TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cao tốc Bắc – Nam: Tín dụng gặp khó vì ngân hàng muốn 'chia sẻ doanh thu'

13-10-2021 - 16:01 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Cao tốc Bắc – Nam: Tín dụng gặp khó vì ngân hàng muốn 'chia sẻ doanh thu'

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể, các nhà đầu tư dự án PPP đang tích cực đàm phán với ngân hàng, tuy nhiên, việc huy động tín dụng đang gặp khó khăn khi ngân hàng đề nghị được áp dụng điều khoản chia sẻ doanh thu.

Nhiều cán bộ, công nhân F0

Đại diện Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có báo cáo chính thức gửi đại biểu Quốc hội về Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020.

Liên quan đến giải phóng mặt bằng, Bộ trưởng thông tin, đến đầu tháng 9 đã hoàn thành và bàn giao 642,4 km/652,86 km (đạt khoảng 98,4%) với tổng diện tích đã thu hồi. 28.673 hộ/29.183 hộ bị ảnh hưởng đã nhận tiền đền bù.

Trong lựa chọn nhà thầu thi công, tổng số 8 dự án thành phần, đến nay đã hoàn thành lựa chọn toàn bộ 37/37 gói thầu. Đối các dự án thành phần theo phương thức PPP, đến tháng 7/2021, cả 3 dự án thành phần (Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo) đã hoàn thành lựa chọn nhà đầu tư, thương thảo, đàm phán và ký kết hợp đồng.

Tư lệnh ngành Giao thông cho biết, tổng số vốn đã được giao trong kế hoạch hàng năm hơn 33 nghìn tỷ đồng. Đến hết ngày 31/8 đã giải ngân được hơn 26 nghìn tỷ đồng.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, trong thời gian gần đây, giá một số loại vật liệu xây dựng chủ yếu tăng cao, đặc biệt là giá thép xây dựng tăng đột biến đã gây nhiều khó khăn về tài chính cho các nhà thầu thi công xây dựng. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 dẫn đến việc huy động nhân lực, thiết bị, tổ chức thi công tại hiện trường của các nhà thầu gặp khó khăn.

Cũng do dịch bệnh, một số công trình đã phải dừng thi công do đã có cán bộ, công nhân lây nhiễm COVID-19, phải cách ly. Trong đó, dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết, phần việc do Công ty Đạt Phương thực hiện (gói thầu XL-01) phải dừng thi công do đã có cán bộ, công nhân thuộc diện F0; dự án Phan Thiết - Dầu Giây (gói thầu số 3-XL và số 4-XL) có khoảng 10 cán bộ, công nhân F0.

Về vốn tín dụng, ông Thể cho biết, hiện các nhà đầu tư 3 dự án PPP đang tích cực đàm phán với ngân hàng đã cam kết cung cấp tín dụng để thu xếp tài chính thực hiện các dự án. Tuy nhiên, việc huy động tín dụng đang gặp khó khăn khi ngân hàng đề nghị được áp dụng điều khoản chia sẻ doanh thu theo quy định tại Điều 82 của Luật PPP.

“Do đó, bên cạnh việc tích cực đàm phán với ngân hàng, các nhà đầu tư đang nỗ lực huy động các nguồn vốn hợp pháp khác như: tăng vốn chủ sở hữu, phát hành trái phiếu doanh nghiệp...”, ông Thể cho hay.

Cần hoàn thành trên 2.000 km cao tốc trong 5 năm

Theo Bộ trưởng GTVT, hiện nay còn 6 dự án thành phần gồm Cao Bồ - Mai Sơn, Cam Lộ - La Sơn, cầu Mỹ Thuận 2, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo chưa được điều chỉnh tiến độ hoàn thành các dự án.

Trong đó, dự án cầu Mỹ Thuận 2 có kết cấu nhịp chính là cầu dây văng, phức tạp về mặt kỹ thuật, cần thời gian thi công khoảng 36 tháng nên dự kiến thời gian hoàn thành năm 2023; dự án Cao Bồ - Mai Sơn dự kiến hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng trong năm 2021, riêng hạng mục giao thông thông minh dự kiến hoàn thành trong năm 2022; dự án Cam Lộ - La Sơn có một số gói thầu phải xử lý nền đất yếu…

Để thực hiện mục tiêu đã được Đại hội XIII của Đảng thông qua: “Đến năm 2030, phấn đấu cả nước có khoảng 5.000 km đường bộ cao tốc, trong đó đến năm 2025 hoàn thành đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông”, theo ông Thể, trong giai đoạn 2021 - 2025 cần hoàn thành trên 2.000 km đường bộ cao tốc theo quy hoạch được phê duyệt.

“Để triển khai thực hiện, Chính phủ đã giao Bộ GTVT phối hợp với Bộ Tư pháp, các bộ, cơ quan liên quan rà soát, đánh giá, tổng kết việc thi hành cơ chế, pháp luật, chính sách phát triển đường bộ cao tốc, đề xuất các cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội xem xét ban hành Nghị quyết thực hiện thí điểm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Luân Dũng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên