ khơi lại nỗi ám ảnh về một vòng xoáy bạo lực mới ở Iraq, nơi các nhóm phiến quân vũ trang và IS có thể khoét sâu vào sự không hài lòng của người dân với chính phủ.

Bộ Nội vụ Iraq cho biết, ít nhất 112 người đã chết, bao gồm 8 thành viên lực lượng an ninh, khi bất ổn bùng lên vào ngày thứ 3. Số người bị thương là 6.107 người, trong đó có hơn 1.000 cảnh sát và nhân viên an ninh. Hàng chục tòa nhà đã bị đốt cháy.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Iraq phủ nhận việc lực lượng an ninh nổ súng bắn vào người biểu tình chống chính phủ.

Hai năm sau khi Iraq tuyên bố lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) bị đánh bại, an ninh của đất nước đã được cải thiện nhưng nạn tham nhũng vẫn tràn lan, cơ sở hạ tầng bị phá hủy không được tái thiết và việc làm trở nên khan hiếm.

Các cuộc biểu tình, nổ ra ở nhiều nơi tại Iraq, dường như không được tổ chức bởi một nhóm duy nhất. Nó cũng đã gây bất ngờ cho chính phủ Iraq trong việc phản ứng.

Trong cuộc họp nội các khẩn cấp hôm 5/6, Chính phủ đã đồng ý với kế hoạch 17 điểm nhằm tăng trợ cấp nhà ở cho người nghèo, quy định các chương trình đào tạo cho người thất nghiệp và những khoản vay nhỏ cho thanh viên không tìm được việc làm.

Gia đình của những người bị thiệt mạng trong các cuộc biểu tình cũng sẽ được nhận bồi thường. Lực lượng an ninh thì được nhận chế độ của những người thiệt mạng trong chiến tranh.

Nhằm truyền tải thông điệp tới người dân, Chính phủ Iraq đã đưa chúng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, sự cố mất mạng xảy ra liên tục khắp Iraq khiến người dân khó có cơ hội tiếp cận nguồn thông tin này.

Đối với nhiều người, những biện pháp này dường như là chưa đủ. Đây sẽ là cơ hội để các lực lượng vũ trang chống chính phủ và IS khai thác nhằm chiêu mộ quân để gây bất ổn ở đất nước này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reutes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên