MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cáo phó trước khi qua đời của cô giáo mắc ung thư: "Đừng để những điều vụn vặt làm bạn căng thẳng, hãy thư giãn nhiều hơn!"

07-09-2020 - 15:38 PM | Sống

Có những người dành cả đời dõi theo ánh đèn neon, nhưng chưa bao giờ thấy được một bầu trời đầy sao; kiếm tìm một đối tượng phù hợp để ở cạnh nhưng chưa bao giờ có một cuộc tình sâu sắc; mỉm cười vui vẻ với người lạ, còn với người nhà thì luôn trưng ra bộ mặt cau có... Việc này có hối tiếc không?

Ashley Ann Kuzma, 32 tuổi là giáo viên ở trường Trung học McDowell, bang Pennsylvania qua đời vào tháng 9 năm ngoái vì ung thư thanh quản.

Trước đó, hồi tháng 6/2017, Ashley được phát hiện mắc bệnh ung thư. Trải qua 29 lần xạ trị, các khối u đã được loại bỏ. Nhưng vào đầu năm 2018, bệnh ung thư lại quay lại, hành hạ cô.

Tháng 3/2018, cô trải qua phẫu thuật cắt một phần dây thanh quản, nhưng đến tháng 8, căn bệnh ung thư lại quay trở lại, lần này là ung thư biểu mô niêm mạc (ung thư tuyến nước bọt).

Tại thời điểm đó, cô tiếp tục phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thanh quản cũng như trải qua 30 lần xạ trị và 5 lần hóa trị. Cuối cùng khi căn bệnh quái ác tái phát vào đầu năm nay, cô đã không còn sức để chiến đấu… Sau khi biết bệnh ung thư trở lại vào lần thứ tư, cô đã không chọn điều trị mà đến Mexico đi du lịch, tận hưởng và chiêm nghiệm về cuộc sống hữu hình. Trong những ngày cận tử, Ashley đã để lại lời nhắn nhủ thông qua bản cáo phó tự viết, không chỉ cho người thân mà còn cho rất nhiều người cũng đang vội vã trong nhịp sống hiện đại.

Dưới đây là nội dung bản cáo phó ấy:

"Con người chỉ khi sắp chết đi, họ mới lắng nghe thật cẩn thận giọng nói nội tâm của mình. 

Và những ngày này, tôi thấy rõ nhất tiếng lòng của mình, nhận ra điều tốt đẹp khi bệnh ung thư tái phát là nó dạy tôi hãy từ bỏ những điều vụn vặt, hãy tận hưởng thời gian với mọi người và nhìn ngắm mọi thứ.

Lúc này tôi có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về cái chết. Điều tốt là tôi không cần phải lo lắng về chuyện tiết kiệm tiền lương hưu cho tuổi già, hay trả những khoản nợ hồi còn là sinh viên hoặc làm thế nào để không bị ung thư da? 

Tôi rất biết ơn về những điều mình đã trải qua trong cuộc sống. Tôi thấy thật may mắn vì có một gia đình yêu thương, những người bạn ủng hộ, một công việc đầy ý nghĩa và một mái ấm để chở che. Điều tôi muốn gửi gắm mọi người là đừng để những điều vụn vặt làm bạn căng thẳng. Hãy thư giãn và yêu thương những người xung quanh. Điều gì mới thực sự quan trọng với bạn? Đến cuối cùng, đó mới là điều cốt yếu".

Cáo phó trước khi qua đời của cô giáo mắc ung thư: Đừng để những điều vụn vặt làm bạn căng thẳng, hãy thư giãn nhiều hơn! - Ảnh 1.

Ảnh từ trang cá nhân của Ashley Ann Kuzma

Chúng ta cất tiếng khóc chào đời đến với thế giới này, nhưng ít ai có thể ra đi trong yên bình, hầu hết đều là không nỡ, đều là rơi nước mắt hối tiếc, hầu hết đều muốn chi một số tiền lớn, phạm một lỗi lầm lớn nào đó với mong muốn bản thân có thể vãn hồi dù chỉ là nửa năm cuộc đời. Vì sao một số người lại làm như vậy? Bởi vì họ đã có quá nhiều sự hối tiếc.

Họ dành cả đời dõi theo ánh đèn neon, nhưng chưa bao giờ thấy được một bầu trời đầy sao, việc này có hối tiếc hay không? Vì chuyện kết hôn, họ tìm một đối tượng phù hợp để ở cạnh, nhưng chưa bao giờ có một cuộc tình sâu sắc, việc này có hối tiếc hay không? Cả đời này họ mỉm cười vui vẻ với người lạ, còn với người nhà thì luôn trưng ra bộ mặt cau có, việc này có hối tiếc hay không?

Chuyến hành trình đẹp của cuộc đời là phải nhân cơ hội khi còn sống, làm hết những việc mà mình muốn làm, nhận ra những điều quan trọng nhất, sau đó chấp nhận cái chết một cách bình tĩnh.

Cuộc sống hiện đại ngày nay, vật chất vô cùng phong phú, xa hoa, điều gì cũng có. Rất nhiều người đều theo đuổi những điều mà hầu hết xã hội cho là đúng đắn như tiền tài, danh lợi, chức vị…; mải mê chạy theo những điều ấy mà quên mất điều gì mới là quan trọng trong cuộc đời.

Tiền nhiều đến mấy cũng không thể đánh đổi lấy tình cảm gia đình.

Được người khác khen ngợi, tâng bốc cũng không thể đổi lấy một người bạn chân thành.

Nhà cao cửa rộng cũng không bằng có người bạn đời thiện lương, biết quan tâm và vun vén cho gia đình.

Thế nên, ý nghĩa của cuộc sống từ trước đến nay chưa bao giờ phụ thuộc vào việc bạn ở lại thế giới này bao lâu, mà là phụ thuộc vào những năm tháng cuối cùng sinh mệnh, bạn nhìn ngắm hoàng hôn, ngẫm nghĩ về cuộc đời mình, liệu bạn có thể hài lòng nói rằng: “Cuộc đời này của tôi, đủ đầy lại tươi đẹp, tôi đã sống một cuộc đời đáng sống" thay vì loay hoay tìm kiếm thứ thật sự quan trọng trong đời.

Theo Đậu Đậu

Trí thức trẻ

Trở lên trên