MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cao Minh và hành trình 70 năm trở thành thương hiệu hàng đầu về Bespoke dành riêng cho quý ông

24-03-2018 - 11:00 AM | Doanh nghiệp

Nhắc đến Cao Minh người ta nhớ nhất là Bespoke vì Cao Minh ra đời từ Bespoke, đắt tiền, mang giá trị thủ công và hiểu rõ dáng cắt cho người Việt Nam nhất.

Bespoke suit - hàng làm theo chỉ dẫn của khách, hay hàng thửa, hàng đặt làm riêng là thuật ngữ dùng để chỉ những bộ veston cao cấp nhất được đo, cắt, dựng và may hoàn toàn bằng tay theo vóc dáng của từng khách hàng. Chúng được đánh giá cao do hai tiêu chuẩn "trải dựng riêng", và "bằng tay" này, nên các bộ Bespoke suit vừa vặn hoàn hảo nhưng không giống nhau chút nào, dù là may cho anh em sinh đôi.

Tinh thần của Bespoke suit nằm ở phương châm: "Hãy lấy những gì tốt nhất và làm cho nó tốt hơn, nếu nó không tồn tại, hãy tạo ra nó", tạo nên những sản phẩm độc nhất vô nhị mang dấu ấn chủ nhân. Hiếm có trường hợp nào Cao Minh phải từ chối khách vì không thể làm được mà chỉ là "không được làm".

Cao Minh và hành trình 70 năm trở thành thương hiệu hàng đầu về Bespoke dành riêng cho quý ông - Ảnh 1.
Cao Minh được xem là một trong những thương hiệu may đo cao cấp có bề dày lịch sử lâu đời nhất Việt Nam. Nhiều nhà may thậm chí để Cao Minh bên cạnh thương hiệu của mình đến tận bây giờ, cho dù không đúng về thương hiệu. Hiện tại thương hiệu Việt này chỉ có 1 cửa hàng tại TP.HCM tại trụ sở Villa 193/13 Điện Biên Phủ, Bình Thạnh và 1 cửa hàng tại trung tâm thủ đô Hà Nội.

Trong thị trường may đo Bespoke suit và Veston cao cấp, không ai không biết tới thương hiệu Cao Minh, đây là cái tên bảo chứng cho những trải nghiệm Bespoke suit cao cấp tại Việt Nam. Bởi, không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều cái tên đã đi vào lịch sử như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các chính khách trong lịch sử lại chọn Cao Mình làm nơi may đo một bộ suit. Hiện tại, các doanh nhân, nhân sự cấp cao trong các cơ quan chính phủ, lãnh sự quán quốc tế vẫn chiếm một số lượng không nhỏ đối tượng khách hàng tại Cao Minh.

Sự hài lòng đó chắc chắn không chỉ là sự tân tâm và chu đáo chuyên nghiệp của nhân viên mà còn nằm trong những đường may thủ công cùng con mắt thẩm mỹ riêng biệt của các nghệ nhân đã chạm vào cảm xúc của

Cao Minh và hành trình 70 năm trở thành thương hiệu hàng đầu về Bespoke dành riêng cho quý ông - Ảnh 2.
những nhân vật nổi tiếng khó tính này. Cao Minh không chỉ là nơi tạo nên một bộ suit đẹp hay là thứ để thể hiện đẳng cấp, thương hiệu này còn gắn với truyền thống, văn hóa và lịch sử phát triển của Bespoke suit và veston cao cấp Việt Nam.
Cao Minh và hành trình 70 năm trở thành thương hiệu hàng đầu về Bespoke dành riêng cho quý ông - Ảnh 3.
Các chuẩn mực bắt đầu từ khuôn cổ và vai vừa vặn, không dư thừa, tay áo vừa chấm cổ tay, để dư một chút măng sét áo sơ-mi, áo dài vừa quá xương hông hơn 1 cm, dáng quần phải thẳng từ lưng tới gấu, phủ chùng một chút qua mắt cá mà không gẫy gập. Lớp vải lót được làm hoàn toàn bằng tay, đường viền và chỉ may đều hảo hạng. Các chuẩn mực này được các thợ may đo giỏi khéo léo sử dụng cho từng vóc dáng. Không ai có dáng người hoàn toàn cân đối và chuẩn như tượng, vì thế một bộ may đo vừa vặn bao giờ cũng đẹp hơn đồ may sẵn.

Tại Cao Minh, phải trải qua hết 10 bước để có được một bộ Bespoke hoàn chỉnh: Đo, cắt rập, tính định mức nguyên phụ liệu, cắt vải, pha phối, lược thử, may thành phẩm, làm khuy, ủi thành phẩm và kiểm thành phẩm. Tất nhiên, mọi khâu đều quan trọng nhưng đo được xem trọng tiên quyết hơn cả. Thợ đo xác định không đúng ý muốn của khách hàng, tư vấn vải không đúng nhu cầu, đo thừa hay thiếu vài xen-ti-mét thì các khâu phía sau cũng sẽ không đúng. Thay vì chỉ chọn kích cỡ gần sát với mình như Made-To-Measure (MTM) thì may đo Bespoke suit là cái gì đó khách hàng phải cất công đến đo, may và thử đi thử lại cho tới khi vừa vặn, hoàn hảo. Đó cũng là một trong những lý do trong khi MTM chỉ mất 1-2 ngày để "ráp" thành phẩm thì sản phẩm của Cao Minh cần thời gian ít nhất vài tuần đến vài tháng hoặc hơn để đảm bảo chất lượng cao nhất.


Cũng vì lý do đó, riêng thợ đo ở Cao Minh, lẽ dĩ nhiên đã phải biết may và cắt. Năm hay mười năm làm nghề có lẽ đủ để một người đạt được điều đó, nhưng cả đời họ có thể sẽ mãi là thợ may giỏi nếu chỉ biết may mà không tinh ý, quan sát và chiêm nghiệm. Những thợ đo lành nghề chỉ cần nhìn cách khách bước chân vào, trong những giây đầu tiên họ sẽ biết: Cá tính của khách thế nào, họ sẽ nhìn vào cơ thể, dáng đứng và bước đi để tìm cách khắc phục những khuyết điểm trên cơ thể của khách hàng với sự tinh tế của sản phẩm. Sau đó, dựa trên nhu cầu của khách để giúp họ lựa vải và thiết kế phù hợp nhất. Những điều này không phải thợ may nào cũng làm được, đó là sự phân công rõ ràng giữa thợ đo và thợ may, và là sự khác nhau rất khác biệt của một nhà may có kinh nghiệm 70 năm với một nhà may mới sáng lập.
Cao Minh và hành trình 70 năm trở thành thương hiệu hàng đầu về Bespoke dành riêng cho quý ông - Ảnh 5.
Khi có được số đo khách hàng, người thợ sẽ cắt lên rập giấy trước khi cắt lên vải và chỉnh sửa cho tới khi khách hàng hài lòng. Ít có sản phẩm nào mà khách hàng được chỉnh sửa nhiều như Bespoke. Trong quá trình lược thử, khách hàng có thể yêu cầu đổi kiểu, điều chỉnh vai cao thấp, chiết eo, … tới khi khách thật sự hài lòng. Sau đó, bộ rập, được xem như dấu vân tay được Cao Minh bảo quản thành hồ sơ riêng của từng khách hàng và sẽ sử dụng cho những lần may sau.
Cao Minh và hành trình 70 năm trở thành thương hiệu hàng đầu về Bespoke dành riêng cho quý ông - Ảnh 6.

Có thể bạn sẽ hỏi rằng tại sao không chỉ đơn thuần lưu lại số đo khách, như vậy dễ dàng hơn rất nhiều? Với cùng một số đo, cùng một công thức, nhà may công nghiệp có thể may hàng trăm bộ giống nhau. Nhưng đối với nhà may may đo Bespoke suit như Cao Minh, từ công thức được sử dụng như một bí mật gia truyền, họ biến hóa ra những bộ suit khác nhau cho chỉ với một bộ rập, bởi có những đường lượn không có công thức nào cả mà tùy thuộc vào dáng của từng khách hàng mà người thợ cắt kinh nghiệm sẽ biến hóa. Trong may đo suit, không có công thức nào được gọi là chuẩn, công thức chung chỉ có tính tương đối cho một người thật sự cân đối. Nhưng điều tạo nên giá trị khác biệt ở những bộ Bespoke suit và veston cao cấp nằm ở kinh nghiệm hành nghề để thợ cắt biết biến hóa công thức, cắt theo dáng người chứ không theo những số đo vô hồn. Người lưng gù phải cắt khác đi công thức của một người lưng thẳng, người đứng ưỡn bụng cắt khác với người đứng ưỡn mông,…


Bởi vậy, để biết cắt thì dễ nhưng để trở thành thợ cắt lành nghề thì phải mất từ sáu đến mười năm (một đến hai năm học may, đo, cắt và từ hai đến sáu năm đứng cửa hàng quan sát khách thử rập giấy để rút kinh nghiệm sau những lỗi mắc phải). "Gừng càng già càng cay", có những thứ không thể nào học được trong ngày một ngày hai mà cần thời gian rèn dũa. Phải đánh đổi bởi hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề thì một người thợ cắt mới biết tinh chỉnh những gì để tạo nên một bộ suit hoàn hảo cho từng khách hàng riêng biệt chỉ qua sự quan sát dáng ngồi có nghiêng về bên nào hay không, đứng có gù lưng hay ưỡn bụng không…?

Vẫn có nhiều người băn khoăn rằng Bespoke và veston cao cấp có gì mà khiến các quý ông sẵn lòng chi một số tiền lớn để tới Cao Minh trong suốt 70 năm qua. Chẳng lẽ họ tới đơn thuần vì mặc đẹp? Tất nhiên là không, khách hàng may đo Bespoke tìm tới Cao Minh bởi họ quý trọng lịch sử tỉ mỉ, khéo léo mà nghệ nhân gửi gắm vào trong những đường cắt may tinh tế. Khâu tay là một trong những điều đáng tự hào của Cao Minh, khi nhìn vào những bộ Bespoke rất nhiều người không giấu được sự ngạc nhiên khi những mũi khâu tay trên ve áo còn đẹp, chắc chắn hơn khâu máy.


Họ không chỉ là bậc thầy trong đường may, mũi chỉ bằng tay mà còn hiểu giá trị của Bespoke, trân trọng và xem đó là nơi tạo ra niềm vui và tình yêu. Cái tinh thần tỉ mỉ, tận tâm, hết mình đó tạo nên giá trị của một bộ Bespoke mà không sản phẩm may sẵn nào có. Số tiền trả cho một bộ suit không đắt, mà đắt giá nhất ở đây là quá trình may đo hoàn hảo để bộ suit đó vừa khít và tôn lên cơ thể của khách hàng mà rất ít nơi có thể làm được.

Cao Minh và hành trình 70 năm trở thành thương hiệu hàng đầu về Bespoke dành riêng cho quý ông - Ảnh 9.

Song song với bộ suit thể hiện quyền lực và sự tinh tế, Bespoke suit Cao Minh lại có một vẻ đẹp thời gian tĩnh lặng. Đơn giản nhưng sắc sảo, chỉn chu nhưng không phô trương, cầu kì mà vẫn khiêm tốn, "mặc" rất kĩ nhưng lại độc nhất phong thái của cá nhân. Một bộ suit tốt phải sở hữu tất cả mọi đặc điểm nêu trên và chỉ có Bespoke Cao Minh mới làm được điều đó. 70 năm lịch sử, từ 1948, là thời gian đủ dài để Cao Minh tích lũy kinh nghiệm xây dựng những quy chuẩn tạo nên thương hiệu hàng đầu về Bespoke suit và veston cao cấp cho các quý ông.

Ad

Trí Thức Trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên