TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cao ốc thành Vinh lừng lững, 'thi công chui' 8 tháng

14-12-2016 - 09:51 AM | Bất động sản

Cao ốc thành Vinh lừng lững, 'thi công chui' 8 tháng

Hàng chục tòa cao ốc ở TP Vinh (Nghệ An) ngang nhiên thi công dù chưa có phép. Có tòa nhà đã sử dụng nhưng vẫn chưa có giấy phép.

XEM CLIP:

'Nhạy cảm' cấp phép xây dựng

Đầu tháng 12, UBND TP Vinh đã phạt 32 doanh nghiệp vi phạm trong hoạt động xây dựng, trong đó 12 đơn vị thi công các tòa nhà không phép.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hoài An cho biết, bàn về việc cấp phép xây dựng hiện khá 'nhạy cảm'.

''Do thủ tục cấp phép chậm nên doanh nghiệp làm liều, lén lút xây dựng. Họ vừa nộp hồ sơ xin cấp phép nhưng vẫn thi công. Có dự án của tập đoàn Mường Thanh là xây dựng xong mà chưa cấp phép'' - lời ông An.

Đội phó Đội quản lí trật tự đô thị TP Đỗ Đình Thông thông tin, thủ tục để được cấp phép xây dựng nhiều lắm. Từ tác động môi trường đến phê duyệt quy hoạch điều chỉnh... ở nhiều sở, ngành.

Ông Đỗ Đình Thông - Đội phó Đội quản lí trật tự đô thị TP Vinh
Ông Đỗ Đình Thông - Đội phó Đội quản lí trật tự đô thị TP Vinh

"Tập đoàn Mường Thanh có nhiều chỗ thi công, có tòa nhà thi công xong phần thô mới cấp phép xây dựng. Chúng tôi không rõ nguyên nhân mắc hồ sơ ở đâu", lời ông Thông.

Ông Thông còn thông tin: "Những tòa nhà cao hàng chục tầng xây dựng khi chưa được cấp phép không có gì ngạc nhiên. Nhiệm vụ của chúng tôi là kiểm tra, lập biên bản trình cấp trên xử lí".

Muốn nhanh phải có cơ chế

Theo ông Thông, thủ tục xin cấp phép xây dựng ở Nghệ An còn quá rườm rà, nặng về hành chính. Do khó khăn trong cấp phép nên buộc doanh nghiệp phải "vượt rào".

"Mặc dù đã đủ thủ tục để xin cấp phép xây dựng nhưng còn bao thứ khác kèm theo. Để cuối cùng có giấy phép là rất khó'' - ông Thông chia sẻ.

Khi PV đặt vấn đề, nhiều người cho biết, doanh nghiệp để được cấp phép xây dựng các tòa nhà cao tầng phải rất tốn kém, ông Thông thẳng thắn: ''Chuyện lót tay này nọ họ nói vậy thôi chứ không có căn cứ. Còn các thủ tục làm thì phải có chi phí là đương nhiên. Còn muốn nhanh thì phải có cơ chế. Cái đó người ta gọi là luật bất thành văn. Chúng ta tự hiểu vậy theo cơ chế thị trường''.

Chủ tịch TP Nguyễn Hoài An nói rõ, sẽ cho kiểm tra lại 12 dự án lớn chưa cấp phép xây dựng mà vẫn thi công.

Ông Nguyễn Việt Đức - Phó trưởng phòng Quản lí đô thị TP cho biết, với 12 doanh nghiệp chưa có giấy phép xây dựng, sắp tới sẽ cưỡng chế tháo dỡ công trình theo đúng quy định.

Cao ốc thi công - dân khốn khổ

Ông Nguyễn Hữu Lương, trú tại đường Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Phúc cho biết, gia đình ông suốt năm qua phải chịu cảnh cực khổ vì dự án khu chung cư cao cấp và biệt thự liền kề của tập đoàn Bảo Sơn.

Dự án khối tòa nhà dịch vụ thương mại, căn hộ cao cấp của tập đoàn Bảo Sơn thi công đến tầng thứ 10 mới có phép xây dựng. Hơn 20 hộ dân bị ảnh hưởng hư hỏng nhà cửa (ảnh nhỏ) vẫn chưa đền bù xong thiệt hại.

Nhà ông Lương bị nứt nẻ, hư hỏng nặng từ khi dự án này khởi công xây dựng. Đến nay công tác đền bù của chủ đầu tư cho gia đình ông Lương vẫn chưa được giải quyết.

''Thời gian khoan cọc nhồi công trình này mấy tháng liền, họ làm liên tục ngày đêm, làm đến 3h sáng vẫn chưa nghỉ. Tiếng ồn, tiếng động khiến hàng chục hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng. Bàn thờ gia tiên nhà tôi liên tục rung chuyển, nhiều vết nứt toác xuất hiện khắp nơi trong nhà'' - ông Lương kể.

Trong thời gian này, vợ ông Lương là bà Bùi Thị Năm bị bệnh hiểm nghèo, bệnh viện trả về. Nhưng không chịu được tiếng ồn, gia đình lại chuyển bà Năm đến viện lánh tạm. Mấy tháng sau bà Năm trút hơi thở cuối cùng.

Ông Nguyễn Hữu Lương
Ông Nguyễn Hữu Lương

Mới đây, Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc Nguyễn Quang Việt đã ký quyết định đình chỉ thi công dự án này vì vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

''Chủ đầu tư đã thi công xong phần móng, xây dựng phần thô đến tầng 10. Tuy nhiên, chưa thực hiện xong việc bồi thường thiệt hại cho các hộ dân lân cận, liền kề bị ảnh hưởng do việc thi công" - ông chỉ rõ.

Cũng theo ông Việt, tập đoàn Bảo Sơn ngay từ đầu đã có ý thức xin cấp phép cho dự án. Thế nhưng, do áp lực trong quá trình xúc tiến đầu tư với UBND tỉnh Nghệ An, buộc phải gấp rút hoàn thành theo thời gian, nên doanh nghiệp phải chấp nhận ''thi công chui'' 8 tháng.

Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Trọng Kim cho hay đã phối hợp với chính quyền sở tại tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính. Có doanh nghiệp vướng về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc cấp phép chậm lại hoặc nhiều thủ tục khác chưa đầy đủ.

Tại TP Vinh có 32 doanh nghiệp vi phạm trong họat động xây dựng bị xử phạt hành chính từ 30 triệu đến 45 triệu đồng, trong đó có 12 doanh nghiệp đang thi công các tòa nhà cao tầng chưa được cấp phép xây dựng; 7 công trình đã được cấp phép xây dựng và 13 doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực xây dựng nhà chưa được tháo dỡ.

Theo Quốc Huy

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên