MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cặp đôi HAG-HNG kịch trần mặc cho thị trường giảm mạnh, cổ đông tăng niềm tin với bầu Đức?

25-03-2019 - 22:18 PM | Doanh nghiệp

Diễn biến này có được sau thông tin ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Ô tô Trường Hải (Thaco, THA) và bầu Đức - Chủ tịch HĐQT HAGL tiếp tục ký kết thêm phần phụ lục hợp đồng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, tiếp nối và chi tiết hoá hợp đồng thoả thuận đợt tháng 8/2018.

Kết phiên 25/3, cặp đôi cổ phiếu họ Hoàng Anh Gia Lai đi ngược thị trường, kịch trần với mức tăng lên đến 7%, lượng giao dịch tăng với lực cầu khá mạnh. Trong đó, mã HAG của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tăng 6,9% lên 5.610 đồng/cp, lượng giao dịch đạt 3,5 triệu cổ phiếu. Không kém cạnh, mã HNG của Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) cũng kịch trần, chốt phiên tại mức 16.050 đồng/cp, lượng "sang tay" hơn 5,6 triệu đơn vị.

Diễn biến này có được sau thông tin ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Ô tô Trường Hải (Thaco, THA) và ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT HAGL tiếp tục ký kết thêm phần phụ lục hợp đồng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, tiếp nối và chi tiết hoá hợp đồng thoả thuận đợt tháng 8/2018.

Mặc cho thị trường chung tiếp tục rớt sâu, đà tăng mạnh mẽ của họ cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai phần nào làm vui lòng cổ đông nắm giữ. Nhớ lại ĐHĐCĐ thường niên năm ngoái, bầu Đức khẳng định sẽ đưa HAGL trở lại, với mong muốn cổ đông hãy tiếp tục tin tưởng vào Tập đoàn. Đến nay với việc hợp tác sâu rộng với Thaco, HAGL có thể sẽ tiếp tục củng cố niềm tin giới đầu tư.

Cặp đôi HAG-HNG kịch trần mặc cho thị trường giảm mạnh, cổ đông tăng niềm tin với bầu Đức? - Ảnh 1.
Cặp đôi HAG-HNG kịch trần mặc cho thị trường giảm mạnh, cổ đông tăng niềm tin với bầu Đức? - Ảnh 2.

Chi tiết, tại Lễ khởi công Khu Công nghiệp Nông – Lâm nghiệp và Khu Công nghiệp Cơ khí – Ô tô Thaco Chu Lai mở rộng diễn ra ngày 24/3, CTCP Sản xuất, Chế biến và Phân phối Nông nghiệp THADI đã ký kết hợp đồng đối tác chiến lược với HAGL Agrico về phân phối trái cây xuất khẩu cho thị trường cao cấp, bao tiêu trái cây để chế biến, cung cấp dịch vụ kho lạnh, logistics và xuất nhập khẩu. Đặc biệt, HAGL và Thaco không chỉ xuất khẩu trái cây tươi mà sẽ chế biến sâu, tạo ra các sản phẩm đã qua chế biến rồi mới xuất khẩu.

Được biết, THADI được thành lập vào ngày 18/3, mục tiêu thực hiện đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp, bao gồm nghiên cứu phát triển, nông trường mẫu, sản xuất vật tư nông nghiệp, nhà máy chế biến trái cây; phân phối và xuất khẩu trái cây ra thị trường nước ngoài của Thaco.

Được biết, Khu Công nghiệp Nông – Lâm nghiệp có diện tích 451 ha với tổng vốn đầu tư hạ tầng lên đến 8.118 tỷ đồng, dự án tập trung vào cây ăn quả và cây lâm nghiệp, phát triển xuyên suốt từ khâu nghiên cứu phát triển giống cây trồng, công nghệ và kỹ thuật canh tác, thu hoạch, chế biến và phân phối. Để chuẩn bị cho kế hoạch xuất khấu cảc sản phẩm chế biến từ trái cây của nhà máy tại Khu Công nghiệp, Thaco sẽ xây dựng nhà máy chế biến trái cây có công suất thiết kế 500.000 tấn một năm, tổng mức đầu tư trên 2.400 tỷ đồng; đưa vào hoạt động giai đoạn một từ tháng 6/2020 với công suất 200.000 tấn một năm. Nhà máy dự kiến sản xuất các loại trái cây sấy, trái cây cấp đông nhanh và cung cấp các nguyên liệu đầu vào là bột trái cây, nước trái cây cô đặc... cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm.

Về phía HAGL Agrico, diện tích trồng cao su của Tập đoàn sẽ thu hẹp dần xuống 30.000 ha thay vào đó là phát triển loại cây ăn quả. Sản phẩm đầu ra Tập đoàn chủ trương đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, một số nước Trung Đông, tập trung vào loại trái cây cho giá trị cao.

Cặp đôi HAG-HNG kịch trần mặc cho thị trường giảm mạnh, cổ đông tăng niềm tin với bầu Đức? - Ảnh 4.

Lễ khởi công Khu Công nghiệp Nông – Lâm nghiệp và Khu Công nghiệp Cơ khí – Ô tô Thaco Chu Lai mở rộng diễn ra ngày 24/3.

Cũng tại Lễ khởi công hôm 24/3, lần đầu tiên lô hàng 30 container trái cây là chuối tươi đã được Thadi và công ty nông nghiệp của HAGL xuất bán sang Thanh Đảo (Trung Quốc) từ cảng Chu Lai. Tổng giá trị lô hàng ước tính hơn 500.000 USD.

Chia sẻ về thời gian qua, bầu Đức cho biết "hiện không còn vất vả như trước", đặt kế hoạch cho năm 2019, HAGL Agrico dự kiến xuất khẩu 300.000 tấn trái cây và sẽ tăng lên thành 1 triệu tấn vào năm 2021. Được biết, trái cây là mảng trọng tâm của HAGL thời gian qua. Riêng trong quý 4/2018, mảng trái cây đóng góp 619 tỷ đồng doanh thu và 234 tỷ đồng lợi nhuận cho HAGL.

Trước đó, vào ngày 8/8/2018, Thaco đã ký kết chiến lược với HAGL và Công ty nông nghiệp HAGL Agrico, qua đó THACO sở hữu 35% cổ phần của HAGL Agrico. Trong hơn 7 tháng qua, Thaco đã ứng vốn trên 10.500 tỷ đồng để giúp HAGL Agrico tái cơ cấu nợ và chuyến đổi một phần diện tích cây cao su, cọ dầu sang trồng cây ăn trái; quy hoạch nông trường và ứng dụng giải phảp cơ giới hóa đồng bộ để phù hợp với thực tiễn.

Song song, Thaco cũng cam kết thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có cũng như trồng mở rộng, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Myanmar. Ước tính tổng số tiền Thaco đầu tư vào các công ty Hoàng Anh Gia Lai khoảng 22.000 tỷ đồng, xấp xỉ 1 tỷ USD.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên