MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cặp đôi thế chấp nhà, dùng 2 tỷ đồng để mua thuyền sống trên biển: Tất cả không chỉ toàn màu hồng

09-07-2022 - 12:27 PM | Sống

Việc cuộc sống chỉ có 2 người trên con thuyền là một thử thách. Năm ngoái họ đã xa nhau gần 2 tháng để có không gian riêng tư.

Năm 2015, Sophie Darsy (36 tuổi) và Ryan Ellison (40 tuổi) quen nhau qua một ứng dụng hẹn hò. Quen nhau 3 tháng, Ellison tình cờ đọc được bài viết về cặp vợ chồng bán toàn bộ tài sản để sống trên thuyền. "Chúng tôi đều thấy thú vị và ý tưởng rời đất liền ra biển sống hình thành", Sophie nói.

Khi đó, Sophie là nhân viên tư vấn bán hàng, còn Ellison, cựu phi công trong quân đội, tư vấn trong ngành hàng không ở Thụy Điển. Cả hai đều có chung niềm đa mê với các môn thể thao cần sức bền.

Trong thời gian tập phục hồi sau một chấn thương, Ellison muốn thử thứ gì đó mới mẻ. "Tôi nói với Sophie rằng điều này rất thú vị. Chúng tôi chỉ cần mua thuyền và gió sẽ đưa cả 2 đi khắp nơi mà không tốn tiền mua nhiên liệu", anh nhớ lại.

Cặp đôi thế chấp nhà, dùng 2 tỷ đồng để mua thuyền sống trên biển: Tất cả không chỉ toàn màu hồng - Ảnh 1.

Thế chấp nhà để mua thuyền lênh đênh trên biển

Đầu năm 2016, cả hai quyết định mua chiếc thuyền buồm tên Polar Seal dài 12m với giá 95000 USD (khoảng 2 tỷ đồng) bằng tiền vay thế chấp ngôi nhà ở Stockholm (Thụy Điển).

Tuy nhiên ngoài số tiền trên, họ còn tốn khoảng 10.400 USD cho các chi phí như bay từ Thụy Điển sang Anh, nhờ chuyên gia kiểm tra thuyền cũng như sửa chữa, nâng cấp nó; thuê đội chuyên nghiệp lái thuyền về Thụy Điển hết 4.200 USD và học khóa chèo thuyền cấp tốc trong 2 tuần, mất 2.000 USD cho 2 người.

Sau 2 năm sống thử trên biển, tháng 6/2018 họ chuyển lên ở hẳn trên con thuyền. Ban đầu cặp đôi sống bằng tiền tiết kiệm. Tuy nhiên để ổn định hơn, cả hai quyết định quay lại làm việc.

Ellison làm việc cho công ty khởi nghiệp, còn bạn gái phát triển kênh video của họ đồng thời là chuyên viên tư vấn, thu nhập mỗi tháng của cặp đôi khoảng 5.000 USD. Họ thừa nhận làm việc từ xa và sống trên thuyền gặp nhiều bất tiện, khi cả hai làm việc 8 tiếng mỗi ngày, chưa kể liên tục họp và trò chuyện với khách hàng.

"Hai tuần trước, chúng tôi mất 2 ngày để vật lộn với cơn bão nhiệt đới ập đến và phải thức trắng suốt 24h. Đôi khi, cuộc sống trên thuyền khá bất tiện và làm việc kém hiệu quả hơn", cô nói.

Cặp đôi thế chấp nhà, dùng 2 tỷ đồng để mua thuyền sống trên biển: Tất cả không chỉ toàn màu hồng - Ảnh 2.

Sophie cho biết cuộc sống trên biển là không thể đoán trước

Ellison khẳng định giấc mơ về cuộc sống miễn phí hoặc rẻ tiền trên thuyền không đúng sự thật. Người đàn ông 40 tuổi này cho biết chi phí đậu thuyền trong bến khoảng 500-1000 USD/tháng và có thể cao gấp 3 lần vào mùa hè ở châu Âu. Khi thả neo, đa số chi phí sinh hoạt đến từ thực phẩm và giá cả có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi dừng chân.

Ở Bermuda, họ thường đến cửa hàng tạp hóa 4 ngày/lần và có thể tiêu tốn 100 USD/lần. Cả 2 vợ chồng đều đóng bảo hiểm và hóa đơn điện thoại, ngoài chi phí bảo trì vận hành con thuyền.

"Chúng tôi dự trù chi phí vận hành thuyền, gồm bảo trì và mọi thứ khác, mỗi năm khoảng 10-20% tổng giá trị khi mua", Ellison chia sẻ.

Trong hành trình, cặp đôi được chứng kiến các cuộc giải cứu bè nổi của người di cư gây xúc động. Họ cũng tham gia hỗ trợ cứu nạn khi vượt Đại Tây Dương hồi tháng 1. Điều này khiến cặp đôi nhận thấy sự khác biệt to lớn của nhóm ra biển tìm niềm vui và nhóm cố gắng tìm đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cuộc sống khi chỉ có 2 người

Cuộc sống không bạn bè, chỉ có 2 người cũng là thử thách. "Ellison là người yêu, bạn bè, tri kỷ, đồng nghiệp, bác sĩ trị liệu và y tá của tôi trong một số thời điểm", Sophie nói. Bạn trai cô cũng khẳng định trong không gian nhỏ, họ phải đảm bảo bản thân có thể làm việc, giữ vững tinh thần và duy trì mối quan hệ tình cảm.

Điều cặp đôi học được trong hành trình của mình rằng đôi khi xa nhau một thời gian là cần thiết. "Chúng tôi xa nhau gần 2 tháng vào năm ngoái. Sophie đến Paris còn tôi quay lại Mỹ. Rất nhiều người hỏi chuyện gì xảy ra và chúng tôi giải thích rằng khi ở bên cạnh nửa kia 24/7, việc muốn có không gian riêng tư vào lúc nào đó là điều hiển nhiên”, Ellison nói.

Cặp đôi thế chấp nhà, dùng 2 tỷ đồng để mua thuyền sống trên biển: Tất cả không chỉ toàn màu hồng - Ảnh 3.

Cặp đôi có kế hoạch cân bằng thời gian giữa đất liền và trên biển trong thời gian tới

Để cuộc sống trên thuyền luôn thú vị, cặp đôi cũng sưu tầm tác phẩm nghệ thuật, trang trí bằng đồ lưu niệm ở những vùng đất từng đến.

“Chúng tôi từng vượt Đại Tây Dương 3 lần trên con thuyền này. Đối với tôi, điều đó khiến Trái Đất thu nhỏ lại. Chúng tôi sẽ gặp những người bạn tuyệt vời ở nơi ngẫu nhiên trên thế giới”, anh nói về “đặc quyền” của cuộc sống trên biển.

Yêu thích tự do và phiêu lưu song cả 2 đều thừa nhận rằng cuộc sống trên thuyền có thể rất mệt mỏi, cả về thể chất lẫn tinh thần. Để giữ được tỉnh táo họ dành trung bình 1-2 tháng lên đất liền mỗi năm.

Trong thời gian tới, cặp đôi hy vọng sẽ cân bằng được cuộc sống trên thuyền và đất liền bằng cách mua nhà ở bờ đông nước Mỹ vào cuối năm nay. Mục tiêu là rong buồm nửa năm và ở đất liền thời gian còn lại.

Theo Insider

https://cafef.vn/cap-doi-the-chap-nha-dung-2-ty-dong-de-mua-thuyen-song-tren-bien-tat-ca-khong-chi-toan-mau-hong-20220707221518804.chn

Đinh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên