TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

‘Cánh tay” của 34 ngân hàng Việt đã vươn tới đâu?

31-10-2016 - 11:33 AM | Tài chính - ngân hàng

‘Cánh tay” của 34 ngân hàng Việt đã vươn tới đâu?

Hệ thống ngân hàng Việt hiện có hơn 10 nghìn điểm giao dịch, trong đó dẫn đầu là Agribank, BIDV, VietinBank, Sacombank. Ngân hàng Bản Việt và Ngân hàng Bảo Việt trong khi đó có số chi nhánh, phòng giao dịch ít nhất.

Theo thống kê của người viết, trong hệ thống các ngân hàng Việt Nam hiện nay có hơn 10.000 điểm giao dịch, phủ khắp các tỉnh thành trong cả nước, nhiều ngân hàng còn vươn rộng cánh tay ra nước ngoài.

Dẫn đầu về hệ thống mạng lưới chi nhánh là Agribank với hơn 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch khắp cả nước. Ngân hàng này cũng đang đứng đầu về tài sản và nhân sự, trong đó nhân sự là hơn 40.000 người, nhiều hơn cả BIDV và VietinBank cộng lại.

Nếu không tính Agribank, trong hệ thống các ngân hàng thương mại cổ phần thì VietinBank đang có nhiều chi nhánh và phòng giao dịch nhất với 155 chi nhánh và hơn 1.000 điểm giao dịch.

Tuy nhiên, xét về điểm giao dịch thì LienVietPostBank mới đáng tự hào hơn cả. Hiện ngân hàng này có 130 chi nhánh, phòng giao dịch và hơn 10.000 điểm chấp nhận giao dịch (là các điểm bưu điện) cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến tận huyện, xã. Trong số 10.000 điểm này có hơn 1.000 điểm đã được online hóa và giao dịch gần như một phòng giao dịch ngân hàng bình thường.

Tiếp sau VietinBank là BIDV, sau khi nhận sáp nhập MHB, ngân hàng này đã có 191 chi nhánh và 815 điểm giao dịch.

Vietcombank là ngân hàng top đầu hệ thống, nhưng về điểm giao dịch lại đứng sau cả SHB và Sacombank. Sau khi nhận sáp nhập Ngân hàng Phương Nam, Sacombank nay có 563 điểm giao dịch, SHB sau khi nhận sáp nhập Habubank hồi năm 2012 và nỗ lực mở rộng mạng lưới thời gian qua, nay đã có 500 chi nhánh, phòng giao dịch, trong khi đó Vietcombank mới chỉ dừng ở con số 460.

Không chỉ mở rộng mạng lưới ở trong nước, nhiều ngân hàng còn đang có cánh tay nối dài sang các nước trong khu vực và thế giới. Điển hình như VietinBank đã có chi nhánh tại Đức, ngân hàng Sacombank và SHB có ngân hàng con tại Lào và chi nhánh tại Campuchia. Ngay cả Agribank cũng đã có chi nhánh nước ngoài ở Campuchia. Ngân hàng BIDV là ngân hàng đầu tiên của Việt Nam được cấp phép mở chi nhánh tại Myanmar.

Mặc dù từ cuối năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã siết chặt việc mở rộng mạng lưới của các ngân hàng bằng các tiêu chuẩn khắt khe như như quy định về vốn tối thiểu, tỷ lệ nợ xấu, địa điểm...nhưng các ngân hàng vẫn không ngừng nỗ lực để được mở thêm chi nhánh, phòng giao dịch càng nhiều càng tốt nhằm cạnh tranh thu hút khách hàng.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên